Tin tức - sự kiện nổi bật

Hội chữ thập đỏ huyện: Phát huy truyền thống, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nhân đạo, từ thiện
08/05/2018 | 18:03

Ðể ghi nhớ công lao của người sáng lập phong trào Chữ thập đỏ, ngày sinh của Henry Dunant ( ngày 8/5) đã được lấy làm Ngày Chữ thập đỏ quốc tế. Năm 1948, Lễ kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ quốc tế đầu tiên được chính thức tổ chức. Năm 1984, Ngày Chữ thập đỏ quốc tế chính thức được đổi tên thành Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Ở Việt Nam, ngày 4/11/1957, tại cuộc họp Đại hội đồng Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ họp ở New Dehli (Ấn Độ), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chính thức được công nhận là thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế.

Kỉ niệm ngày Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên thế giới tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời của Phong trào Chữ thập đỏ, tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, tổ chức các hoạt động nhân đạo trợ giúp những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng thông qua mạng lưới cán bộ, tình nguyện viên đông đảo khắp toàn cầu.

Phát huy truyền thống lịch sử đó, ở huyện Thường Tín, trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện đã có những đóng góp tích cực, luôn hướng về cộng đồng, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, triển khai thực sự hiệu quả nhiều phong trào, cuộc vận động lớn, như: Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo, Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", Chiến dịch “Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”, tuyên truyền, vận động hiến máu nhân đạo, tham gia phòng ngừa và ứng phó thảm họa;  thực hiện tốt các phong trào, hoạt động từ thiện nhân đạo, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện.… 

Hiện nay, Hội CTĐ huyện có 35 hội cơ sở với 3.559 hội viên. Thực hiện các phong trào, các cuộc vận động, nhất là cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)"... Trong năm 2017 và 3 tháng đầu năm 2018, Hội Chữ thập đỏ huyện đã tích cực vận động các tổ chức và cá nhân trong và ngoài huyện ủng hộ các phòng trào do Trung ương và thành phố phát động. Tặng quà bằng nhiều hình thức như: Đột xuất, tặng xe lăn, trợ vốn, trợ cấp thường xuyên, tặng xe đạp, tặng học bổng, ủng hộ các vùng bị thiên tai…tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng.

Ảnh: Hội chữ thập đỏ huyện tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn

Song song với công tác cứu trợ nhân đạo, thì công tác chăm sóc sức khỏe cho người có hoàn cảnh khó khăn cũng được Hội đặc biệt quan tâm, hội đã tổ chức khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí, bữa ăn miễn phí cho 10.991 lượt người trị giá 945,6 triệu đồng.               

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện huyện, Hội CTĐ huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn, nhân đạo của việc hiến máu tình nguyện. Tổ chức tập huấn, nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động và chăm sóc người hiến máu cho các tình nguyện viên tại các trường học, cơ quan, đơn vị. Quan tâm, động viên, khen thưởng, tôn vinh kịp thời những tập thể, cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hoạt động hiến máu nhân đạo của huyện đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Kết quả số lượng máu an toàn thu được năm sau cao hơn năm trước. Năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, Hội đã tham mưu cho Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện tổ chức 15 lần hiến máu tình nguyện, thu được 2.267 đơn vị máu đạt 136,3% kế hoạch.

Với những hoạt động và việc làm cụ thể của Hội CTĐ huyện Thường Tín trong công tác từ thiện, nhân đạo đã giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn về vật chất và tinh thần có điều kiện vươn lên trong cuộc sống gia đình, từng bước thoát nghèo, góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Ghi nhận những kết quả đã đạt được, Năm 2013, Hội được TW Hội tặng cờ thi đua xuất sắc 5 năm liên tục 2009-2013; Hội Chữ thập đỏ Hà Nội tặng giấy khen. Năm 2014 được UBND thành phố Hà Nội tặng cờ thi đua xuất sắc trong phong trào thi đua. Năm 2015 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen đã có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2017, 2018 được UBND thành phố Hà Nội tặng bằng khen đã có thành tích trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ.

Thanh Tân