Tin tức - sự kiện nổi bật

Thường Tín tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”
24/04/2019 | 15:48

Ngày 23/4, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” huyện Thường Tín đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động.

 

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tich UBMTTQ Việt Nam Thành Phố Hà Nội; Ông Nguyễn Tiến Minh – Thành ủy viên, Bí thư Huyện Ủy; Ông Phùng Văn Quốc – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể huyện, thành viên Ban chỉ đạo CVĐ, các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND, UBMTTQ các xã, thị trấn.

Ảnh: Đại diện MTTQ huyện báo cáo kết quả 10 năm thực hiện cuộc vận động “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của huyện

Nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, trong 10 năm qua, huyện Thường Tín đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức phong phú và đa dạng nhằm tạo sự chuyển biến từ nhận thức sang hành động cho người tiêu dùng. Toàn huyện đã tuyên truyền được 5.250 buổi (cả các hội nghị lồng ghép với các chương trình hoạt động) với khoảng trên 367,5 nghìn lượt người tham gia, trong đó MTTQ các cấp đã tổ chức gần 1200 cuộc với tổng số 84.000 lượt người tham dự, phát thanh 5.520 lần trên Đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở. Ban tuyên giáo Huyện ủy đã tiếp nhận và tổ chức cấp phát hơn 900 cuốn thông tin chuyên đề của CVĐ tới các phòng ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội và các xã, thị trấn để tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân. Song song với công tác tuyên truyền, Huyện ủy, UBND huyện đã được tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng, thủ tục hành chính, quảng bá sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi về hành lang pháp lý và môi trường lành mạnh cho các doanh nghiệp. Nhằm đưa hàng việt đến tay người tiêu dùng, hàng năm UBND huyện tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất trong nước được quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua 12 phiên chợ Việt, 6 phiên chợ Tết, 2 tuần hàng Việt, 27 chuyến hàng lưu động tới các hội chợ, khu dân cư. Có 169.053 lượt khách tham quan mua sản phẩm của các doanh nghiệp trong nước.

Bên cạnh đó, huyện còn khuyến khích các cơ quan, đơn vị khi mua sắm công nên ưu tiên sử dụng hàng hóa do Việt Nam sản xuất. Các doanh nghiệp, nhà sản xuất, kinh doanh hay làm dịch vụ khi triển khai các dự án, công trình… ưu tiên sử dụng các trang thiết bị, nguyên vật liệu, dịch vụ nội địa có chất lượng tương đương hàng ngoại nhập để sản xuất, kinh doanh; chỉ đạo các ngành chức năng ưu tiên, tạo điều kiện cho doanh nghiệp địa phương vay vốn phát triển sản xuất, nâng cao năng lực kinh doanh, tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm để tiến tới đăng ký thương hiệu cho hàng hóa sản xuất trên địa bàn huyện; tuyên truyền vận động các doanh nghiệp và nhà sản xuất thực hiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nâng cao chất lượng hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ có sức cạnh tranh trên thị trường, xây dựng thương hiệu cho nhiều sản phẩm, hàng hóa.

Qua thăm nắm thị trường, sản phẩm của địa phương sản xuất và lượng hàng hóa nội địa có nguồn gốc lưu thông trên địa bàn huyện trong những năm gần đây được người tiêu dùng lựa chọn và tiêu thụ khá cao. Phong trào người Việt dùng hàng Việt đang ngày một lan tỏa sâu rộng, hình thành một nét văn hóa tiêu dùng tốt đẹp trong cộng đồng dân cư địa phương, góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất hàng Việt Nam tiếp tục phát triển.

Tại hội nghị, đã có 5 ý kiến của đại biểu tham luận nhằm đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động cũng như trao đổi kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn nữa Cuộc vận động trong thời gian tới.

Ảnh: Bí thư Huyện ủy Nguyễn Tiến Minh phát biểu chỉ đạo

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả của cuộc vận động trong thời gian qua và đồng chí cũng yêu cầu trong thời gian tới Ban chỉ đạo Cuộc vận động tiếp tục phát huy truyền thống Đất danh hương, đất trăm nghề, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tinh thần chủ động sáng tạo của các doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện trong thực hiện Cuộc vận động. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tiếp tục nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ; phát triển và mở rộng thị trường nội địa; chấp hành luật thuế theo quy định,, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế.   

Ảnh: Các tập thể, cá nhân được khen thưởng

Nhân dịp này, Ban thường vụ Huyện ủy đã khen thưởng cho 18 tập thể và 26 cá nhân có thành tích trong thực hiện “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

 

Thanh Tân – Xuân Tiến