Tin tức khác

Huyện Thường Tín ngăn chặn không để dịch sốt xuất huyết bùng phát

Những tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tiếp tục gia tăng và dự báo, dịch bệnh diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Kết quả giám sát nhiều nơi cho thấy, chỉ số truyền bệnh sốt xuất huyết cao vượt ngưỡng, ở mức nguy cơ bùng phát dịch. Trước thực tế trên, để dịch sốt xuất huyết không bùng phát diện rộng, cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương cùng ý thức tự giác của người dân.

Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tính từ đầu năm 2022. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận có 3.800 ca mắc, 5 ca tử vong; số ca mắc tăng 1,8 lần so với số ca mắc trung bình 5 năm. Ngoài type vi rút gây bệnh lưu hành là Dengue 1 và Dengue 2, trên địa bàn Hà Nội vừa phát hiện thêm chủng vi rút Dengue 4. Trong những tuần gần đây, số ca mắc bệnh có dấu hiệu gia tăng nhanh, ở mức gần 800 ca bệnh/tuần. Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội, đã có dấu hiệu vượt qua ngưỡng cảnh báo nguy cơ dịch và dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tiếp theo.

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao

Huyện Thường Tín cũng là 1 trong những địa phương có ca mắc sốt xuất huyết cao trong những tuần gần đây. Hiện nay, toàn huyện có tổng số 242 ca ở 16 ổ dịch tại 11 xã, trong đó có 07 ổ dịch đã kết thúc. Xã Khánh Hà là địa phương có số ca mắc cao nhất với 78 ca.

 Nhằm ngăn chặn không để dịch sốt xuất huyết SXH bùng phát trên địa bàn, huyện Thường Tín và đang triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Theo đó, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch sốt xuất huyết với các tình huống cụ thể, nhằm triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả, bao gồm các tình huống: Chưa có dịch trên quy mô xã, thị trấn, trong đó có tình huống khi chưa có bệnh nhân, khi có bệnh nhân nhưng chưa có ổ dịch, khi xuất hiện ổ dịch; có dịch trên quy mô xã, thị trấn; dịch bùng phát, lan rộng ra cộng đồng. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện thường xuyên kiểm tra, nắm bắt thông tin, giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến của dịch theo các xã, thị trấn được phân công phụ trách để chỉ đạo kịp thời.

Song song với đó, Trung tâm Y tế huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết theo từng dấu hiệu cụ thể của dịch; đảm bảo trang thiết bị, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch đầy đủ, kịp thời, phát hiện nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời ổ dịch sốt xuất huyết trên địa bàn; kiện toàn đội đáp ứng nhanh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và CDC Hà Nội, bố trí đầy đủ nhân lực tham gia công tác phòng, chống dịch, công tác giám sát, điều tra và xử lý ổ dịch; giám sát chặt chẽ tình hình dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh được phân cấp và tại cộng đồng để khoang vùng xử lý kịp thời.

Nhân viên y tế giám sát dịch và phun thuốc diệt muỗi

Cùng với đó, Trung tâm Y tế huyện cũng đã chỉ đạo cán bộ được phân công phụ trách các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với trạm y tế kiểm tra, rà soát, xử lý triệt để các ổ bọ gậy tại những khu vực có nguy cơ cao, khu vực công cộng, khu dân cư.

Bệnh viện Đa khoa huyện cũng đang thực hiện tốt việc phân luồng khám bệnh, tiếp nhận, cấp cứu, điều trị bệnh nhân... hạn chế các trường hợp diễn biến nặng, tử vong xảy ra.

Bên cạnh đó, 1.280 đội xung kích diệt bọ gậy và các hội, đoàn thể của 29 xã, thị trấn thường xuyên tiến hành vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy tại các điểm có nguy cơ cao. 

Các biện pháp phòng tránh dịch SXH (Theo TTXVN)

Theo các chuyên gia y tế, tháng 9 và tháng 10 là cao điểm của dịch sốt xuất huyết, vì vậy người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Những người có nguy cơ dễ biến chứng do sốt xuất huyết là những người cao tuổi, trẻ em, người có bệnh lý nền. Bên cạnh đó, những trường hợp sốt cao, mệt mỏi, ăn uống kém (không ăn uống được), bệnh nhân sốt cao, nhưng hạ sốt đột ngột... cần chú ý theo dõi. Khi người bệnh sốt cao liên tục trong nhiều ngày, phát ban, đau cơ và khớp… cần đến khám tại cơ sở y tế. Hiện, sốt xuất huyết vẫn chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu là diệt loăng quăng/bọ gậy, cùng với đó là thực hiện tốt các biện pháp theo hướng dẫn của ngành Y tế để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Hoài Thu