Tin tức - sự kiện nổi bật

26.078 người tham gia Cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015”
25/10/2018 | 21:21

Bộ luật Hình sự năm 2015 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Đây là Bộ luật có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đóng vai trò thể chế hóa Hiến pháp năm 2013, thể chế hóa tinh thần cải cách tư pháp.

 

Để góp phần đưa Bộ luật Hình sự năm 2015 đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của Bộ luật Hình sự đến cán bộ, công chức, người lao động, lực lượng vũ trang, học sinh và nhân dân trên địa bàn huyện Thường Tín, ngày 11/4/2018, UBND huyện Thường Tín đã phát động cuộc thi viết “Tìm hiểu về Bộ luật Hình sự năm 2015” tới các cơ quan, ban ngành đoàn thể, doanh nghiệp, các trường học và nhân dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn huyện Thường Tín. 

Một số bài dự thi cuộc thi

Cuộc thi đã được các cơ quan, ban ngành đoàn thể, doanh nghiệp, các trường học và nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng. Toàn huyện có 26.078  bài dự thi, trong đó cấp xã 14.500  bài, các phòng ban ngành đoàn thể huyện, trường học và khối doanh nghiệp 11.578 bài. Số lượng bài dự thi  cao gấp đôi số lượng bài thi cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp, Tìm hiểu Bộ luật dân sự năm 2015… nhiều đơn vị có số lượng bài dự thi vượt trội như: xã Văn Bình, xã Dũng Tiến, Trường THPT Thường Tín, Trường cao đẳng sư phạm Hà Tây, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện…

Thành viên Ban giáo khảo chấm sơ khảo bài dự thi

Từ ngày 05 đến ngày 18/9/2018, Ban giám khảo cuộc thi đã chấm sơ khảo bài dự thi và lựa chọn 130 bài gửi Sở tư pháp thành phố để tham gia thi chung khảo cấp thành phố. Các bài dự thi chất lượng tốt đã trả lời đúng, đầy đủ các phần thi, đặc biệt đối với phần thi tự luận đã có những phân tích, bình luận sâu sắc, minh họa về những điểm mới, sửa đổi, bổ sung trong Bộ luật Hình sự năm 2015 như: Nêu được căn cứ xây dựng quan điểm việc đề cao hiệu quả phòng ngừa và tính hướng thiện trong việc xử lý người phạm tội, tôn trọng và bảo vệ quyền con người, quyền công dân trong Bộ luật Hình sự năm 2015; Về tăng cường khả năng áp dụng các hình phạt không tước tự do, giảm hình phạt tù; Về hạn chế áp dụng hình phạt tử hình; Về chính sách hình sự đối với người dưới 18 tuổi phạm tội, đặc biệt là đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi, theo hướng bảo đảm lợi ích tốt nhất cho các em trên tinh thần bảo đảm yêu cầu  phòng, chống tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên; Về thu hẹp đáng kể phạm vi chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi chuẩn bị phạm tội; Bổ sung 03 trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự; Bổ sung chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện; Sửa đổi cơ bản quy định về xóa án tích cho người bị kết án theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho họ tái hòa nhập cộng đồng, ổn định để làm ăn, sinh sống; Sửa đổi, bổ sung một số nhóm tội phạm cụ thể nhằm tăng cường bảo vệ quyền con người, quyền công dân; về tăng cường bảo vệ các đối tượng yếu thế... 

 

Thông qua cuộc thi, người dự thi đã nắm được các nội dung cơ bản của Bộ luật hình sự năm 2015, hình thành các hành vi ứng xử pháp luật hình sự phù hợp với thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm. Cuộc thi cũng là điểm nhấn để  huyện Thường Tín tích cực hưởng ửng Ngày pháp luật Việt Nam 9/11/2018, tạo không khí sôi nổi, thi đua trong xây dựng và bảo vệ, chấp hành pháp luật.

 

Thu Trang- Phòng Tư Pháp