Tin tức khác

Thường Tín: Tập trung phòng chống dịch sốt xuất huyết

Theo Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện: tính đến ngày 9/8, toàn huyện Thường Tín ghi nhận 38 ca bệnh mắc sốt xuất huyết và 4 ổ dịch tại Xóm Bến, xã Nguyễn Trãi; thôn Khoái Nội, xã Thắng Lợi; thôn Đỗ Hà, xã Khánh Hà và thôn Văn Giáp, xã Văn Bình.

Trong đó, 02 ổ dịch đã kết thúc là xóm Bến, xã Nguyễn Trãi ngày 04/7/2022 và thôn Khoái Nội, xã Thắng Lợi ngày 01/8/2022. Ổ dịch tại thôn Đỗ Hà, xã Khánh Hà có nhiều ca mắc nhất với 09 ca.       

Phun thuốc diệt muỗi tại ổ dịch xã Văn Bình

Điều kiện thời tiết nắng nóng, mưa nhiều như hiện nay tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết là rất cao. Với mục tiêu giảm số ca mắc và xử lý dứt điểm ổ dịch, ngày 1/8/2022, UBND huyện Thường Tín đã ban hành công văn số 839/UBND-YT, yêu cầu các cơ quan, đơn vị các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch SXH. Triển khai mạnh mẽ hơn nữa hoạt động diệt loăng quăng/bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 7 và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, loăng quăng/bọ gậy cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống sốt xuất huyết như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh thoát nước, thực hiện vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý các phế liệu, phế thải, các dụng cụ chứa nước. Đồng thời yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại cơ sở, địa bàn dân cư. Kịp thời phát hiện sớm những ca mắc mới để xử lý, không để dịch lan rộng.

Đoàn thanh niên và nhân dân các các xã tham gia vệ sinh môi trường phòng chống dịch sốt xuất huyết

UBND huyện cũng yêu cầu UBND các xã, thị trấn cần rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã, thị trấn, tổ chức giao ban thường xuyên để nắm bắt tình hình dịch. Xây dựng kế hoạch một cách chi tiết, cụ thể và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, hóa chất, trang thiết bị sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống dịch khi có yêu cầu. Đồng thời, triển khai công tác giám sát chặt chẽ tình hình dịch, khoanh vùng, cử lý các ổ dịch kịp thời. UBND huyện cũng đã chỉ đạo thành lập được 1.280 đội xung kích diệt bọ gậy tại 29 xã, thị trấn.

Phòng Y tế là đơn vị thường trực, tham mưu công tác kiểm tra thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các xã, thị trấn. Tổ chức các lớp tập huấn cho các thành viên Ban chỉ đạo, các cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch ở cơ sở liên quan đến việc xử lý ổ dịch, các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết. Cử cán bộ xuống địa bàn hỗ trợ các xã trong công tác điều tra, giám sát, khoanh vùng, xử lý ổ dịch. Đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Đối với Bệnh viện đa khoa huyện đảm bảo công tác thu dung, điều trị, chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị phục vụ công tác cấp cứu, sẵn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân và chuyển tuyến khi có yêu cầu…

Hoài Thu