Tin tức khác

Hội phụ nữ xã Dũng Tiến hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế từ vốn vay ưu đãi

Với tổng dư nợ đạt 7 tỷ 197 triệu đồng, chiếm 42,9% dư nợ ủy thác qua các tổ chức chính trị – xã hội tại xã Dũng Tiến, hiện nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Dũng Tiến là đơn vị có số dư nợ ủy thác khá lớn với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện. Từ nguồn vốn được vay, nhiều hội viên phụ nữ xã Dũng Tiến đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Ảnh: Mô hình nuôi gà của chị  Dương Thị Tiểu Phương (xã Dũng Tiến)

Tôi có dịp đến thăm gia đình chị Dương Thị Tiểu Phương - hội viên phụ nữ Chi hội Cao Xá, xã Dũng Tiến. Không giấu được sự vui mừng, chị Phương kể: “Trước đây, gia đình tôi cũng rất khó khăn, không có vốn để phát triển kinh tế. Được Hội Phụ nữ xã và tổ tiết kiệm vay vốn của thôn giúp đỡ, tôi vay được 40 triệu đồng từ nguồn vốn vay Giải quyết việc làm của NHCSXH huyện để phát triển kinh tế. Tôi đã xây dựng mô hình kinh tế làm trang trại nuôi gà đẻ. Đến nay, mô hình này đã cho gia đình tôi thu hoạch và đem lại thu nhập 400 triệu đồng/năm. Nhờ đó, kinh tế gia đình tôi đã ngày càng phát triển và đi lên”.

 

Không chỉ gia đình chị Phương mà nhiều gia đình hội viên phụ nữ khác trên địa bàn xã Dũng Tiến như chị: Vũ Thị Tân, Đỗ Thị Phán, Vũ Thị Minh… từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện đã phát triển kinh tế,  vươn lên làm giàu chính đáng với các mô hình như: trồng bưởi, thả cá, nuôi gà vịt…

 

Hiện nay, Hội LHPN xã Dũng Tiến đang quản lý 7 tổ tiết kiệm và vay vốn với dư nợ ủy thác đạt 7 tỷ 197 triệu đồng, giúp cho 243 hộ vay để phát triển kinh tế gia đình.

Hội LHPN xã Dũng Tiến xác định nhận ủy thác là một trong những nhiệm vụ quan trọng cần tập trung thực hiện, trong những năm qua, Hội LHPN xã luôn bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, phối hợp với NHCSXH để thực hiện tốt nhiệm vụ ủy thác vốn; kịp thời báo cáo khó khăn, vướng mắc ở cơ sở với ngân hàng để giải quyết. Ngay từ đầu năm, Hội đã chủ động nâng cao chất lượng tín dụng. Hội thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của 7 Tổ tiết kiệm và vay vốn; cùng các tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện nghiêm túc, minh bạch công tác bình xét cho vay, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng, các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích. Đặc biệt quan tâm giúp đỡ các hộ là hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo vay vốn để phát triển kinh tế.

 

Hội đã duy trì thường xuyên sinh hoạt tổ để tích cực tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của Hội; chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi giữa các chị em được vay vốn để cùng nhau sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả, mang lại thu nhập cao nhằm giúp chị em hoàn trả vốn cho Ngân hàng đúng hạn, hạn chế nợ xấu phát sinh.

 

Cùng với đó, Hội đã lựa chọn, giới thiệu những chị em có uy tín, có kinh nghiệm hoạt động tín dụng tiết kiệm... để bầu vào các vị trí chủ chốt của tổ. Hằng năm, cán bộ hội, tổ trưởng tổ TK&VV đều được tham dự các lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý, sử dụng vốn vay do NHCSXH huyện và Hội LHPN huyện tổ chức. Đồng thời, Hội cũng quan tâm phối hợp với các ngành tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, các lớp dạy nghề về chăn nuôi, trồng trọt… để giúp chị em có kiến thức áp dụng vào sản xuất, phát huy hiệu quả vốn vay.

 

Bên cạnh đó, Hội cũng thường xuyên kiểm tra 100% Tổ TK&VV, giám sát nguồn vốn. Qua kiểm tra, các tổ TK&VV đều thực hiện đúng công tác ủy thác, các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, có ý thức hoàn trả vốn đúng kỳ hạn. Nhờ đó, tỷ lệ nợ quá hạn thấp.

Từ việc triển khai và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi, đời sống của hội viên phụ nữ trên địa bàn xã từng bước được nâng cao. Mỗi năm, Hội LHPN xã đã giúp 4 – 5 phụ nữ nghèo là chủ hộ thoát nghèo, phát triển kinh tế từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCXH.

 

Việc quản lý tốt và phát huy hiệu quả của nguồn vốn uỷ thác của NHCSXH huyện Thường Tín, Hội LHPN xã Dũng Tiến đã giúp cho hội viên phụ nữ tiếp cận với các hoạt động vay vốn của NHCSXH một cách nhanh chóng, thuận lợi, an toàn và hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí khi vay vốn. Qua đó, có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần vào công cuộc xoá đói giảm nghèo của địa phương. Đồng thời, thông qua hoạt động của tổ TK&VV đã góp phần nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ, giúp chị em tự tin hơn trong tham gia các hoạt động xã hội, đồng thời tăng cường tình đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau và ngày càng gắn bó hơn với tổ chức Hội, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và quản lý, điều hành của Nhà nước.

Vũ Xuân

Hội LHPN Dũng Tiến