Tin tức khác

“Mỗi giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”

Năm 2004, Tổ chức y tế thế giới, Hiệp hội chữ thập đỏ và trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp hội truyền máu quốc tế và Hiệp hội người hiến máu thế giới đã thống nhất lấy ngày 14/6 (ngày sinh của nhà bác học người Áo Kalen sittaner (14/6) - người phát minh ra hệ nhóm máu ABO) là “Ngày thế giới tôn vinh Người hiến máu”, nhằm ghi nhận, biểu dương và tạo động lực tinh thần mạnh mẽ đối với những tấm gương cá nhân và tập thể có nhiều thành tích trong hoạt động hiến máu tình nguyện.

 

Hàng năm, cứ đến ngày 14/6, Huyện Thường Tín lại trang trọng tổ chức lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu qua đó ghi nhận, tri ân những nghĩa cử cao đẹp của những người hiến máu tình nguyện. Cũng như, tiếp tục vận động đông đảo các lực lượng xã hội tích cực tham gia hiến máu tình nguyện để cứu người, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phấn đấu đủ lượng máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, để tránh tập chung đông người, nên buổi lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu không được tổ chức như mọi năm, thay vào đó, Ban chỉ đạo HMTN huyện sẽ chuyển quà và giấy chứng nhận đến nhà cho người hiến máu tiêu biểu.

 

Những năm qua, công tác hiến máu tình nguyện đạt được kết quả tích cực, phong trào hiến máu tình nguyện từ huyện xuống xã, thị trấn đã và đang được cấp uỷ Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Kết quả số lượng máu an toàn thu được năm sau cao hơn năm trước.  Trong 6 tháng đầu năm nay, Ban chỉ đạo HMTN huyện đã tổ chức được 7 đợt HMTN thu được 1.222 đơn vị máu an toàn đạt 68% kế hoạch năm.

Các đồng chí lãnh đạo huyện luôn quan tâm, động viên các tình nguyện viên tham gia HMTN

Qua phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình đáng trân trọng, cần biểu dương và nhân rộng như đồng chí Trần Nguyên Đức – Phó Chủ tịch UBND xã Văn Bình đã hiến tặng hơn 25 lần cho phong trào, đồng chí Nguyễn Thị Hồng – Chủ tịch Hội CTĐ xã Hồng Vân đã tham gia hiến máu được 13 lần đã được Trung ương Hội tôn vinh tặng Bằng khen, các đồng chí là trưởng ban, phó ban chỉ đạo hiến máu từ huyện xuống cơ sở, Chủ tịch Hội CTĐ các xã, thị trấn, Bí thư đoàn thanh niên đều tham gia hiến tặng từ 3-4 lần.

 

Chị Tạ Thị Liên – Bí thư đoàn xã Thống Nhất cho biết, sau nhiều năm làm công tác Đoàn, niềm vui lớn của Chị chính là vận động được ngày càng nhiều người hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện. Chị Liên chia sẻ rằng mình không ngại đến từng nhà, để vận động đoàn viên thanh niên và người nhà đi tham gia hiến máu, không ngừng giải thích ý nghĩa cũng như lợi ích của việc hiến máu cho mọi người hiểu rõ. Nói phải đi đôi với làm, nên bản thân Chị cũng rất tích cực tham gia HMTN.

Chia sẻ về lần đầu tiên tham gia HMTN, Em Nguyễn Quỳnh Anh – Sinh viên Trường Cao Đẳng sư phạm Hà Tây cho biết: “Ban đầu em cũng thấy sợ một chút, nhưng được các anh chị tình nguyện viên tư vấn, chia sẻ và bố mẹ rất ủng hộ nên em đã không còn thấy sợ nữa. Qua kiểm tra, em biết mình thuộc nhóm máu O, có thể truyền cho các nhóm máu khác. Em rất vui vì có thể góp thêm nhóm máu này vào ngân hàng máu cứu người”.

 

Ghi nhận sự chung sức của tất cả những người hiến máu, Ông Trần Minh Khôi -  Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện cho biết: “Mỗi giọt máu tình nguyện không chỉ đơn thuần là liều thuốc cứu người mà còn là tấm lòng yêu thương, chia sẻ bất hạnh và tiếp thêm sự sống cho người bệnh. Nhờ có sự đóng góp thầm lặng của những người hiến máu mà lòng nhân ái đã được lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng  khi mỗi người đều sẵn sàng chia sẻ sự sống – giọt máu của chính mình cho người bệnh. Tin tưởng rằng, trong những năm tiếp theo, hoạt động hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện sẽ ngày càng lan tỏa rộng rãi hơn nữa, để bệnh nhân không còn phải lo lắng vì thiếu máu trong điều trị”.

Thanh Tân