Tin phòng, ban, ngành

LĐLĐ huyện Thường Tín - Chỗ dựa tin cậy của công nhân, viên chức, người lao động
Ngày đăng 28/07/2021 | 21:52  | View count: 265

Những năm qua, Liên đoàn lao động huyện Thường Tín đã từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, nỗ lực trong việc triển khai các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động. Từ đó, đã thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy cho công nhân, viên chức, người lao động.

 

Nỗ lực quan tâm chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động

Những tháng đầu năm 2021, một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, phải thu hẹp sản xuất, sản xuất cầm chừng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đã tác động trực tiếp đến việc làm, đời sống của một bộ phận công nhân lao động. Vì vậy, Liên đoàn lao động huyện đã nỗ lực quan tâm chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động để hỗ trợ  họ vươn lên trong cuộc sống. LĐLĐ huyện đã tổ chức thăm, tặng quà cán bộ, y, bác sĩ Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Thường Tín, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Tô Hiệu, xã Dũng Tiến, xã Hiền Giang và Công ty Cổ phần Kỹ thuật công nghiệp Á Châu với tổng số tiền 106.760.000đ; phối hợp với UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo 111 doanh nghiệp phối hợp với Công đoàn cơ sở thành lập 271 Tổ An toàn Covid-19 với 1.090 người tham gia; hỗ trợ 61 đơn vị có tổ chức Công đoàn thành lập Tổ An toàn Covid-19, với tổng số tiền 122.000.000đ; hỗ trợ 36 bị thiếu việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh với tổng số tiền 41.500.000đ.

LĐLĐ huyện Thường Tín hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch

 LĐLĐ huyện Thường Tín tặng quà đoàn viên khó khăn do dịch bệnh

Bên cạnh đó, “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” được LĐLĐ huyện tích cực triển khai thực hiện. Năm 2021, LĐLĐ huyện ký thỏa thuận hợp tác với công ty cổ phần sữa Hà Lan thực hiện chương trình phúc lợi. Việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn được LĐLĐ huyện đặc biệt quan tâm. Nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu, LĐLĐ huyện đã tổ chức tặng 231 suất quà cho CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 224.550.000đ;  hỗ trợ 285 CNLĐ ở các huyện xa mua vé xe về quê đón tết với tổng số tiền là 59.350.000đ. Cùng với đó, LĐLĐ huyện đã kịp thời rà soát và quyết định trao hỗ trợ cho 35 CNVCLĐ, với tổng số tiền 40.000.000đ; hỗ trợ đột xuất cho 01 CNVCLĐ mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền 5.000.000đ; duy trì vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình cho 10 CNVCLĐ với tổng số tiền 318.000.000đ. Hưởng ứng Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2021, các cấp công đoàn đã tổ chức trao 57 suất quà của LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ huyện cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động với tổng trị giá 76.100.000đ.

Sự hỗ trợ, giúp đỡ của LĐLĐ huyện Thường Tín thực sự là nguồn cổ vũ động viên tinh thần và vật chất đến với người lao động trong lúc khó khăn, hoạn nạn, là việc làm hết sức ý nghĩa, giúp người lao động ổn định cuộc sống, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 

Phát triển về lượng, nâng cao về chất của tổ chức công đoàn ngay từ ở cơ sở

Một trong những điểm nổi bật trong hoạt động là LĐLĐ huyện Thường Tín đã thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Tính trong 6 tháng đầu năm 2021, LĐLĐ huyện đã tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”. Toàn huyện đã có 48 đơn vị xây dựng, bổ sung ký kết thỏa ước lao động tập thể đạt 53,9%. 127/127 CĐCS khối hành chính, sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 45/69 CĐCS khối doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động đạt 65,2%.

Cùng với đó, phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ được LĐLĐ huyện triển khai thực hiện có hiệu quả. LĐLĐ huyện đã phát động và chỉ đạo triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua trong CNVCLĐ lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của Thủ đô và của huyện. Nổi bật là các phong trào thi đua chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với mục tiêu: “Năng suất, chất lượng, hiệu quả, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động”. LĐLĐ huyện đã tiếp tục chỉ đạo các công đoàn cơ sở đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “dạy tốt học tốt”, phong trào “nâng cao chất lượng công tác phòng và điều trị sức khỏe cho nhân dân”, phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”… Thông qua các phong trào thi đua đã có 197 sáng kiến, sáng tạo; 368 cá nhân đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp cơ sở. LĐLĐ huyện biểu dương 55 công nhân giỏi, 09 sáng kiến, sáng tạo. Các phong trào thi đua được diễn ra sôi nổi, rộng khắp với nội dung thi đua thiết thực, sinh động đã tạo động lực để cán bộ, đoàn viên, người lao động hăng say lao động sản xuất.

 LĐLĐ huyện phát triển được 03 tổ chức Công đoàn trong điều kiện khó khăn của dịch bệnh

Bên cạnh đó, công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn được LĐLĐ huyện tích cực thực hiện.LĐLĐ huyện đã xây dựng văn bản triển khai đến 100% CĐCS thực hiện chủ đề công tác năm; làm việc với 06 doanh nghiệp để tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn, kết quả đã thành lập 03 CĐCS với 137 đoàn viên.Các CĐCS giới thiệu cho cấp ủy Đảng xem xét, kết nạp 72 đoàn viên ưu tú vào Đảng.

Đồng chí Trịnh Thị Phương Thảo- Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thường Tín chia sẻ: Trong thời gian tới, một trong những nhiệm vụ trước mắt là thực hiện tốt kế hoạch số 39/KH-LĐLĐ ngày 21/7/2021 của LĐLĐ Thành phố Hà Nội về ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, trong đó, chúng tôi sẽ tập trung hỗ trợ kịp thời về các điều kiện vật chất, nhu yếu phẩm thiết yếu để giúp đỡ đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do bị cách ly, phong tỏa bởi dịch bệnh covid-19. Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác công đoàn và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiêm vụ đề ra; tăng cường chỉ đạo các CĐCS tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động CNVCLĐ nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác, phòng chống, dịch bệnh Covid-19; đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng; tập trung tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, làm tốt công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh; phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ; vận động CNVCLĐ tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện…

Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, LĐLĐ huyện Thường Tín sẽ có nhiều đổi mới trong các giải pháp thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn ngay từ cơ sở; thực sự phát huy được vai trò của tổ chức Công đoàn, trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc đối với công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn huyện.

 

Diệu Hương - Xuân Tiến