Tin phòng, ban, ngành

Phuy vai trò của Tổ chức Đoàn trong công thác ủy thác vay vốn NHCSXH
Ngày đăng 06/04/2021 | 16:56  | View count: 182

Cùng với các phong trào, hoạt động khác, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, nhất là sáng tạo trong lao động, sản xuất, kinh doanh luôn được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Thường Tín quan tâm, thực hiện tốt. Trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên huyện Thường Tín thường xuyên chú trọng triển khai nhiều hoạt động, đặc biệt là giúp đỡ, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tiếp cận các nguồn vốn Ngân hành chính sách xã hội huyện để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống ngay tại quê nhà.

 

Thời gian qua, thực hiện Chương trình phối hợp giữa Đoàn Thanh niên huyện với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện về chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, để giúp Đoàn viên thanh niên có thêm nguồn vốn đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng, Đoàn Thanh niên huyện đã tăng cường công tác phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện thực hiện tốt các nội dung đã ký kết trong hợp đồng ủy thác, thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay với NHCSXH, tạo điều kiện cho thanh niên và Nhân dân vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế.

Huyện đoàn thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; tích cực quan tâm đến công tác giao ban giữa các Đoàn thanh niên xã, thị trấn với NHCSXH huyện theo lịch giao dịch xã để nắm bắt tình hình, kết quả thực hiện ủy thác cho vay, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh tại cơ sở.

Ảnh: Mô hình của đoàn viên Phạm Văn Nhân ở xã Nghiêm Xuyên

Cùng với đó, Huyện đoàn đã chỉ đạo các Đoàn thanh niên xã, thị trấn xây dựng chương trình công tác, kế hoạch kiểm tra giám sát, phân công cán bộ đoàn trực tiếp quản lý và giám sát hoạt động của các tổ vay vốn tiết kiệm, đôn đốc các hộ vay trả nợ và trả lãi theo định kỳ hàng tháng. Đồng thời, chỉ đạo các Tổ TK&VV bình xét công khai, dân chủ, đúng đối tượng, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên vay lập hồ sơ, tiến hành phê duyệt, giải ngân kịp thời.

 

Để đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả nguồn vốn, Huyện đoàn thường xuyên kiểm tra, giám sát nguồn vốn ủy thác. Hằng năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn xây dựng kế hoạch kiểm tra tình hình sử dụng vốn của đoàn viên, thanh niên tại các xã, thị trấn; tiến hành kiểm tra 100% tổ tiết kiệm. Trong quá trình kiểm tra, Huyện đoàn đã kiểm tra các Tổ TK&VV, đi sâu kiểm tra đối tượng cho vay, mục đích sử dụng vốn và vay vốn, các hộ vay. Qua kiểm tra cho thấy, các hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trả nợ, lãi đúng hạn; chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn được nâng lên.

Hiện nay, Huyện đoàn đang quản lý 19 Tổ tiết kiệm và vay vốn, dư nợ ủy thác đạt 21.402 triệu đồng giúp cho 516 hộ vay; không có nợ quá hạn; số dư tiết kiệm đạt 1.164 triệu đồng.

 

Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, Huyện đoàn Thường Tín đã giải quyết việc làm cho nhiều thanh niên, lao động nông thôn, giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững, có những hộ đến nay đã trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Các mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả như: Đoàn viên Phạm Văn Nhân, sinh năm 1993, Chi đoàn thôn Nghiêm Xá, xã Nghiêm Xuyên xây dựng thành công mô hình nuôi cá. Đoàn viên Phạm Văn Nhân cho biết: “Gia đình tôi rất cần vốn để phát triển kinh tế. Thông qua Đoàn Thanh niên xã, tôi làm hồ sơ vay vốn của NHCSXH để làm mô hình nuôi cá. Nhờ sử dụng vốn đúng mục đích, mô hình kinh tế của gia đình tôi từng bước đem lại hiệu quả. Hiện nay, gia đình tôi đã thực hiện thành công nuôi cá phát triển kinh tế với thu nhập từ 150 – 300 triệu đồng/năm .

Để đoàn viên thanh niên sử dụng vốn hiệu quả, Huyện đoàn tích cực vận động, tuyên truyền thanh niên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để áp dụng kiến thức vào thực tiễn sản xuất.

 

Đồng chí Lê Đức Thọ - Huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn cho biết: “Huyện đoàn luôn xác định hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Việc đẩy mạnh công tác ủy thác và quản lý tốt vốn vay của Ngân hàng CSXH một cách hiệu quả nhất đã tạo lập nguồn vốn cho đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, từng bước tạo việc làm, phát triển các mô hình và nhân rộng các mô hình làm ăn hiệu quả. Qua đó, góp phần trong mục tiêu chung xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho lực lượng đoàn viên, cùng các địa phương trong huyện hoàn thành tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới, giúp nhiều thanh niên khởi nghiệp và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình”.

 

Có thể thấy rằng, sự tích cực, chủ động trong thực hiện công tác nhận ủy thác vốn vay với Ngân hàng chính sách xã hội của Huyện đoàn Thường Tín đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Đồng thời, hỗ trợ các đoàn viên, thanh niên xây dựng các mô hình kinh tế để lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm giàu, đóng góp vào sự phát triển chung của huyện.

Diệu Hương – Xuân Tiến