Tin tức - sự kiện nổi bật

Thường Tín với công tác phát triển văn hóa đọc
22/04/2019 | 18:18

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, truyền thông đã và đang tác động trực tiếp và vô cùng mạnh mẽ đến đời sống xã hội. Chúng ta có thể tìm kiếm thông tin, kiến thức về mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội... trên internet một cách thuận tiện, dễ dàng. Chính vì vậy, thói quen đọc sách trong mỗi người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ có phần mai một.

Với mục tiêu phát triển văn hóa đọc trong nhân dân và phát triển hệ thống tủ sách và thư viện công cộng tại huyện, UBND huyện đã quan tâm, chỉ đạo thực hiện nhiều nhiệm vụ để nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn huyện Thường Tín.

Sau 02 năm triển khai, hiện tại thư viện huyện có số tài liệu tăng thêm 1.809 bản trên tổng số 9.760 bản thuộc nhiều môn loại như kinh tế, chính trị, khoa học….bằng nguồn mua từ ngân sách huyện và nguồn tài trợ, biếu, tặng. Thư viện bố trí dưới hình thức kho mở để bạn đọc thuận tiện lựa chọn sách theo nhu cầu, tổ chức biên tập mục lục theo chủ đề, thông báo sách mới cho bạn đọc biết. Ngoài ra UBND huyện còn chỉ đạo tổ chức cuộc thi Thiếu nhi tuyên truyền sách hè hàng năm với chủ đề  “Thiếu nhi Thủ đô với đạo lý Uống nước nhớ nguồn” năm 2017 và “Thiếu nhi Thủ đô làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” năm 2018. Tổ chức Ngày hội sách và văn hóa đọc huyện Thường Tín năm 2018 với chủ đề “Sách - người bạn thân thiết của chúng em” tại trường Tiểu học Nguyễn Du, năm 2019 chủ đề “Đọc sách là cách học tốt nhất” tại trường Trung học cơ sở Thị trấn Thường Tín. Phối hợp với Thư viện Hà Nội tổ chức ngày sách lưu động tại trường Tiểu học Hà Hồi và Văn Tự năm 2017, tiểu học Ninh Sở và Hồng Vân năm 2018.

Với việc triển khai hiệu quả các hoạt động, thư viện huyện đã giúp hàng ngàn lượt học sinh đến từ các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn huyện quan tâm đến sách, tham gia tìm hiểu và đọc sách sôi nổi. Vốn tài liệu mới đã từng bước đáp ứng nhu cầu đọc người dân trong huyện và từng bước hình thành thói quen đọc sách trong nhân dân, trong 02 năm thư viện huyện đã đón trên 1,5 nghìn lượt bạn đọc.

Ảnh: Cuộc thi thiếu nhi tuyên truyền sách hè 2018 và Ngày Hội sách và văn hóa đọc năm 2019.

Với hệ thống tủ sách công cộng: Tại UBND 29 xã, thị trấn có 29 tủ sách pháp luật đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của người dân. Tại các thôn, làng, cụm dân cư có 114 tủ sách (trong đó năm 2017 là 103 tủ sách và năm 2018 phát triển thêm 11 tủ sách). Với sự quan tâm đầu tư của UBND huyện vốn tài liệu tại tủ sách cơ sở năm 2017 tăng 1.400 bản và năm 2018 tăng trên 12.000 bản với 5 môn loại cơ bản chính trị, pháp luật, văn học, khoa học, thiếu nhi. Bên cạnh đó tại 29 tủ sách điểm UBND huyện còn trang bị máy tính và máy scan để phục vụ việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức 3. Việc trang bị máy tính tại tủ sách để xử lý nghiệp vụ sách, vừa phục vụ hoạt động tại nhà văn hóa và đặc biệt việc kết nối internet giúp bạn đọc tra cứu thông tin nhanh chóng kịp thời, đưa người dân biết tới tủ sách, khơi dậy thói quen đọc sách, thực hiện tra cứu thông tin và làm dịch vụ công khi có nhu cầu.

Ảnh: Tủ sách thôn Trần Phú, xã Minh Cường

Để làm phong phú thêm nguồn sách phục vụ nhu cầu đọc của người dân, UBND huyện chỉ đạo thư viện huyện thực hiện luân chuyển sách. Thời gian luân chuyển sách được thực hiện theo định kỳ 6 tháng một lần. Mỗi năm, thư viện huyện đã luân chuyển khoảng 800 bản sách đến 8 tủ sách cơ sở gồm: Tủ sách Văn Hội, Bình Vọng – xã Văn Bình; tủ sách La Thượng, Vân La – xã Hồng Vân; tủ sách Lộc Dư – xã Nguyễn Trãi; tủ sách Triều Đông – xã Tân Minh; tủ sách Đống Chanh, Trần Phú – xã Minh Cường. Đồng thời năm 2017 và 2018 đã phối hợp với Thư viện Hà Nội luân chuyển 4.800 bản sách về 8 tủ sách cơ sở trên địa bàn huyện.

Sau khi được trang bị và thực hiện luân chuyển tài liệu, hệ thống tủ sách công cộng trên địa bàn huyện đã bước đầu hoạt động ổn định, có lịch mở cửa phục vụ nhân dân trong thôn, có người quản lý trông coi và cho mượn sách báo, đáp ứng nhu cầu đọc của người dân, giúp người dân có cơ hội dễ dàng tiếp cận thông tin, cập nhật thường xuyên các kiến thức khoa học, kỹ thuật tiến bộ để phát triển kinh tế; giúp người dân hiểu biết và làm theo các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Sau 02 năm triển khai kế hoạch, hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, số lượng tủ sách và số đầu sách tăng nhanh, đa dạng về môn loại sách, việc phục vụ đọc của người dân được linh hoạt, gồm cả thứ 7 và chủ nhật đáp ứng được nhu cầu đọc trong nhân dân, từ đó trang bị cho người đọc kiến thức, trí tuệ, tính nhân văn, giáo dục con người về tình cảm yêu thương lẫn nhau, về chân thiện mỹ, lối sống và đạo đức con người góp phần vào việc thực hiện xây dựng “Người Thường Tín thanh lịch văn minh”.

                                         Lê Thị Tuyết - phòng VHTT