Tin tức khác

Tập trung phòng chống Covid-19 nhưng không chủ quan với dịch bệnh sốt xuất huyết

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, thành phố đã có 221 ca mắc sốt xuất huyết, chưa có trường hợp tử vong; trong đó huyện Thường Tín đã ghi nhận 04 trường hợp tại các xã Minh Cường, Khánh Hà, Vạn Điểm.

 

Số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn huyện thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, thời tiết hiện nay đang là điều kiện thuận lợi gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh này. Do đó, bên cạnh tập trung thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, huyện Thường Tín đã và đang tăng cường các biện pháp để chủ động phòng dịch sốt xuất huyết, bảo đảm sức khỏe cho người dân.

 Phun thuốc diệt muỗi tại xã Minh Cường

Vừa qua, Trung tâm y tế huyện đã phối hợp với Trạm Y tế xã Minh Cường tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại khu xử lý rác thải tập trung của xã, chợ, các khu dân cư, các trường học, nhà trẻ, các cơ sở công ích…Bên cạnh việc phun thuốc diệt muỗi, Trung tâm Y tế huyện kết hợp với UBND, các ban, ngành, đoàn thể của xã tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng chiến dịch như: treo băng zôn trên các trực đường giao thông, phát bài truyền thông phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là phòng chống bệnh sốt xuất huyết, trên loa truyền thanh xã, cử cán bộ xuống từng nhà dân tuyên truyền về chiến dịch, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết như: vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt bọ gậy, lật úp và loại bỏ các dụng cụ chứa nước không cần thiết…

Huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền,  tổng vệ sinh môi trường tại các xã, thị trấn

Bệnh sốt xuất huyết thường bùng phát thành dịch lớn vào giai đoạn mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10. Hiện đang là thời điểm đầu mùa mưa, thời tiết diễn biến phức tạp, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi gây bệnh sinh trưởng và phát triển mạnh. Nếu không chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ bùng phát mạnh, nhất là những khu vực đông dân cư sinh sống. Vì vậy, mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra nhưng người dân tuyệt đối không chủ quan với bệnh SXH.

Khi phát hiện dấu hiệu nghi bị sốt xuất huyết, người dân cần đi khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ

Đây là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan nhanh chóng nhưng đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Sốt xuất huyết và Covid-19 đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch do virus gây ra với một số biểu hiện ban đầu giống nhau, có thể gây nhầm lẫn như: biểu hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người. Tuy nhiên, đây là hai bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây truyền cũng như bệnh cảnh hoàn toàn khác nhau. Covid-19 lây qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn, còn SXH lây qua đường máu do muỗi truyền. Ngoài ra SXH điển hình có biểu hiện da xung huyết, mặt và củng mạc mắt đỏ, nặng hơn có xuất huyết hoặc dẫn đến sốc do máu bị cô đặc. Đối với bệnh nhân mắc Covid-19 thì ngoài yếu tố dịch tễ có tiếp xúc với người mắc Covid-19 thì còn có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, khó thở, ngạt mũi; nặng sẽ có biểu hiện viêm phổi và suy hô hấp.

Cách phòng tránh sốt xuất huyết

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, muốn phòng bệnh SXH có hiệu quả thì công tác tuyên truyền phải được quan tâm hàng đầu để người dân biết và tự phòng chống. Cần lồng ghép tuyên truyền phòng chống Covid-19 với phòng chống SXH; tuyên truyền để người dân chủ động thực hiện các biện pháp tránh muỗi đốt và tổ chức diệt muỗi, bọ gậy bằng mọi biện pháp từ dân gian đến các chất hóa học.

Diệt muỗi và bọ gậy có thể áp dụng các biện pháp dân gian như: xua, bẫy, vợt, dùng hương muỗi để bắt, hoặc phun hóa chất diệt muỗi. Để phòng bệnh SXH, tránh muỗi đốt phải nằm màn, cả lúc ngủ ban ngày lẫn ban đêm. Ở công sở, trường học, mọi người tránh muỗi đốt nên đi giày, có mang vớ và mặc quần dài ống để tránh hở da vùng chân. Để tiêu diệt bọ gây cần phải thau rửa chum, vại, lu, các vật dụng dùng đựng nước sinh hoạt và phải có nắp nậy kín để không cho muỗi vào đẻ trứng, thay nước lọ hoa hàng ngày. Đối với các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, ngoài nắp đậy, có thể nuôi các loài cá. Ngoài ra, cần vệ sinh môi trường tốt và khơi thông cống rảnh, ao, hồđể tiêu diệt trứng muỗi và bọ gậy.

Để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như đảm bảo hiệu quả của việc phun hóa chất diệt muỗi, người dân cần chủ động mở tất cả các cửa ra vào, kể cả cửa sổ để không khí được lưu thông; ra khỏi nhà và khu vực phun hóa chất ít nhất 30 phút để hóa chất khô và tránh bị hít phải; sau khi phun hóa chất thuốc cần lau dọn lại nhà cửa, đồ dùng sạch sẽ nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe tuyệt đối và các sinh hoạt ngay sau đó được diễn ra bình thường…

Hoài Thu