Tin tức - sự kiện nổi bật

Thường Tín thực hiện tốt công tác chăm sóc người cao tuổi
30/09/2018 | 10:00

Năm 1982, lần đầu tiên Liên Hiệp Quốc đã tiến hành Đại hội thế giới về Tuổi già tại Áo, hơn 3.000 đại biểu của hầu hết các nước trên thế giới tham dự. Đại biểu của Việt Nam là giáo sư Phạm Khuê, Viện trưởng Viện lão khoa Việt Nam.

Hội nghị đã thông qua chương trình hoạt động quốc tế về tuổi già; khuyến nghị Chính phủ và nhân dân các nước quan tâm giải quyết từng bước những vấn đề về người cao tuổi, căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể của nước mình, tập trung vào 6 lĩnh vực: Sức khoẻ và ăn uống; Nhà ở và môi trường; Gia đình; Dịch vụ và bảo trợ xã hội; Việc làm; Nâng cao sự hiểu biết của người cao tuổi về cuộc sống. Ngày 14 tháng 12 năm 1990, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu tán thành việc lấy ngày 1 tháng 10 hàng năm làm ngày quốc tế người cao tuổi, như đã được ghi trong Nghị quyết A/RES/45/106. Ngày quốc tế người cao tuổi (NCT) đầu tiên được tiến hành vào ngày 1/10/1991.

Sau khi nhận được thông báo của Liên hiệp quốc, ngày 1/10/1991, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (nay là Chủ tịch nước) Võ Chí Công đã ra lời kêu gọi đồng bào cả nước nhiệt liệt hưởng ứng quyết định của Đại hội đồng Liên hiệp quốc. Từ đó tới nay, ngày 1/10 hàng năm đã trở thành dịp để các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cấp, các ngành và toàn xã hội quan tâm, chăm sóc NCT.

Tại huyện Thường Tín, phát huy truyền thống, đạo lý “Kính lão, trọng già”, những năm qua, công tác chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò của người cao tuổi được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị xã hội trong toàn huyện quan tâm thực hiện. Người cao tuổi được con cháu, gia đình và cộng đồng chăm sóc cả về vật chất và tinh thần, được sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Hiện nay, toàn huyện có 29 cơ sở hội xã, thị trấn tham gia sinh hoạt tại 1.547 chi hội, thu hút 40.584 hội viên tham gia, chiếm 98,2% tổng số người cao tuổi trên địa bàn huyện. 9 tháng đầu năm 2018, Ban đại diện Hội NCT huyện, Hội NCT các xã, thị trấn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, bảo đảm các chủ trương của Đảng, chế độ chính sách đãi ngộ của Nhà nước đối với người cao tuổi được triển khai đầy đủ, kịp thời và hiệu quả. Để tạo điều kiện để NCT được "sống vui - sống khỏe - sống có ích", các hoạt động chăm sóc NCT được quan tâm triển khai thường xuyên. Hội NCT xã, thị trấn đã tổ chức trang trọng lễ chúc thọ và tặng quà cho 1.687 cụ đăng thọ theo quy định, trong đó có 28 người tròn 100 tuổi, 51 người trên 100 tuổi với tổng kinh phí trên 620 triệu đồng. Đến nay, có 3.107 người cao tuổi trên 80 tuổi và 406 người cao tuổi cô đơn tàn tật được hưởng trợ cấp xã hội, trên 8.100 người có chế độ bảo hiểm y tế. Việc thăm hỏi, động viên hội viên khi ốm đau, phúng viếng khi qua đời được thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Ảnh : Tổ chức mừng thọ các cụ cao tuổi

Cùng với các hoạt động trên, Ban Đại diện Hội NCT huyện còn thực hiện tốt chương trình "Mắt sáng cho Người cao tuổi" do Trung ương hội NCT Việt Nam phát động, trong 9 tháng đầu năm, Hội NCT các cơ sở đã tổ chức tư vấn các bệnh về huyết áp, xương khớp, cách phòng chống và điều trị các bệnh hay gặp ở NCT; tổ chức khám mắt cho 1.161 cụ, mổ thay thủy tinh thể cho 33 cụ; chữa mắt cho 34 cụ và dạy các động tác bài dưỡng sinh kinh lạc cho 3.750 cụ. Ngoài ra, hàng năm Hội còn phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức khám bệnh bảo hiểm y tế định kỳ cho khoảng 2.558 cụ; khám mắt cho 135 cụ; mổ thay thủy tinh thể cho 58 cụ….

Trong những năm gần đây, đời sống tinh thần của người cao tuổi trong huyện cũng được nâng lên một cách rõ rệt, các câu lạc bộ thể dục thể thao và văn hóa văn nghệ dành cho người cao tuổi được thành lập, giúp người cao tuổi có điều kiện được rèn luyện sức khỏe, thoải mái tinh thần. Hội thường xuyên tổ chức sinh hoạt định kì hàng quý để các cụ có thời gian gặp gỡ, giao lưu, thăm hỏi, động viên nhau. Vào những dịp như kỉ niệm ngày người cao tuổi Việt Nam 6/6, ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10 các cấp Hội trong huyện tổ chức các hoạt động văn nghệ -thể thao được đông đảo hội viên tham gia, tạo nên một không khí vui tươi, lành mạnh. Toàn huyện hiện có 8.765 hội viên tham gia 255 câu lạc bộ như: Câu lạc bộ gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền; câu lạc bộ dưỡng sinh, câu lạc bộ bóng chuyền hơi, câu lạc bộ cờ tướng, câu lạc bộ văn nghệ…

Ảnh: Thăm và tặng quà người cao tuổi

Ngoài sống vui, sống khỏe, Hội người cao tuổi các cấp còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho hội viên các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vận động hội viên đăng kí đạt danh hiệu "Tuổi cao nêu gương sáng" nhằm phát huy vai trò của người cao tuổi trong việc giáo dục con cháu, định hướng cho con cháu có lối sống lành mạnh; qua đó xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng xã văn hóa, nông thôn mới.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Ban đại diện Hội NCT huyện, Hội NCT các xã, thị trấn sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp, các cơ quan, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội; tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người cao tuổi, không ngừng chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên và người cao tuổi; tích cực vận động người cao tuổi còn sức khỏe, điều kiện tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo, tham gia và vận động con cháu tham gia phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập…

Hoài Thu