Tin tức khác

Thường Tín - Siết chặt quy định việc đeo khẩu trang trong phòng, chống dịch Covid -19

Hiện nay, đại dịch Covid -19 vẫn đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu. Tính đến nay, trên thế giới đã ghi nhận hơn 51 triệu ca mắc, hơn 1,2 triệu người tử vong. Trong cuộc chiến chống Covid -19 ở cả 3 giai đoạn, Việt Nam đã kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh. Để có được thành quả đó, nước ta đã làm tốt công tác phát hiện, ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả. Có thể nói, công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 tại Việt Nam được cả cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

 

Tính từ khi Việt Nam kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19 trong giai đoạn 3, đến nay đã qua gần 80 ngày nước ta không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tại Hà Nội cũng đã không ghi nhận ca mắc Covid -19 mới trong cộng đồng, số ca mắc Covid -19 chỉ là các ca nhập cảnh và đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có yếu tố lây lan trong cộng đồng. Thủ đô Hà Nội nói chung, huyện Thường Tín nói riêng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép vừa chủ động phòng chống dịch Covid -19 vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.

Một số hình ảnh Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại các chợ và siêu thị

Dịch Covid -19 được kiểm soát tốt là tín hiệu đáng mừng, song cùng với đó là xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện; đại đa số người dân cũng đã chủ quan, thờ ơ với các biện pháp phòng chống dịch trước đó, đặc biệt là thực hiện theo thông điệp “5K” của Bộ y tế, đó là Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung đông người và Khai báo y tế. Và việc đeo Khẩu trang là biện pháp được nhắc đến đầu tiên trong thông điệp này. Đây là biện pháp quan trọng và cần thiết nhất ngay trong giai đoạn phòng dịch lúc này nhưng vẫn không ít người chủ quan trong cách đeo khẩu trang giống như một cách đối phó. Tại một số chợ dân sinh trên địa bàn huyện, đại đa số người bán và người mua không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách. Có nhiều lý do khiến người dân không đeo khẩu trang, nhưng tựu chung lại đó là tâm lý chủ quan, lơ là trước dịch bệnh Covid -19.

 

Trước thực trạng trên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 huyện Thường Tín đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra tại 04 cơ sở gồm 02 siêu thị, 01 chợ Vồi và 01 chợ Hà Vỹ - Lê Lợi. Qua kiểm tra, cho thấy tình trạng chủ quan lơ là của một số địa phương, chủ doanh nghiệp cũng như của người dân trong phòng dịch Covid-19. Để siết chặt hơn công tác phòng chống dịch, đặc biệt là việc đeo khẩu trang, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn, ban, ngành, đoàn thể huyện tăng cường công tác tuyên truyền và xử phạt vi phạm phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong tình hình mới. Theo đó, căn cứ Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, kể từ ngày 15/11/2020 Nghị định có hiệu lực và mức xử phạt hành chính đối với người không đeo khẩu trang nơi công cộng là từ 1 đến 3 triệu đồng. Phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi che dấu tình trạng bệnh của mình hoặc người khác khi mắc Covid -19; không thực hiện hoặc từ chối thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch; không tham gia chống dịch theo quyết định huy động  của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19…

 

Thiết nghĩ, quy định này được đánh giá là rất cần thiết bởi dịch bệnh Covid -19 có thể bùng phát lại bất cứ lúc nào. Bài học từ Đà Nẵng cho thấy rằng đã qua 99 ngày Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng nhưng dịch bệnh vẫn bùng phát trở lại. Chính vì vậy, chỉ cần một phút sơ sẩy, một phút lơ là chủ quan dịch bệnh Covid -19 sẽ có nguy cơ xảy ra dịch và mau chóng lây lan trong cộng đồng.

 

Chúng ta đã từng ngại phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nhưng khi làm nghiêm thì giờ đã trở thành thói quen tốt, vậy thì tại sao chúng ta không hình thành một thói quen mới đó là đeo khẩu trang khi đi ra đường. Tính mạng và sức khỏe của mỗi người được bảo vệ chính từ những thói quen, việc làm nhỏ nhất.

Hoài Thu