Tin phòng, ban, ngành

Hội nạn nhân chất độc da cam Dioxin huyện - xoa dịu nỗi đau da cam bằng tình người ấm áp
Ngày đăng 18/01/2021 | 09:46  | View count: 281

Trên địa bàn huyện Thường Tín hiện có khoảng trên 2000 người nghi nhiễm chất độc da cam/dioxin trong đó có khoảng 100 gia đình có từ 2-3 người là nạn nhân da cam đang mang bệnh hiểm nghèo do bị nhiễm chất độc da cam gây lên.

 

Nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau, chia sẻ, nâng cao hiệu quả chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin, trong những năm qua, Hội nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) huyện đã tập trung hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm, tăng cường công tác tuyên truyền để các tổ chức đoàn thể, mọi người dân trên địa bàn biết và hiểu về các chính sách trợ giúp của Đảng và Nhà nước, về trách nhiệm chăm sóc, giúp đỡ, qua đó góp phần thực hiện tốt hơn công tác giúp đỡ các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Một trong các nội dung công tác được hội tích cực thực hiện là các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ và giải quyết những vấn đề cơ bản, thiết yếu cho nạn nhân chất dộc da cam/dioxin cùng gia đình đối tượng.

 

Hội luôn bám sát cơ sở, mỗi năm khảo sát điều tra và phân loại đối tượng NNDC và các gia đình NNDC có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, rà soát và phân loại đối tượng trên địa bàn huyện để làm căn cứ thực hiện hỗ trợ và giải quyết những vấn đề liên quan đến NNDC. Hiện nay, toàn huyện có 978 người được hưởng chế độ của nhà nước, số còn lại khoảng trên dưới 1000 người bị thất lạc giấy tờ không đủ điều kiện thiết lập hồ sơ.

 

 Phát huy truyền thống "Đoàn kết, nghĩa tình, vì nạn nhân chất độc da cam", các cấp Hội trong huyện luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các nguồn lực để giúp đỡ các gia đình nạn nhân đặc biệt khó khăn, nhất là các ngày lễ, Tết, Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8)… Trong 5 năm, Hội đã xây sửa được 4 ngôi nhà tình nghĩa ở các xã Văn Phú, Thư Phú, Văn Tự; hỗ trợ nạn nhân da cam chỉnh hình lắp chân, tay giả. Tai nghe, xe lăn; tặng 6 sổ tiết kiệm cho 6 gia đình có từ 2-3 người bị nhiễm chất độc da cam; tặng quà nhân dịp tết nguyên đán, những ngày lễ lớn của đất nước và ngày thảm họa da cam 10/8; hỗ trợ 6 bò sinh sản cho 6 gia đình nạn nhân. Trong 5 năm, hội đã tặng quà cho 725 lượt nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam và 205 lượt cháu bị khuyết tật do nhiễm chất độc da cam.

Hội tặng quà cho hội viên

Hội tích cực vận động các doanh nghiệp làng nghề ở các địa phương xã, thị trấn hỗ trợ kinh phí và tổ chức dạy nghề cho con và cháu của các gia đình NNDC đồng thời nhận các cháu vào các doanh nghiệp được việc làm đối với nạn nhân còn khả năng lao động có thu nhập mỗi tháng từ 2,5 đến 3 triệu đồng giúp họ ổn định cuộc sống và các cháu hòa nhập không bị tự tin và mặc cảm.

 

Bên cạnh các hoạt động giúp đỡ về vật chất, Hội còn tích cực chăm lo đời sống tinh thần cho hội viên như tổ chức các buổi sinh hoạt, thăm hỏi ốm đau, hỗ trợ hội viên vay vốn sản xuất; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho các nạn nhân…Trong 5 năm đã tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 1.250 lượt NNDC.

 

Với những hoạt động thiết thực, trong những năm hoạt động Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Thường Tín 2 lần được UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen;  hàng 100 lượt giấy khen của Hội nạn nhân da cam thành phố Hà Nội tặng cho các tập thể và các cá nhân có thành tích và công lao đóng góp giúp đỡ Nạn nhân da cam, trong nhiệm kì đã có 8 cá nhân được vinh dự nhận kỷ niệm chương của Hội NNDC Việt Nam.

 

 Bằng những việc làm thiết thực, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện đang từng bước khẳng định vai trò là chỗ dựa vững chắc cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại địa phương. Với các nạn nhân chất độc da cam, Hội là mái nhà chung, nơi kết nối những tấm lòng nhân ái, sẻ chia của cộng đồng đối với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn.

Thanh Tân