Tin tức khác

Biến đầm lầy thành trang trại kiểu mẫu

Trên địa bàn xã Thư Phú hiện có một trang trại đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Với 11 ha diện tích trang trại gồm trồng trọt và chăn nuôi mỗi năm gia đình ông Nguyễn Đình Viện có tổng thu lãi trên 4 tỷ đồng. Mô hình trang trại của gia đình ông là một trang trại kiểu mẫu ở huyện Thường Tín.

 Ban Chỉ đạo chương trình nông thôn mới Thành phố và huyện thăm mô hình trang trại của gia đình ông Nguyễn Đình Viện.

Đi dọc bờ đê Sông Hồng thuộc địa phận xã Thư Phú mới thấy được cơ ngơi của gia đình ông Viện là có một không hai trên địa bàn huyện. Những ao cá lối tiếp nhau dọc chân đê dài tới gần một km, bên lề đường đi là 650 cây nhãn nồng Hưng Yên và 200 cây bưởi diễn, xung quanh ao đầm là các dãy chuồng trại chăn nuôi lợn,vịt và hàng ha mẫu đất ông cải tạo để trồng ngô cùng đậu tương.

 

Ông cho biết: Vào những năm 1990 giữa lúc nền kinh tế chuyển sang cơ chế thị trường, nhiều người dân xã Thư Phú “lao” vào làm nghề hoặc đi chợ buôn bán thì ông Viện lại quyết định khá táo bạo nhận đấu thầu của xã Thư Phú 6 ha đầm hoang hóa đầy cỏ lau, cỏ lác mọc um tùm để cải tạo thành trang trại. Thấy vậy nhiều người bảo ông Viện là liều lĩnh, có mà “Chìm ngập trong đầm lầy cho mà xem”.

 

Nhưng không nản lòng, với nghị lực và ý chí quyết tâm, ông Viện bàn với Vợ về dự định của mình. Ông chọn khâu đột phá là làm thủy lợi, cải tạo cánh đầm lầy, thuê lao động cùng với mình ngày ngày đào đắp khoanh vùng, chia ra các lô thửa theo địa hình từng khu để thuận tiện cho việc ươm cá giống và cá thịt.  Trong 6 ha thì có 5 ha chuyên thả cá quanh năm, còn lại 1 ha vừa cấy lúa 1 vụ, thả cá 1 vụ. Ông thả các loại cá Trôi, Mè, Chép, Rô phi đơn tính và cá Trắm cỏ. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm nên có những lúc cá bị bệnh chết hàng loạt, nhưng không nản lòng, với quyết tâm “ Thua keo này ta bầy keo khác”, ông đã mầy mò đi thăm quan học tập kinh nghiệm các mô hình nuôi cá trong và ngoài huyện, học trên sách, báo, ti vi và ông tiếp tục phát triển nghề nuôi cá và đã thành công. Ông đầu tư 1 máy bơm to và nhiều máy bơm con để điều hòa nước (thay nước) cho cá đều đặn 15 ngày vào mùa hè và 30 ngày vào mùa đông ông thay nước cho cá  một lần. Cứ 3 tháng ông cho thu một lứa cá, trung bình mỗi năm gia đình ông thu khoảng 40 tấn cá. Thấy kết quả làm ăn có lãi, năm 1994 ông Viện lại tiếp tục nhận thầu 5 ha ruộng trũng của các hộ xung quanh để làm kinh tế trang trại. Hiện nay trang trại của gia đình ông có 11 ha gồm thả cá, chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Năm 2018, trang trại của gia đình ông Viện đủ điều kiện để thành lập “ HTX sản xuất công nghệ cao”. Hiện HTX có khoảng 10 công nhân.

Các đồng chí lãnh đạo huyện, Hội Nông dân huyện thăm mô hình trang trại của gia đình ông Nguyễn Đình Viện.

Điểm nổi bật của HTX đó là đã đưa một số giống cây trồng mới vào áp dụng, trong đó đã trồng 650 cây nhãn nồng Hưng Yên, mỗi năm cho thu hoạch trung bình từ 40 đến 50 tấn quả, mồi năm cho thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Hiện nay HTX sản xuất công nghệ cao được đánh giá xếp loại hàng đầu các HTX ở huyện Thường Tín vừa ổn định, phát huy tốt, hiệu quả kinh tế cao. HTX đã được nhiều đoàn khách trong cả nước đến thăm quan học tập kinh nghiệm.

                                                                     Thu Hậu