Tin tức khác

Ấm áp Lễ mừng thọ giữa mùa dịch

Mừng thọ, chúc thọ là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt, thể hiện sự kính trọng và yêu thương của con cháu với bố mẹ, ông bà. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, nên quy mô của lễ mừng thọ được các địa phương và gia đình rút gọn để phòng, chống dịch nhưng vẫn đảm bảo ấp áp, vui tươi.

 

Hàng năm, lễ mừng thọ thường được bắt đầu từ ngày mùng 2 Tết Nguyên đán tại nhà văn hóa hoặc đình làng theo những nghi thức, phong tục truyền thống của mỗi địa phương. Sau lễ mừng thọ chung, con, cháu về tổ chức mừng thọ tại gia đình cho bố mẹ, ông bà. Trong buổi lễ, ông bà sẽ mặc trang phục trang trọng, thường là y phục khăn đóng, đi hài, áo quần màu đỏ hoặc màu vàng tùy mức tuổi thọ. Trong lễ này, ngoài con cháu trong gia đình, còn có họ hàng nội ngoại gần xa và khách đến chúc mừng, chứng kiến niềm hạnh phúc của các cụ và con cháu. Truyền thống tốt đẹp này của dân tộc càng làm cho những ngày Xuân thêm phần ấm cúng, vui vẻ và cái Tết thêm phần ý nghĩa hơn. Quy mô lễ mừng thọ tùy theo điều kiện mỗi gia đình và phong tục của địa phương. Thông thường, gia đình có người tròn 70, 80, 90… tuổi lễ mừng thọ thường được tổ chức quy mô lớn. Đặc biệt, cụ nào càng thượng thọ, con cháu đuề huề và thành đạt, lễ mừng càng long trọng. Dẫu quy mô, hình thức có khác nhau ít nhiều nhưng đều thể hiện được niềm vui của cháu khi trong gia đình có người sống thọ.

 

Nhưng đầu năm Tân Sửu 2021, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các cấp chính quyền đều có văn bản chỉ đạo ngừng tổ chức các hoạt động lễ hội và hạn chế tập trung đông người để đề phòng sự lây lan của dịch bệnh. Do vậy, quy mô và nghi thức tổ chức lễ mừng thọ năm nay trên địa bàn huyện cũng được các địa phương và gia đình điều chỉnh đảm bảo hợp lý, vừa duy trì được nét đẹp văn hóa truyền thồng, vừa hạn chế sự bùng phát của dịch bệnh. 

 

Ông Nguyễn Hữu Hưng ở xã Tự Nhiên năm nay lên 80 tuổi, ngay từ trước tết Nguyên đán Tân Sửu vài tuần, các con cháu Ông đã bàn bạc và thống nhất kế hoạch tổ chức lễ mừng thọ. Dự kiến lễ mừng thọ của Ông sẽ tề tựu đông đủ con, cháu và họ hàng nội ngoại, hàng xóm thân thiết, vì đây là dịp vui của gia đình. Thế nhưng, đến ngày cận Tết, dịch Covid-19 bùng phát ở Hải Dương, Quảng Ninh và một số tỉnh, thành phố khác, gia đình quyết định thu hẹp quy mô lễ mừng thọ trong phạm vi gia đình. Ông Hưng cho biết: “Nghe tin dịch bệnh Covid bùng phát, nhà nước khuyến cáo không tập trung đông người, tôi cùng các con quyết định không mời khách rộng rãi nữa. Chỉ giới hạn trong phạm vi gia đình, vì sự an toàn phải được đặt lên hàng đầu”.

 

Theo ghi nhận của chúng tôi, các địa phương trên địa bàn huyện không tổ chức lễ mừng thọ tập trung ở cấp xã, thôn như những năm trước để hạn chế nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Việc trao chứng nhận và thiệp mừng do cán bộ xã, Hội Người cao tuổi cấp xã, thôn đến trao tận nhà.

Lãnh đạo xã Vạn Điểm đến tận nhà trao quà mừng thọ đầu Xuân cho các Cụ.

Bên cạnh đó, vẫn có một số địa phương tổ chức lễ mừng thọ tập trung ở Đình Làng nhưng chỉ có các hội viên Hội Người cao tuổi tham gia, con cháu đứng chờ bên ngoài, không tập trung trong khuôn viên Đình. Các nghi lễ cũng diễn ra nhanh, thời gian tổ chức được rút ngắn tối thiểu.

Mừng thọ các Cụ tại Đình Làng

Có thể nhận thấy, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và các hoạt động lễ hội đầu năm, trong đó có lễ mừng thọ. Nhưng điều đáng mừng là người dân trên địa bàn huyện đã luôn có ý thức phòng, chống dịch bệnh, tạm dừng hoặc điều chỉnh quy mô, cách thức để lễ mừng thọ vừa có ý nghĩa, vừa hạn chế sự lây lan dịch Covid-19.

Thanh Tân