Tin tức khác

Thường Tín thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Từ 6h00 ngày 24/7, toàn huyện Thường Tín bước vào thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trong vòng 15 ngày. Nhận thức được nguy cơ lây lan dịch bệnh nên người dân trên địa bàn đã hưởng ứng cao chủ trương giãn cách xã hội của thành phố.

 

Theo ghi nhận của phóng viên Trung tâm Văn hóa và Thông Tin huyện, ngay từ sáng sớm ngày 24/7, tại các địa phương trên địa bàn huyện, hầu hết người dân đều thực hiện khá tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu chấp hành nghiêm quy định, tạm ngưng hoạt động. UBND các xã, thị trấn trên địa bàn bố trí lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra gắn với tuyên truyền, nhắc nhở, lập biên bản xử lý đối với cơ sở không chấp hành. Các thông điệp của Chỉ thị 17, quy định, giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động kinh doanh, buôn bán được hoạt động đến các tiểu thương và người dân đều được truyền tải trên hệ thống loa truyền thanh huyện và các xã, thị trấn. Những tiếng loa truyền thanh liên tục tuyên truyền nhắc nhở người dân tự giác chấp hành nghiêm phòng chống dịch.

Các đường  phố, ngõ xóm vắng vẻ hơn mọi ngày

  Để đảm bảo hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, huyện Thường Tín đã chủ động các phương án dự trữ, huy động nguồn cung, bình ổn thị trường. Tại các chợ, siêu thị trên địa bàn huyện, một số bộ phận người dân trong ngày đầu giãn cách tuy có tâm lý đi mua sắm, tích trữ lương thực phẩm, tuy nhiên lượng hàng hóa vẫn dồi dào, phong phú.

“Tôi đi mua ít thực phẩm dùng trong ngày. Mai cần vẫn có thể ra chợ mua được bình thường nên không cần tích trữ. Đợt này dịch dã phức tạp, không có việc thì tôi và gia đình chỉ ở nhà để bảo đảm an toàn…” - chị Vũ Phương Anh, sinh sống tại xã Văn Bình cho biết.

Một số địa điểm được phép hoạt động như: ngân hàng, chợ dân sinh, siêu thị... vẫn có khá đông người đến giao dịch, mua bán. Tuy nhiên, hầu hết đều thực hiện các biện pháp phòng dịch 5K theo khuyến cáo.

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, sau khi Thành phố Hà Nội ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND vào đêm 23/7, sáng nay, huyện ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện Chỉ thị.

“Lúc này, chống dịch là ưu tiên số 1, là nhiệm vụ quan trọng nhất của hệ thống chính trị và người dân” – đồng chí nhấn mạnh.

“Trong sáng 24/7, UBND huyện Thường Tín tập trung mạnh vào công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân. Trung tâm văn hóa và Thông tin huyện và các đài truyền thanh xã, thị trấn đã tăng cường thời lượng phát sóng lên 5 lần/ngày, 7 buổi/tuần. Trước mắt, nội dung tuyên truyền tập chung vào nội dung Chỉ thị số 17/CT-UBND của Thành phố; thông tin, tình hình dịch bệnh. Cùng với đó là quy định về xử phạt đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 để người dân biết, tránh mắc phải để bị xử phạt hành chính”…

 Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu  trên địa bàn huyện dừng hoạt động

Hiện, UBND huyện Thường Tín cũng đang giao các phòng, ban đơn vị chức năng xây dựng phương án ứng phó trong trường hợp dịch Covid-19 lan rộng ra cộng đồng. Đề nghị UBND các xã, thị trấn thường trực 24/24 giờ để chủ động xử lý đối với mọi tình huống của dịch bệnh.

Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thường Tín được yêu cầu đảm bảo nguyên tắc 4 tại chỗ trong phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, cùng với giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, cần xây dựng kế hoạch để duy trì hoạt động cung ứng hàng hóa, nông sản, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ người dân…

 BCĐ phòng chống dịch Covid - 19 huyện cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng, các xã, thị trấn tiếp tục tập trung tìm kiếm, truy vết thần tốc, xét nghiệm và cách ly các trường hợp là F1, F2 đã tiếp xúc với trường hợp ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2; khuyến cáo người dân trở về từ vùng dịch thực hiện nghiêm túc khai báo y tế và xét nghiệm để tránh lây lan dịch ra cộng đồng, đồng thời thực hiện tốt thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tăng cường theo dõi, nắm bắt và kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp đưa tin không đúng sự thật về dịch bệnh COVID-19, không khai báo y tế, khai báo không trung thực, trốn tránh, chống đối không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

Huyện Thường Tín nói riêng và thành phố Hà Nội có 15 “ngày vàng” để chống dịch. Do đó, nhằm quyết tâm không để dịch bùn phát và lây lan, huyện sẽ tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu, chấp hành đúng Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND thành phố, nhất là không ra khỏi nhà nếu không có việc thật cần thiết. 15 “ngày vàng” để chống dịch của huyện đang bắt đầu với sự đồng tình cao của cán bộ và các tầng lớp nhân dân. Kết quả tốt đẹp chỉ có thể đạt được khi mọi người dân đều đoàn kết một lòng để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoài Thu