Tin tức - sự kiện nổi bật

Thôn An Định, xã Tô Hiệu đón nhận Làng nghề truyền thống Mộc mỹ nghệ
27/02/2019 | 10:38

Ngày 26/2/2019, Tại nhà văn hóa Thôn An Định, Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Tô Hiệu đã long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận làng nghề Mộc mỹ nghệ truyền thống Thôn An Định.

Ảnh: Lãnh đạo Sở, ngành Thành Phố và Lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng

Về dự buổi lễ có Ông Trần Sỹ Tiến - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Thành Phố Hà Nội, ông Hồ Quốc Khánh - Phó trưởng phòng quản lí công nghiệp, Sở Công thương Hà Nội, Bà Lê Thị Liễu - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các ban ngành của huyện, lãnh đạo các xã Vạn Điểm, Tô Hiệu và Văn Tự, các đồng chí lãnh đạo xã, thôn và đông đảo bà con nhân dân xã Tô Hiệu.

Ảnh: Toàn cảnh buổi lễ

Nghề Mộc Mỹ nghệ An Định được hình thành từ những năm 1930 do Ông Nguyễn Văn Mật và ông Nguyễn Bá Xích người Làng An Định, là người thợ đầu tiên mang nghề mộc về làng và truyền dạy cho người dân...Đến những năm 1940 nghề mộc tại địa phương phát triển với số lượng người theo nghề đông lên, các thợ thủ công chủ yếu tập chung vào việc làm nhà, cửa, bàn ghế, gường, tủ, trang trí hoa văn…Đến những năm 1970, do nhu cầu xây dựng nhà cổ và trang trí bằng gỗ sụt giảm, nên nghề Mộc cũng dần bị mai một. Cho đến những năm 2000 trở lại đây, nhu cầu đồ gỗ mỹ nghệ phát triển, làng nghệ Mộc mỹ nghệ lại dần được khôi phục.  Năm 2017, đã có 310 hộ/ 725 hộ của làng làm nghề với thu nhập từ 7 triệu đồng/người /tháng. Mỗi năm làng nghề sản xuất hàng chục nghìn sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ với nhiều chủng loại khác nhau. Làng nghề phát triển đã góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Ngày 05/01/2019, Thôn An Định xã Tô Hiệu đã được UBND Thành Phố Hà Nội ra quyết định công nhận danh hiệu “Làng nghề truyền thống Mộc mỹ nghệ An Định”.

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo Thành phố và huyện trao bằng công nhận làng nghề Mộc Mỹ nghệ truyền thống cho Thôn An Định

Ảnh: Đồng chí Lê Thị Liễu - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Tại buổi lễ, Bà Lê Thị Liễu - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện trao bằng công nhận làng nghề truyền thống Mộc Mỹ nghệ cho thôn An Định và phát biểu chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tô Hiệu, động viên cán bộ và nhân dân thôn An Định tiếp tục đoàn kết giữ gìn, bảo tồn và phát triển nghề Mộc, tích cực quảng bá thương hiệu sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm mộc của quê hương. Đồng chí cũng đề nghị một số ngành của huyện, trong thời gian tới tổ chức các hoạt động hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động địa phương; nghiên cứu tham mưu tạo mặt bằng sản xuất cho các xưởng sản xuất; tạo điều kiện cho các cơ sở, làng nghề xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu Mộc mỹ nghệ; hỗ trợ tìm kiếm thị trường, bạn hàng và nguyên liệu cung cấp cho sản xuất…

Thanh Tân – Xuân Tiến