Tin tức - sự kiện nổi bật

Phụ nữ Thường Tín phát huy truyền thống 88 năm phụ nữ Việt Nam “Anh hùng-Bất khuất -Trung hậu - Đảm đang”
18/10/2018 | 09:32

Trong hàng ngàn năm qua, phụ nữ Việt Nam luôn giữ một vai trò trọng yếu, bởi phụ nữ là lực lượng lao động chính; những chiến sỹ chống ngoại xâm kiên cường dũng cảm; là những người lao động cần cù, sáng tạo; là nghệ sỹ bảo vệ, gìn giữ, phát triển bản sắc và tinh hoa văn hóa dân tộc; là những tấm gương: Anh hung -Bất khuất -Trung hậu - Đảm đang

Nhưng dưới chế độ phong kiến và đế quốc, phụ nữ Việt Nam là lớp người bị áp bức, bóc lột, chịu nhiều bất công nên luôn có nguyện vọng được giải phóng và sẵn sàng đi theo cách mạng. Vào ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Để đánh dấu sự kiện quan trọng này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20/10 hàng năm làm ngày truyền thống của tổ chức Hội, đồng thời cũng xem đây là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Đến nay, 88 mùa thu qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Các tầng lớp phụ nữ luôn đoàn kết, năng động, sáng tạo, tích cực thi đua, phấn đấu vươn lên đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước; phụ nữ Việt Nam ngày càng có tri thức, có sức khoẻ, càng năng động, sáng tạo, có lối sống văn hoá, có lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng.

Ảnh: Những tấm gương phụ nữ Thường Tín trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

Trong những năm qua, phát huy truyền thống vẻ vang đó, Hội LHPN huyện Thường Tín đã không ngừng lớn mạnh, phát triển cả về số lượng và nâng cao chất lượng. Trong công tác vận động phụ nữ phát huy truyền thống rèn luyện phẩm chất đạo đức, xây dựng gia đình văn minh - hạnh phúc, Hội đã chỉ đạo các cơ sở Hội triển khai thực hiện phong trào thi đua ”Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc” và thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tới cán bộ, hội viên phụ nữ; tiếp tục duy trì, vận động cán bộ, hội viên thực hiện có hiệu quả mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, “Hũ gạo tình thương” và đã trao tặng 03 sổ tiết kiệm trị giá 1.000.000 đồng/sổ; trao 25 suất quà, trị giá 6.000.000 đồng và 600kg gạo cho 48 phụ nữ, trẻ em nghèo trong huyện. Các cấp Hội tiếp tục triển khai Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”  gắn với xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc; phối hợp tổ chức 40 buổi truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống bệnh truyền nhiễm, tư vấn các biện pháp tránh thai cho 3.396 hội viên phụ nữ; 3.259 hội viên phụ nữ được khám và tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản; tổ chức được 12 buổi truyền thông kiến thức  về “Tâm sinh lý tuổi dậy thì” và “Chăm sóc sức khỏe sinh sản trẻ vị thành niên” cho 2.792 học sinh.

 Công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được Hội quan tâm. Hội tiếp tục duy trì, quản lý và triển khai các nguồn vốn mới với dư nợ: 82.359 triệu đồng vốn của Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và 151.371 triệu đồng vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, đã giúp cho 9.184 lượt hội viên vay để phát triển sản xuất, chăn nuôi... Từ đó từng bước nâng cao đời sống gia đình  hội viên phụ nữ.

Thực hiện mô hình “Phụ nữ chung tay xây dựng cảnh quan môi trường Nhà Văn hóa thôn sáng – xanh – sạch – đẹp góp phần xây dựng nông thôn mới”, các cấp hội trong huyện đã tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp - nở hoa tại 06 nhà văn hóa thôn của xã Dũng Tiến, Văn Tự, Vân Tảo; biến 03 điểm rác thành vườn hoa, cây xanh tại xã Ninh Sở, Vân Tảo, Văn Phú; tổ chức ra mắt mô hình điểm ”Đi chợ cùng làn nhựa” tại thôn Nỏ Bạn xã Vân Tảo, với 400 làn nhựa được trao cho hội viên phụ nữ.

Cùng với đó, đội ngũ cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Thường Tín đã không ngừng rèn luyện phấn đấu, vượt khó khăn, học tập nâng cao trình độ chính trị, trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp, phấn đấu trưởng thành vượt bậc và hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ, phong trào thi đua của Hội để địa vị của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được nâng lên, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được cải thiện… Họ là người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội, duy trì ảnh hưởng rộng rãi vai trò của mình trên nhiều lĩnh vực từ văn hóa đến kinh tế, chính trị và đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ tài năng, điển hình tiêu biểu với những cống hiến xuất sắc trong lãnh đạo quản lý, nghiên cứu khoa học, sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc… Với những kết quả đạt được, nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Thành phố Hà Nội. Hội LHPN huyện được công nhận là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội, UBND thành phố và Hội LHPN thành phố tặng Bằng khen.

Có thể khẳng định rằng, trong các cuộc đấu tranh cách mạng, phụ nữ Việt Nam nói riêng, phụ nữ Thường Tín nói chung không chỉ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến mà còn là những chiến sỹ cách mạng kiên cường bất khuất; là một phần không thể thiếu góp vào thành công của cách mạng Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong công cuộc xây dựng đất nước, phụ nữ lại có những người đóng góp quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, trải qua các thời kỳ cách mạng, vị trí, vai trò của phụ nữ luôn được Đảng và Nhà nước đánh giá rất cao.

Hy vọng rằng trong thời gian tới, cùng với Hội LHPN cả nước, Hội LHPN huyện Thường Tín ngày càng phát triển và thu hút nhiều hội viên tham gia, gắn bó với phong trào Hội; hoàn thành xuất sắc các phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm của Hội; góp phần xây dựng đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước để xứng đáng như lời Bác Hồ từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. 

Diệu Hương