Tin tức khác

Trạm Chăn nuôi và Thú y Thường Tín: Tự hào 70 năm ngày truyền thống ngành Thú y Việt Nam

Cách đây 70 năm, vào ngày 11/7/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 125-SL về bài trừ dịch tễ dịch bệnh gia súc. Đây là một trong những văn bản pháp lý quan trọng của Chính phủ Việt Nam quy định về công tác phòng chống dịch bệnh động vật.

 

 Trên cơ sở đó, Ngành Thú y Việt Nam đã từng bước được ổn định tổ chức, bám sát các nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn lịch sử và đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước. Để ghi nhận những cống hiến, phát huy vai trò và truyền thống của Ngành Thú y, ngày 12/7/2005, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 664/QĐ-TTg về ngày truyền thống Ngành Thú y, theo đó, Thủ tướng Chỉnh phủ quyết định lấy ngày 11/7 là “Ngày truyền thống của Ngành Thú y”.

Song hành cùng sự phát triển của đất nước, Ngành thú y Việt Nam đến nay đã tròn 70 năm xây dựng và phát triển với nhiều dấu ấn tự hào. Phát huy truyền thống của ngành, tập thể cán bộ công nhân viên Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Thường Tín luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, đảm bảo cho chăn nuôi trên địa bàn phát triển an toàn.

Huyện Thường Tín có địa bàn rộng, dân số đông và là một trong địa phương có đàn gia súc, gia cầm lớn của Thành phố Hà Nội. Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2020, huyện có đàn gia súc, gia cầm trên 2 triệu con. Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, dịch cúm gia cầm A/H5N6 nhưng tỷ trọng chăn nuôi của huyện vẫn đạt trên 60% giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện.

Nêu cao tinh thần đoàn kết và trách nhiệm với công việc, trong thời gian qua, Trạm chăn nuôi và thú y huyện đã luôn làm tốt nhiều mặt công tác như: Vệ sinh môi trường, quản lý dịch bệnh, tiêm phòng, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y...

Với phương châm "Chủ động đảm bảo an toàn cho đàn gia súc gia cầm", Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã thường xuyên tham mưu cho UBND huyện kịp thời xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Một trong những biện pháp được quan tâm hàng đầu đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ thú y từ huyện đến cơ sở thôn, xóm thông qua hệ thống văn bản và các buổi giao ban, tập huấn hàng tháng. Cùng đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua hệ thống đài truyền thanh để nâng cao nhận thức và ý thức của toàn dân trong việc phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi; xây dựng mạng lưới cán bộ giám sát dịch bệnh đến các thôn xóm, hộ chăn nuôi. Công tác chữa bệnh cứu vật nuôi được giao cho Ban chăn nuôi thú y xã, thị trấn làm dịch vụ. Trung bình mỗi năm chữa khỏi cho 30 - 40 nghìn con gia súc, gia cầm bị nhiễm các bệnh do vi khuẩn và thời tiết gây ra. Cùng với đó, mỗi năm ngành thú y huyện hướng dẫn và trực tiếp tiêm phòng cho từ 1,5 - 2 triệu liều vác xin cúm gia cầm, 20 - 30 vạn liều vác xin phòng, chống các bệnh: Dịch tả lợn, tai xanh, lở mồm long móng, tụ huyết trùng... Công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường cùng các hoạt động kiểm dịch vận chuyển động vật xuất ra ngoài địa bàn; kiểm tra, kiểm soát các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, kiểm tra vệ sinh thú y đều thực hiện đạt kết quả tốt.

Riêng 6 tháng đầu năm 2020, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã tổ chức 03 đợt vệ sinh tiêu độc đại trà và 02 đợt phun thuốc diệt ruồi, muỗi phòng, chống bệnh gia súc, gia cầm; Hoàn thành đợt tiêm phòng đại trà lần 1 năm 2020 cho đàn gia súc, gia cầm. Trong đó riêng tiêm phòng bệnh cúm cho đàn gia cầm hết gần 1 triệu liều vắc xin; thường xuyên, liên tục duy trì công tác kiểm soát giết mổ, kiểm dịch, kiểm tra an toàn vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn.

Qua những việc làm trên, cùng với ngành thú y cả nước, ngành thú y Thường Tín đã góp phần vào công cuộc đổi mới trong sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Hoài Thu