Tin tức khác

Thường Tín tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Tả lợn Châu Phi

Năm 2019, bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã bùng phát trên địa bàn huyện Thường Tín. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của nhân dân, huyện đã đẩy lùi bệnh và phục hồi chăn nuôi lợn gần 1 năm qua.

 

Tuy nhiên đến ngày 02/10/2020, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tái phát trở lại, xảy ra tại 02 thôn: Cổ Chất và Ba Lăng, xã Dũng Tiến, tiêu hủy 18 con lợn với tổng trọng lượng 1.466 kg. Với sự nỗ lực của hệ thống chính quyền huyện và cơ sở, đến nay, ổ dịch đã được khống chế qua gần 1 tháng không phát sinh. Ngoài ra, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 18 hộ chăn nuôi của 14 thôn thuộc 10 xã của 5 huyện (Chương Mỹ, Đông Anh, Phú Xuyên,Thanh Oai, Phúc Thọ) làm chết và tiêu hủy 314 con lợn với tổng trọng lượng là 18.683 kg.

Ảnh: Cân lợn bị mắc bệnh trước khi tiêu huỷ

 Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, nguy cơ bệnh Dịch có khả năng tái phát trở lại trên địa bàn huyện trong thời gian tới do: Bệnh DTLCP là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vác xin phòng bệnh. Vi rút có sức đề kháng cao, có thể tồn tại lâu ngoài môi trường, nguồn lây nhiễm đa dạng, nhất là trong các sản phẩm của lợn chưa qua xử lý bằng nhiệt nên rất khó phòng ngừa, kiểm soát. Thời tiết diễn biến thất thường trong giai đoạn chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển và lây lan.

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, ngày 4/11/2020, UBND huyện Thường Tín ban hành Văn bản số 1272/UBND-KT nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện.

Theo đó,​ UBND huyện yêu cầu phòng Kinh tế phối hợp tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các xã quản lý chặt chẽ tình hình chăn nuôi; giám sát dịch bệnh tới từng hộ chăn nuôi, thực hiện tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường tại các nơi có nguy cơ cao và tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn. 

 

Trạm Chăn nuôi và Thú y chỉ đạo cán bộ thú y cơ sở theo dõi chặt chẽ tình hình chăn nuôi ở các xã, kịp thời báo cáo khi có dấu hiệu bệnh dịch tả lợn Châu Phi phát sinh. Tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm đối với các trường hợp tái đàn không đúng quy dịch, các trường hợp không báo cáo khi dịch xảy ra. Kiểm tra, rà soát, chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch trên địa bàn quân.

 

Đội quản lý thị trường số 30 tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, đặc biệt là lợn để nuôi thương phẩm và lợn đến các cơ sở giết mổ, việc kinh doanh buôn bán thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn tại các chợ trên địa bàn huyện.

 

UBND các xã chủ động triển khai giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh, khu vực có nguy cơ cao. Khuyến cáo các hộ chăn nuôi chủ động triển khai tổng hợp các nhóm giải pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi; tăng cường công tác kiểm tra chăn nuôi, giết mổ và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, nguy cơ bệnh tái phát, lây lan diện rộng cũng như các biện pháp phòng, chống dịch bệnh…

Hoài Thu