Tin phòng, ban, ngành

Tăng cường công tác quản lý hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn huyện Thường Tín
Ngày đăng 10/07/2020 | 16:24  | View count: 316

Hiện nay, toàn huyện có 167 cơ sở, trong đó có 44 cơ sở hành nghề y, 123 cơ sở hành nghề dược. Về nhân lực, có tổng số 27 người hành nghề y dược tư nhân là bác sỹ, trong đó có 15 bác sĩ có trình độ trên đại học; 55 người là y sỹ đa khoa; 3 người có trình độ dược sĩ đại học; 33 người là dược sĩ trung cấp….

 

Trong những năm qua, công tác hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn huyện Thường Tín luôn được các cấp, các ngành quan tâm, chỉ đạo sâu sát. Huyện đã tập trung đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực y tế, vì vậy công tác hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn huyện ngày càng đạt được những kết quả tích cực, qua đó góp phần vào công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện. Công tác khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tư nhân ngày càng tăng. Cùng với việc đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thái độ phục vụ nhiệt tình, thủ tục khám chữa bệnh đơn giản cho thấy sự thay đổi trong chất lượng khám và điều trị. Nhiều bệnh nhân được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân đã được cải thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác khám chữa bệnh, giảm tải cho các cơ sở khám chữa bệnh công lập của địa phương.

 

Nhằm bảo đảm công tác quản lý hành nghề y, dược chặt chẽ, đúng quy định, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ thầy thuốc phát huy hiệu quả trong khám chữa bệnh phục vụ nhân dân, Phòng y tế huyện đã tham mưu cho UBND huyện ra các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn quản lý hoạt động hành nghề y, dược tư nhân; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng: công an, quản lý thị trường và các đơn vị y tế thường xuyên thanh tra, kiểm tra, quản lý cơ sở, nhân lực hành nghề y, dược trên toàn địa bàn huyện. UBND huyện cũng thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra việc chấp hành các quy định; yêu cầu các cơ sở niêm yết công khai bảng giá dịch vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh và niêm yết giá thuốc trên từng sản phẩm được bày bán tại cơ sở.

 

Trong 6 tháng đầu năm 2020, đoàn kiểm tra liên ngành công tác hành nghề y, dược của huyện đã tổ chức kiểm tra 45 cơ sở; đồng thời thẩm định đề nghị cấp chứng chỉ và giấy phép hoạt động cho 52 lượt chủ cơ sở; cấp giấy chứng chỉ hành nghề cho 4 lương y, lương dược gia truyền... Bên cạnh đó, Đội quản lý thị trường số 30 đã tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế chống việc đầu cơ, găm hàng, tăng giá, đã phát hiện và xử lý 03 vụ đối với 03 cơ sở. Đơn vị cũng tổ chức cho 45 cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn huyện ký cam kết không kinh doanh các mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng không đăng ký tiêu chuẩn chất lượng… Qua kiểm tra cũng cho thấy vẫn còn một số cơ sở hoạt động khi chưa được cấp giấy phép hành nghề, vi phạm quy chế chuyên môn như: phân loại rác thải y tế chưa đúng, sổ, sách ghi chép chưa đầy đủ, sắp xếp thuốc chưa đúng quy định. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản và có hướng đề xuất với cấp lãnh đạo, ngành cấp trên để xử lý kịp thời theo quy định.

 

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực y tế, phối kết hợp các ngành chức năng, các cấp chính quyền địa phương, đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến về các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế. Tăng cường triển khai tổ chức nhiều đợt kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng quy định hành nghề chuyên môn, đảm bảo các cơ sở kinh doanh thuốc và khám bệnh, chữa bệnh phải được kiểm tra một lần trong một năm. Bên cạnh đó, cũng tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh nhân dân, đảm bảo tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác phòng chống dịch bệnh và đặc biệt thực hiện tốt công tác tiêm chủng tại cấp địa phương.

Hoài Thu