Tin tức - sự kiện nổi bật

Giao ban trực tuyến phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và phòng chống dịch Sốt xuất huyết
19/03/2019 | 18:48

Chiều 19/3/2019, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) và phòng chống dịch Sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn TP Hà Nội. Tại điểm cầu UBND huyện Thường Tín, đồng chí Kiều Xuân Huy – Phó Bí Thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Thủ trưởng các cơ quan và Chủ tịch UBND xã, thị trấn.

Từ ngày 01/01/2019 đến ngày 17/3/2019, toàn Thành phố Hà Nội ghi nhận 144 trường hợp mắc SXH, bệnh nhân mắc rải rác tại 95 xã, phường, thị trấn, không có ổ dịch lớn và chưa có ca bệnh tử vong. Đến nay, đã có 139 trường hợp khỏi bệnh, hiện còn 5 trường hợp đang điều trị; ghi nhận 494 trường hợp mắc bệnh Sởi, trong đó, 432 trường hợp đã khỏi bệnh, hiện còn 71 trường hợp đang điều trị.

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tính đến 19h ngày 18/3, trên địa bàn Thành phố có 765 con lợn bị mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) với số lượng 48.441kg thịt lợn đã được tiêu hủy thuộc 6 quận, huyện (Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Sóc Sơn, Gia Lâm, Quốc Oai).

Ngay khi phát hiện xảy ra dịch bệnh tại các địa phương, UBND Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các quận huyện chủ động huy động nhân lực, vật lực trong công tác chống các dịch bệnh; triển khai tổ chức 02 đợt tẩy uế môi trường tại các vùng nguy cơ cơ lây nhiễm cao, các hộ chăn nuôi quy mô lớn, nhỏ lẻ, cơ sở giết mổ, bãi rác. Duy trì trực 24/24h tiếp nhận thông tin về dịch bệnh và ATTP phản ánh qua đường dây nóng 02433.800.115. Ngoài ra, tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân, phổ biến diễn biến dịch bệnh để nhân dân biết và chủ động phòng chống; Tổ chức rà soát, thống kê, ký cam kết tới các hộ chăn nuôi, kinh doanh, giết mổ lợn và sản phẩm của lợn; Kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn; triển khai lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp chôn lấp theo đúng quy định…

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh DTLCP; quyết liệt triển khai các biện pháp phòng ngừa bệnh DTLCP; tập trung tuyên truyền các hộ chăn nuôi để có biện pháp phòng ngừa; phổ biến tất cả biểu hiện dịch bệnh để khi có biểu hiện người dân báo ngay cho cán bộ thú y. Khi nhận thông tin phải tiến hành xét nghiệm và có kết quả phải chôn lấp ngay; nơi có ổ dịch phải phân công kiểm dịch, sau 30 ngày mới được công bố hết dịch bệnh; Phổ biến cho người dân các giải pháp chăm sóc cho đàn lợn; kiểm tra nguồn thức ăn cho lợn; tuyên truyền để người dân không tẩy chay các sản phẩm liên quan thịt lợn. 

Về công tác phòng chống dịch Sởi và dịch sốt xuất huyết, đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND quận, huyện tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bệnh Sởi, bệnh sốt xuất huyết, trong trường hợp mắc bệnh phải thực hiện theo hướng dẫn của trạm y tế, không để bệnh lây lan; phát động phong trào vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy, phát quang bụi rậm diệt muỗi…

VP