Tin phòng, ban, ngành

Đài Truyền thanh Thường Tín 56 năm xây dựng và phát triển.
Ngày đăng 06/09/2021 | 15:41  | View count: 357

Cách đây 56 năm, ngày 07/9/1965, hệ thống truyền thanh của huyện Thường Tín được khánh thành và đưa vào hoạt động, đánh dấu sự hình thành và phát triển của Đài truyền thanh Thường Tín (nay là Tổ thông tin tuyên truyền, thuộc Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện)

 

Kế thừa nền tảng phát triển hơn nửa thế kỷ qua

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, tiếng loa của Đài truyền thanh huyện luôn duy trì hoạt động tuyên truyền, cổ động nhân dân vừa tích cực lao động sản xuất vừa tham gia chiến đấu, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền nhân dân huyện nhà chi viện sức người, sức của cho chiến trường, giải phóng Miền Nam thống nhất Tổ quốc và trong công cuộc xây dựng kiến thiết quê hương, đất nước thời kỳ phát triển, hội nhập.

Cán bộ đài truyền thanh huyện qua các thời kỳ (ảnh 2017)

Thời kỳ đầu, Đài trực thuộc Bưu Điện huyện Thường Tín, hệ thống cơ sở vật chất chỉ có máy tăng âm 50W, 300m đường dây, 2 loa nén 10W và 15W. Trải qua nhiều năm hoạt động và các đợt chia tách, sáp nhập với Bưu Điện huyện và Phòng Văn hoá thông tin huyện, đến năm 1981, UBND huyện quyết định thành lập Đài truyền thanh huyện, đơn vị đã được đầu tư mua sắm các trang thiết bị kỹ thuật, thực hiện nhiệm vụ tiếp âm Đài cấp trên theo quy định của ngành; xây dựng và phát các chương trình của Đài huyện.

Năm 1999, Đài huyện được đầu tư xây dựng nhà làm việc 2 tầng khang trang và tháp anten tự đứng cao 45m. Đến cuối năm 2001, có 100% các xã, thị trấn trong huyện đã lắp đạt hệ thống truyền thanh.

Những năm qua, hệ thống phát thanh, truyền thanh của huyện đã không ngừng được đầu tư cải tạo, nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật và chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ luôn được nâng cao, đáp ứng nhu cầu thông tin tuyên truyền trong từng giai đoạn. Từ  năm 2010 đến nay, UBND huyện quan tâm đầu tư kinh phí để Đài huyện chuyển đổi sang thiết bị kỹ thuật số như: Dựng chương trình phát thanh bằng phần mềm, máy Camera Full HD, Máy ảnh kỹ thuật số, Flycam, thiết bị truyền hình trực tiếp... đáp ứng nhu cầu cho nhiệm vụ công tác tuyên truyền hiện nay.

Ngày 19/12/2016, thực hiện Quyết định của UBND Thành phố Hà Nội, sáp nhập 3 đơn vị gồm Đài Truyền thanh, Trung tâm thể thao, Nhà văn hóa huyện thành Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Thường Tín. Theo quy chế, chức năng hoạt động của Trung tâm, Đài Truyền thanh được lấy tên là Tổ thông tin tuyên truyền, mọi hoạt động của Đài vẫn được giữ nguyên như trước.

Năm 2017, Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Thể thao Thường Tín đã tham mưu cho UBND huyện đầu tư kinh phí cải tạo, nâng cấp hệ thống Đài truyền thanh cơ sở trong giai đoạn 2018 - 2020 với tổng kinh phí huyện hỗ trợ gần 20 tỷ đồng, do đó hệ thống phát thanh, truyền thanh từ huyện đến cơ sở hoạt động rộng khắp và hiệu quả.

 

Phát huy vai trò, tác dụng trong tuyên truyền phòng chống Covid-19

Hiện nay, Tổ thông tin tuyên truyền luôn quan tâm nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh, tích cực chuyển tải chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; bám sát các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của huyện; tuyên truyền, phục vụ đắc lực việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện; Duy trì tiếp sóng Đài tiếng nói Việt Nam, Đài PT-TH Hà Nội và phát sóng chương trình đài huyện, phát 2 buổi/ngày trên sóng trên tần số FM104,9MHz; hàng tuần duy trì các chuyên mục: Phổ biến giáo dục pháp luật, bạn cần biết, thuốc cho sức khoẻ mỗi người và cho cả cộng đồng, phổ biến kiến thức, xây dựng Đảng... các tin, bài có nội dung phong phú, đa dạng, phản ánh kịp thời các mặt của đời sống xã hội, đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn nghe đài trong huyện, thực sự trở thành một trong những kênh thông tin chính thống của huyện nhằm định hướng dư luận theo đúng quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần tích cực vào sự phát triển của huyện.

Các sự kiện chính trị quan trọng vừa qua như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025, Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, Lễ đón Bằng công nhận huyện Thường Tín đạt chuẩn nông thôn mới… có sự đóp góp không nhỏ của Đài truyền thanh huyện trong công tác thông tin, tuyên truyền đến cán bộ, nhân dân trong huyện. Đặc biệt trong thời gian bùng phát đại dịch Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và huyện, Tổ thông tin tuyên truyền đã tăng cường chương trình phát thanh chuyên đề về phòng chống dịch bệnh Covid-19, với tần suất phát Chương trình từ 5 - 7 lần/ngày, phát sóng tất cả các ngày trong tuần, với số lượng phát sóng hằng trăm tin, bài viết, phóng sự, góp phần thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế xã hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Tiến - Giám đốc Trung tâm VHTT&TT huyện cho biết: Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục nâng cấp các trang thiết bị kỹ thuật theo hướng đồng bộ, hiện đại, đảm bảo tiếp âm, phát sóng và sản xuất chương trình phát thanh, cùng với đó quan tâm xây dựng đội ngũ biên tập viên, phóng viên, kỹ thuật viên có đủ phẩm chất chính trị và năng lực trình độ đáp ứng nhiệm vụ tình hình hiện nay. Với nhiệm vụ trước mắt là tập trung tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh Cvoid-19, để sớm đưa cuộc sống của nhân dân trở lại trạng thái bình thường mới. Cùng với đó, đài truyền thanh huyện tuyên truyền đưa nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào thực tế cuộc sống; xây dựng huyện đến năm 2025 trở thành huyện NTM nâng cao và phấn đấu trong giai đoạn 2025 – 2030 sẽ cơ bản đạt các tiêu chí Quận của Thủ đô Hà Nội.

Với những kết quả thành tích đáng tự hào trong 56 năm qua, là niềm động viên khích lệ để mỗi cán bộ viên chức Tổ thông tin tuyên truyền tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, góp phần xây dựng Đài truyền thanh Thường Tín thực sự là cầu nối giữa các cấp ủy Đảng, Chính quyền, MTTQ với nhân dân trong huyện.

 

       Tô Quý