Tin tức khác

26 năm Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

Ngày 21/11/2021 đánh dấu 26 năm Ngày thế giới lần đầu tiên tổ chức tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông trên toàn cầu.

 

Tai nạn giao thông là một trong những thảm họa mang tính toàn cầu, diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi trên thế giới. Tai nạn giao thông gây ra những mất mát to lớn về con người, của cải và để lại những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, xã hội của mọi quốc gia. Theo Liên hợp quốc (LHQ), mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người tử vong và khoảng 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông; tai nạn giao thông đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với lứa tuổi từ 15 đến 27 tuổi.

 

Hàng năm, ở nhiều quốc gia, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng hàng chục nghìn người, gây nhiều thiệt hại không thua kém các cuộc chiến tranh. Nỗi đau mất đi người thân vì tai nạn giao thông, ảnh hưởng tâm lý rất lâu dài và thậm chí còn là mãi mãi. Nhiều mảnh đời thương tâm do hậu quả của tai nạn giao thông để lại, nhưng lại chưa nhận được sự quan tâm và xác nhận đầy đủ của cộng đồng. Đặc biệt, trong những năm trở lại đây, đau lòng và thương xót hơn nữa là rất nhiều trong số các nạn nhân của tai nạn giao thông là những người trẻ tuổi và một tỷ lệ tương đối lớn trong số các vụ tai nạn đó là có thể tránh được.

 

Trước thực trạng đó, ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” trên toàn cầu. Kể từ đó, ngày này được tổ chức ở nhiều quốc gia trên khắp các châu lục. Ngày kỷ niệm này đã trở thành một công cụ quan trọng trong nỗ lực chung toàn cầu để cải thiện an toàn giao thông. Đây cũng là cơ hội nhằm thu hút sự chú ý của cả cộng đồng đến những tổn thất to lớn về tinh thần và kinh tế do tai nạn giao thông gây ra, tưởng nhớ các nạn nhân của tai nạn giao thông và vinh danh các dịch vụ cứu hộ và hỗ trợ.

Hiện trường 1 vụ tai nạn giao thông

Thống kê từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn huyện Thường Tín xảy ra 20 vụ tai nạn giao thông; làm 14 người thiệt mạng; làm 09 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2020: giảm 17 vụ (20/37 vụ), số người thiệt mạng giảm 8 người (14/22 người chết), giảm 14 người bị thương (9/23 người).

 

Trong đó tai nạn GT đường bộ xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông, làm 11 người thiệt mạng, 09 người bị thương; Tai nạn giao thông đường sắt: 02 vụ tai nạn làm 03 người chết, 0 người bị thương. Nguyên nhân tai nạn giao thông chủ yếu do chủ phương tiện khi tham gia giao thông không chú ý quan sát, chủ quan, đi tốc độ cao, không nhường đường, đi sai phần đường, người điều khiển phương tiện liên quan đến tai nạn giao thông không đội mũ bảo hiểm, liên quan đến rượu bia...

 

Căn cứ Kế hoạch số 175/KH-UBATGTQG ngày 04/11/2021 của Ban Uỷ ban an toàn giao thông Quốc gia về việc Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao  thông" tại Việt Nam năm 2021. Ngày 12/11/2021, Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín xây dựng kế hoạch 260 /KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng: “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” trên địa bàn huyện Thường Tín năm 2021,

UBND huyện cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội, các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, phổ biến về các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, các nguy cơ, hậu quả tai nạn giao thông và biện pháp phòng tránh, đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên và nhân dân. Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. 

Hằng năm Ban ATGT huyện thăm hỏi gia đình nạn nhân bị TNGT

Thông qua hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông tại Việt Nam. Cùng với đó, nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, góp phần thực hiện mục tiêu giảm tai nạn giao thông năm 2021. Đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông.       

      Tô Quý