Tin tức - sự kiện nổi bật

Đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng để tạo động lực phát triển
31/01/2019 | 17:52

Cách đây 89 năm, mùa xuân năm 1930, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chủ trì Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản để thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930) là một bước ngoặt trong sự phát triển của cách mạng Việt Nam.

Cùng với cả nước, Đảng bộ và Nhân dân huyện Thường Tín ra sức thi đua, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong từng giai đoạn lịch sử. Ngày 23/9/1945 Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Thường Tín được thành lập. Ngày 15,16/11/1947,  Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ nhất được triệu tập và tổ chức tại thôn Địa Mãn, xã Tứ Dân (nay là thôn Trần Phú, xã Minh Cường) đã đánh dấu sự ra đời của Đảng bộ huyện Thường Tín. Kể từ đó đến nay, Đảng bộ đã và đang không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện công cuộc đổi mới xây dựng huyện Thường Tín ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ảnh: Các Khu công nghiệp được quan tâm đầu tư phát triển

Năm 2018, kinh tế - xã hội  của huyện tiếp tục tăng trưởng khá, tổng giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng đạt 14.147 tỷ đồng, tăng 13,5% so với năm 2017; tổng giá trị thương mại - dịch vụ đạt 100% kế hoạch tăng 15,2 %, giá trị sản xuất nông nghiệp tiếp tục trên đà tăng trưởng. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 118,17% dự toán Thành phố giao và tăng  47,59% so với năm 2017. Cơ sở hạ tầng tiếp tục được quan tâm đầu tư xây dựng. Công tác xây dựng nông thôn mới được quan tâm chỉ đạo, có thêm 5 xã được Thành phố công nhân đạt chuẩn nông thôn mới nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới toàn huyện lên 24 xã. Có được những kết quả đó là nhờ một phần đóng góp của công tác xây dựng Đảng trên các mặt công tác: Tuyên giáo, tổ chức, dân vận, kiểm tra, giám sát.

Ảnh: Hoạt động học tập Nghị quyết trực tuyến ở Đảng bộ huyện Thường Tín

Ảnh: Năm 2018, Huyện ủy Thường Tín đã tổ chức thành công cuộc thi viết về tấm gương “Dân vận khéo”

 

Công tác tuyên truyền, học tập, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng  bằng hình thức học trực tuyến được Huyện ủy chỉ đạo thực hiện hiệu quả, qua đó đã giúp tiết kiệm thời gian, chi phí tổ chức, đi lại mà vẫn đảm bảo nội dung quan trọng của hội nghị. Quan trọng nhất là các lãnh đạo, cán bộ, đảng viên cấp cơ sở được lĩnh hội trực tiếp từ các lãnh đạo cấp trên, rút ngắn thời gian triển khai Nghị quyết, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành của cả hệ thống chính trị. 

Công tác tổ chức được chú trọng triển khai kịp thời, đúng quy định đối với việc kiện toàn, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ… Đồng thời, trong năm qua, Huyện ủy đã chỉ đạo tuyên truyền, khảo sát, vận động thành lập 03 tổ chức đảng, 02 tổ chức Đoàn Thanh niên và 08 tổ chức Công đoàn cơ sở ở doanh nghiệp ngoài Nhà nước; kết nạp 294 đảng viên.

Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng được thực hiện nghiêm minh. Trong năm Huyện ủy đã thi hành kỷ luật 03 tổ chức và 50 đảng viên vi phạm Điều lệ Đảng. Từ đó, đã góp phần phòng ngừa và ngăn chặn các khuyết điểm, vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh. Công tác Dân vận chính quyền được gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được đẩy mạnh.

Ảnh: Lãnh đạo Huyện ủy tặng giấy khen cho các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018

Tại Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2018, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Tiến Minh nhấn mạnh: Năm 2019, toàn Đảng bộ cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, tạo sự đồng thuận trong toàn Đảng bộ, hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của năm; tiến tới ”về đích” các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thường Tín lần thứ XXIII.

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng với những lợi thế, bằng chính nội lực của mình, trong năm 2019, Huyện ủy huyện Thường Tín sẽ nắm bắt những thời cơ mới, nguồn lực mới, cùng với nhân dân trong toàn huyện quyết tâm xây dựng quê hương Thường Tín ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

Xuân Tiến