Tin tức khác

Đồng bào Công giáo huyện thi đua xây dựng Xứ họ đạo tiên tiến

Huyện Thường Tín hiện có 3 Tôn giáo chính là đạo Phật, đạo Công giáo và đạo Tin lành. Người dân theo đạo Công giáo trên địa bàn huyện có khoảng 12.314 người, sống ở 18 xứ họ đạo (5 xứ chính và 13 họ lẻ) thuộc 11 xã. Trong những năm qua, đồng bào công giáo luôn đoàn kết thực hiện đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, thi đua xây dựng Xứ họ đạo tiên tiến.

Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng và động viên bà con giáo dân Giáo xứ Sở Hạ  dịp Lễ Giáng sinh

 

Trong những năm qua, phong trào xây dựng “Xứ họ đạo tiên tiến” đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở và đã đạt được nhiều kết quả thiết thực. Bà con giáo dân tích cực lao động sản xuất, giúp nhau giảm nghèo bền vững; từ chủ trương, chính sách của huyện, bà con đồng bào công giáo tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để phát triển sản xuất, chuyển đổi từ trồng lúa sang cây rau màu cho năng suất cao. Ở một số xã có ngành nghề truyền thống, đồng bào công giáo phát triển kinh doanh dịch vụ tạo việc làm cho lao động nông nhàn tại địa phương với thu nhập ổn định từ 5 đến 6 triệu đồng/tháng, một số giáo dân làm kinh tế giỏi với các mô hình trang trại cho thu nhập từ 300 đến 700 triệu đồng/ năm.

 

Trong quá trình triển khai thực hiện phong trào “Xây dựng Xứ họ đạo tiên tiến”, các Tổ đoàn kết Công giáo đã tổ chức cho các gia đình đăng ký tham gia các tiêu chuẩn của phong trào, xây dựng cơ sở vật chất, lối sống văn hóa, xây dựng quy ước để mọi người dân cùng thực hiện. Theo đó, mỗi gia đình đều thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, thực hiện tốt giáo lý, giáo luật của giáo hội. Ông bà, cha mẹ luôn là tấm gương cho con cháu noi theo, thương yêu, đùm bọc, tương thân tương ái, cùng nhau xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Hưởng ứng cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đồng bào công giáo đã tích cực tham gia thực hiện cùng toàn huyện hoàn thành các mục tiêu trong chương trình xây dựng nông thôn mới như việc hiến đất, đóng góp kinh phí để làm đường. Đến nay, hệ thống đường, ngõ xóm trong giáo xứ đã được bà con giáo dân đóng góp xây dựng bằng bê tông, xây gạch hoặc trải nhựa, 100% số hộ dân đã có điện và nước sạch để phục vụ cho sinh hoạt cũng như sản xuất, kinh doanh. Bà con giáo dân trong các giáo họ cùng với nhân dân ở khu dân cư thực hiện tốt hương ước, quy ước, quy chế dân chủ xây dựng khu phố, thôn làng bình yên, gia đình hòa thuận, hạnh phúc.

 

Bên cạnh đó, các Tổ đoàn kết công giáo đã tích cực tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Các lễ hội hàng năm được tổ chức trang trọng, đúng nội quy, đúng pháp luật. Các giáo họ tích cực tham gia tổ tự quản, lực lượng dân phòng ngăn chặn các điểm tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy, trộm cắp, giữ gìn an ninh trật tự, thành lập các tổ vệ sinh môi trường, xây dựng các tuyến đường văn minh, xanh- sạch- đẹp; Trong năm, các Tổ đoàn kết công giáo tổ chức cho giáo dân tham gia đăng kí xây dựng Làng, gia đình văn hóa, gia đình Công giáo gương mẫu. Hàng năm, qua bình xét, có trên 90%  gia đình Công giáo đạt danh hiệu văn hóa. Trong công tác khuyến học, khuyến tài các Tổ đoàn kết công giáo đã vận động bà con giáo dân đóng góp xây dựng quỹ khuyến học để động viên khen thưởng những gia đình có con cái đỗ đạt cao trong các kỳ thi; học sinh nghèo vượt khó. Năm 2018, đã tặng thưởng cho các cháu với số tiền trên 60 triệu đồng.

Ảnh: Các tập thể, cá nhân được khen thưởng trong phong trào xây dựng Xứ, Họ đạo tiên tiến năm 2018

Phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”, bà con giáo dân trong huyện thường xuyên giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo, động viên thăm hỏi những gia đình neo đơn, gia đình chính sách, người ốm đau, bệnh tật. Trong 5 năm đã quyên góp được 300 triệu đồng tiền mặt để hoạt động nhân đạo.

 

Với những kết quả đã đạt được từ phong trào xây dựng “Xứ họ đạo tiên tiến”, người công giáo trên địa bàn huyện ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, trách nhiệm của mình trong sự nghiệp đổi mới của huyện, nêu cao tinh thần yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo, tham gia các phong trào thi đua, thực hiện tốt pháp luật, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần cùng Đảng bộ và chính quyền xây dựng huyện Thường Tín ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại.

Thanh Tân