Tin phòng, ban, ngành

Công trình thanh niên "Tranh tường bích họa" việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn
Ngày đăng 20/10/2020 | 22:22  | View count: 731

Công trình thanh niên “Tranh tường bích họa” do Thành Đoàn Hà Nội và Huyện đoàn Thường Tín phát động đã được cơ sở Đoàn trên địa bàn toàn huyện tích cực triển khai, đã tô điểm thêm cho cảnh sắc làng quê, đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Công trình “Tranh tường bích họa” làm đẹp thêm cho làng quê Thường Tín

Đi trên tuyến đường khu vực Trụ sở UBND xã Duyên Thái, chúng ta không khỏi ngỡ ngàng, bởi 2 bức tranh phong cảnh làng quê, có diện tích 85m2 được trang trí, họa tiết bắt mắt, với chi phí 34 triệu đồng, đây là một trong những công trình “Tranh tường bích họa” do Đoàn thanh niên xã triển khai thực hiện, chủ đề chính là Phong cảnh quê hương đất nước yên bình và tươi đẹp, cảnh lành quê với bến nước, con thuyền, cây đa, sân đình, mang đậm chất bình dị thôn quê Việt Nam... đã khoác "tấm áo" mới với sắc màu rực rỡ lên những bức tường cũ rêu mốc, bong tróc trở thành những tác phẩm hội họa mang nhiều thông điệp về ý nghĩa cuộc sống.

Đồng chí Nguyễn Phú Khá – Bí thư Đoàn thanh niên xã Duyên Thái cho biết, trong những năm qua, Đoàn Thanh niên xã đã triển khai tổng số 07 công trình “Tranh tường bích họa” diện tích 340m2, với tổng kinh phí trên 111 triệu đồng được huy động từ nguồn xã hội hóa, địa điểm thực hiện tại các Trường học, và một số tuyến đường trục chính của xã… với các chủ đề, thông điệp tuyên truyền đến Đoàn viên, thanh niên và nhân dân tích cực xây dựng Nông thôn mới, nâng cao ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường sạch đẹp, văn minh.

Ngày càng có nhiều công trình thanh niên “Tranh tường bích họa”

Cũng như các bạn trẻ xã Duyên Thái, Công trình “Tranh tường bích họa” của Đoàn thanh niên xã Quất Động với tổng chiều dài 40 mét, được trang trí với 14 bức bích họa trên tường bao Trường THCS xã, thuộc tuyến đường giao thông liên xã Quất Động - Chương Dương, các bạn trẻ đã trang trí và thể hiện với nhiều chủ đề như: phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025; Phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Tuổi trẻ xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tham gia bảo vệ tổ quốc, phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn trật tự ATGT, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường chống biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh Covid-19... Qua đó tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên và nhân dân tích cực xây dựng cảnh quan môi trường sạch đẹp, văn minh.

Công trình “Tranh tường bích họa” của Đoàn Thanh niên xã Văn Bình

Đồng chí Dương Văn Binh - Bí thư Đoàn thanh niên xã Văn Bình cho biết, trong dịp Chào mừng Đại hội Đảng bộ xã và Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đoàn thanh niên đã triển khai thực hiện công trình “Tranh tường bích họa” có diện tích 90m2, với hàng chục bức bích họa thể hiện theo chủ đề khác nhau, nhằm tuyền truyền cuộc vận động học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, phong trào xây dựng Nông thôn mới đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, chấp hành pháp luật về an toàn giao thông… Thời gian tới, Ban chấp hành Đoàn thanh niên xã Văn Bình sẽ triển khai tiếp “Tranh tường bích họa” tại nơi công cộng và một số tuyến đường các thôn trong xã, nhằm tô đẹp thêm cho quê hương, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Văn Bình phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020.

Nhiều thông điệp được truyền tải thông qua các bức bích họa

Trên địa bàn huyện, không ít những đoạn tường bao bị phủ đầy nội dung quảng cáo dao vặt trái phép, hay điểm tập kết rác thải không đúng nơi quy định, gây mất mỹ quan và ảnh hưởng môi trường sống… đã được Đoàn thanh niên dọn dẹp, trang trí và trở thành những bức tranh màu làm đẹp thêm cho tuyến đường. Việc làm của các bạn trẻ đã nhận được sự khen ngợi, động viên của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương và cùng hưởng ứng tham gia hỗ trợ thực hiện.

 

Bí thư Huyện đoàn Thường Tín Lê Đức Thọ cho biết, hiện nay công trình “Tranh tường bích họa” đã được 100% cơ sở Đoàn hưởng ứng  thực hiện. Chỉ tính trong 9 tháng năm 2020, toàn huyện đã thực hiện 9 công trình thanh niên, với diện tích 950m2, kinh phí trên 300 triệu đồng, đây là số tiền được vận động, ủng hộ từ các tập thể, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, và nhân dân. Những công trình “Tranh tường bích họa” của tuổi trẻ Thường Tín đã góp phần tô điểm thêm cho diện mạo làng quê, góp phần tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới nâng cao ở các xã.

 

Một số hình ảnh công trình thanh niên “Tranh tường bích họa”:

 

  Tô Quý