Tin tức khác

Hội Người cao tuổi nêu gương sáng trong xây dựng quê hương

Nhằm ghi nhận công lao đóng góp của lớp người cao tuổi với gia đình và xã hội; thể hiện lòng biết ơn của thế hệ sau với thế hệ trước, với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” trọng lão của nhân dân ta, ngày 10/5/1995, Hội Người cao tuổi Việt Nam được thành lập. Đây đã trở thành mốc son lịch sử trong quá trình xây dựng và phát triển tổ chức Hội.

 

Phát huy vai trò tuổi cao – gương sáng

Kế thừa và phát huy truyền thống Hội người cao tuổi (NCT) Việt Nam, trong những năm qua, Hội NCT huyện tích cực tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến đảng viên, nhân dân và con cháu. Cùng với đó, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của khu dân cư; thường xuyên đóng góp ý kiến tâm huyết với công tác xây dựng Đảng, chính quyền ở cơ sở, kế hoạch chương trình phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Hiện nay, toàn hội có 1249 NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở giữ chức vụ từ Phó Bí thư chi bộ trở lên và phó các chi hội trở lên, tham gia vào Ban công tác mặt trận, tổ hòa giải ở địa phương…

Tham gia các hoạt động văn nghệ tại địa phương

Với uy tín và tinh thần nêu gương, ở mỗi cương vị công tác, NCT luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp ủy Đảng, chính quyền ghi nhận, cộng đồng kính trọng. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội NCT đã nêu gương sáng, vận động nhân dân và con cháu thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch; tham gia ủng hộ vào quỹ vắc xin phòng chống dịch.

Thực hiện phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con, cháu hiếu thảo”, NCT góp sức xóa bỏ các phong tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Qua bình xét hằng năm có hơn 95% gia đình có NCT đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Phong trào vệ sinh môi trường, bảo vệ an ninh, trật tự được các cấp hội quan tâm thực hiện.

Bên cạnh đó, với kiến thức và kinh nghiệm sẵn có, NCT đã trực tiếp tham gia lao động sản xuất, truyền dạy nghề, động viên con cháu đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

 

Tích cực chăm lo đời sống cho NCT

Với vai trò nòng cốt của tổ chức hội, phát huy truyền thống "Kính lão trọng thọ" của dân tộc, trong những năm qua, công tác chăm sóc NCT được quan tâm, Ban đại diện Hội NCT huyện đã làm tốt công tác tham mưu, báo cáo cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm và 2 chương trình công tác lớn đạt nhiều kết quả tích cực.

Để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho NCT, trong những năm qua, Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền phối hợp với Phòng LĐTB và XH thực hiện các chính sách của Đảng, nhà nước về NCT, đã chi trả đầy đủ, kịp thời chế độ cho cá cụ từ 80 tuổi trở lên và các cụ từ 60 đến 79 tuổi là hộ nghèo, khó khăn, cô đơn, tàn tật. Vào các dịp Tết Nguyên đán, kỷ niệm Ngày quốc tế NCT 1/10, Hội NCT xã, thị trấn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức mừng thọ, chúc thọ các cụ tuổi tròn. Trong 5 năm đã tổ chức mừng thọ cho 18.001 cụ với số tiền là 11.504.400.000 đồng. Ngoài ra, Hội NCT ở 29 xã, thị trấn thường xuyên duy trì các CLB như: CLB thơ, dưỡng sinh, bóng chuyền hơi..Toàn huyện hội có 228 CLB các loại…

Các địa phương mừng thọ các cụ tuổi tròn

NCT tham gia các hoạt động TDTT

Thực  hiện chương trình chăm sóc sức khỏe cho NCT, trong những năm qua, Hội NCT huyện đã tổ chức phối hợp tổ chức chương trình “ Phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe NCT” nhằm giúp NCT nhận biết những bệnh NCT thường mắc, cách phòng tránh, điều trị. Ngoài ra, Hội phối hợp với Trạm y tế các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra khám bệnh, tư vấn, thử tiểu đường, dạy 20 động tác dưỡng sinh kinh lạc cho gần 3000 cụ.

Tặng thuốc cho NCT

Chia sẻ về phương hướng hoạt động của Hội người cao tuổi huyện trong thời gian tới, Ông Phạm Thế Kỷ - Chủ tịch Hội NCT huyện cho biết “ Trong thời gian tới, Hội NCT huyện tiếp tục với cấp ủy, chính quyền, phối hợp với tổ chức thăm hỏi, tặng quà người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tiếp tục củng cố kiện toàn tổ chức hội; thực hiện tốt các chính sách đối với NCT, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định của địa phương

 

Có thể nói, Người cao tuổi ở huyện đã phát huy được vai trò của mình trong việc xây dựng tổ chức hội và là tấm gương sáng cho con cháu noi theo, là tấm gương mẫu mực trong gia đình và xã hội, giữ gìn phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, là kho tàng sống về kinh nghiệm và vốn sống để con cháu học tập, xứng đáng với 18 chữ vàng mà Đảng và Nhà nước trao tặng cho người cao tuổi Việt Nam: “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Thanh Tân