Tin tức khác

Thùng quỹ nhân đạo: Lan tỏa ý nghĩa nhân văn trong cộng đồng

Nhằm tạo thêm nguồn quỹ để chia sẻ, giúp đỡ thêm nhiều đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện đã triển khai mô hình “Thùng quỹ nhân đạo” tại 2 siêu thị lớn trên địa bàn huyện là Siêu thị Lan Chi mark và Long Bình Plaza để tiếp nhận những tấm lòng hảo tâm, nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp vì người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Mặc dù số tiền mỗi lần đóng góp không lớn, song “tích tiểu thành đại”, các “Thùng quỹ nhân đạo” đang góp phần lan tỏa ý nghĩa và nhiều hành động cao đẹp trong cộng đồng.

 

Ông Trần Minh Khôi - Chủ tịch Hội CTĐ huyện cho biết: Từ năm 2016, Hội CTĐ huyện đã phát động chương trình xây dựng Thùng quỹ nhân đạo. Các cấp hội đã tổ chức tuyên truyền đến người dân về ý nghĩa của Thùng quỹ nhân đạo, và nghiên cứu lựa chọn mở các thùng quỹ ở những địa điểm phù hợp, có đông người qua lại nhằm thu hút đông đảo nhân dân ủng hộ. 

 

Định kỳ 6 tháng hoặc mỗi năm một lần, Hội CTĐ huyện phối hợp với đơn vị đặt thùng quỹ tổ chức mở thùng kiểm kê số tiền thu được, lập biên bản bàn giao phần kinh phí này. Đồng thời, lựa chọn những trường hợp thực sự khó khăn để trao quà và thông báo, mời đại diện đơn vị nơi đặt thùng quỹ tới dự. Trung bình mỗi năm, số tiền thu được từ 10-12 triệu đồng/thùng dành tặng quà, học bổng, hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở… giúp hàng trăm người nghèo, học sinh mồ côi vơi bớt khó khăn, cải thiện đời sống. Từ cách làm trên, tiếp tục tạo sự tin tưởng, nâng cao hiệu quả phối hợp nhằm có thêm kinh phí trợ giúp người nghèo thông qua mô hình ý nghĩa này.

 

Chị Hoàng Thị Mai, xã Hà Hồi nói: “Tôi hay đến siêu thị Lan Chi mua sắm. Khi biết thùng quỹ đặt tại đây, lần nào tôi cũng ủng hộ một chút để chia sẻ với người nghèo; Tuy số tiền ít ỏi nhưng thể hiện tấm lòng của tôi dành cho người nghèo, tôi sẽ tích cực vận động nhiều người tham gia đóng góp, chung tay cùng cộng đồng giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn và các cháu học sinh nghèo.
 

Với mức đóng góp mỗi lần không nhiều, thậm chí chỉ là những số tiền với mệnh giá vài nghìn đồng song với phương châm “Tích tiểu thành đại”, việc mở các “Thùng quỹ nhân đạo” được kỳ vọng sẽ góp phần lan tỏa được ý nghĩa và việc làm thiết thực dành cho người nghèo từ những việc làm nhỏ của cộng đồng. Để mô hình tiếp tục phát huy hiệu quả, trong thời gian tới, hội CTĐ huyện ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân, Hội CTĐ huyện duy trì việc quản lý nguồn quỹ, bảo đảm công khai, minh bạch. Qua đó, tăng sức lan tỏa về ý nghĩa và việc làm thiết thực dành cho người nghèo từ những việc làm nhỏ của cộng đồng.

 

Thanh Tân