Tin phòng, ban, ngành

Khai giảng lớp tập huấn “Quản lý dịch hại tổng hợp IPM” trên cây lúa vụ mùa năm 2021
Ngày đăng 09/06/2021 | 20:22  | View count: 135

Ngày 8 tháng 6 năm 2021, tại Thôn nhà văn hóa Thôn Khánh Vân – xã Khánh Hà, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện đã tổ chức khai giảng khóa tập huấn “Quản lý dịch hại tổng hợp IPM” trên cây lúa vụ mùa năm 2021 cho 35 học viên là hội viên nông dân xã Khánh Hà.

Giảng viên lớp tập huấn

Đây là lớp tập huấn thực hiện theo phương pháp mới đối với hệ thống Bảo vệ thực vật. Lớp học diễn ra trong thời gian 3,5 tháng (đủ 01 chu kỳ sản xuất lúa vụ mùa) gồm 18 buổi học, trong đó, có 8 buổi học lý thuyết và thảo luận tại hội trường, 9 buổi học thực hành trên đồng ruộng và 1 buổi tham quan học tập gắn với từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây lúa.

Tham gia khóa tập huấn các học viên được trải qua 8 buổi học lý thuyết với các nội dung cơ bản: giới thiệu nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu; Các biện pháp trong sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu; Kỹ thuật pha chế thuốc BVTV bằng thảo mộc. Bên cạnh các vấn đề chung, các học viên được nghiên cứu sâu chuyên đề cây lúa với các nội dung: sinh lý cây lúa qua các giai đoạn sinh trưởng; phương pháp tính toán thời vụ và bố trí thời vụ gieo cấy; phương pháp chọn và xử lý hạt giống; phương pháp làm mạ và biện pháp quản lý ruộng mạ; kỹ thuật thâm canh cây lúa; phòng trừ sâu bệnh hại. Ngoài ra, học viên còn được giới thiệu về hệ thống thâm canh lúa cải tiến (SRI)

Với phương pháp “học đi đôi với hành” dưới sự hỗ trợ của giảng viên của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện , học viên trực tiếp thực hành trên đồng ruộng, thực hiện theo dõi và thảo luận với nhau ở các nhóm để có đánh giá một cách khách quan, từ đó tự rút ra bài học và kinh nghiệm cho mình

Thông qua khóa học nhằm giúp cho các học viên nắm sâu hơn về kỹ thuật trồng thâm canh lúa; điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh hại phát sinh ở từng thời kỳ cũng như nắm vững kiến thức về thuốc BVTV để sử dụng có hiệu quả, an toàn cho người sử dụng và sản phẩm lúa gạo. Đây sẽ là lực lượng nòng cốt để  triển khai nhân rộng trên địa bàn toàn xã.

 

                                                 Thu Hậu