Tin tức khác

Tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức Bầu cử Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị lớn, là một trong những nhiệm vụ công tác trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong năm 2021.

 

Với nội dung công việc chuẩn bị cho Cuộc bầu cử theo tiến độ đặt ra rất lớn, cần sự khẩn trương và diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, do đó, thời gian qua, Trung ương, Thành phố Hà Nội đã tổ chức các lớp tập huấn trực tuyến cho các địa phương nhằm  kịp thời cung cấp thông tin, hướng dẫn các cấp, ngành, địa phương triển khai thực hiện các nội dung theo đúng quy định, bám sát vào văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố để cuộc bầu cử diễn ra thành công, thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm.

 

* Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Sáng 23/2, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị dưới sự chủ trì của đồng chí Hầu A Lềnh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

 

Tại điểm cầu huyện Thường Tín, có sự tham dự của đồng chí Tạ Hữu Thọ - Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử huyện; các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo Ủy ban bầu cử huyện; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội huyện; thành viên 10 tổ công tác của Huyện ủy, thành viên 03 tổ kiểm tra, giám sát và các ông bà Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, thị trấn.  

 

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã được giới thiệu chuyên đề: "Công tác kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp"; trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc chung trong công tác bầu cử ở địa phương. 

 

Công tác kiểm tra, giám sát nhằm nắm bắt tình hình, kết quả tổ chức triển khai công tác bầu cử tại các địa phương nhằm phát hiện những khó khăn, vướng mắc, những vi phạm pháp luật về bầu cử (nếu có) để hướng dẫn hoặc đề xuất với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền các biện pháp khắc phục kịp thời, góp phần bảo đảm cho cuộc bầu cử thật sự dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thật sự là ngày hội của nhân dân.

 

* Bộ Nội vụ: Ngày 25/2, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc, tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2021, Bộ trưởng Bộ nội vụ Lê Vĩnh Tân chủ trì Hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Thường Tín

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Thường Tín có đồng chí Tạ Hữu Thọ - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Kiều Xuân Huy - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thành viên Hội đồng bầu cử huyện và 29 xã, thị trấn.

Các đại biểu được quán triệt Thông tư số 01 của Bộ Nội vụ về hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026; Hướng dẫn số 36 của Ban Tổ chức Trung ương về công tác nhân sự đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026; Nghị quyết số 41 của Hội đồng bầu cử Quốc gia về hướng dẫn mẫu hồ sơ ứng cử, nội quy phòng bỏ phiếu và các mẫu văn bản sử dụng trong bầu cử; các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về quy trình hiệp thương và và tổ chức hội nghị cử tri, giới thiệu người ứng cử.

 

Cũng tại hội nghị, các địa phương tham gia thảo luận, đề xuất kiến nghị, nhất là những khó khăn, vướng mắc trong công tác bầu cử, để các đơn vị có liên quan giải đáp trực tiếp. Trường hợp nội dung vượt quá thẩm quyền, Bộ Nội vụ ghi nhận để báo cáo cơ quan có thẩm quyền trả lời bằng văn bản đến các địa phương trong thời gian sớm nhất.

 

  Thanh Tân,  Tô Quý