Tin phòng, ban, ngành

Huyện Thường Tín chung tay xoa dịu nỗi đau da cam
Ngày đăng 10/08/2019 | 07:51  | View count: 505

Cách đây 58 năm, ngày 10/8/1961, quân đội Mỹ chính thức mở chiến dịch rải chất độc hóa học xuống Việt Nam tại huyện Ngọc Hồi - Kon Tum.

 

Trong suốt 10 năm từ năm 1961 đến năm 1971 quân đội Mỹ đã tiến hành 19.905 phi vụ, phun rải 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong đó là chất da cam, chứa 366 kg dioxin xuống 26.000 thôn, bản, với diện tích 3,06 triệu ha, bằng gần 1/4 tổng diện tích Miền Nam Việt Nam; 86% diện tích bị phun rải hơn 2 lần, 11% diện tích bị phun rải hơn 10 lần...Đây là cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành với quy mô lớn nhất, dài ngày nhất, gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người. Chất độc da cam đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân, với biết bao thảm cảnh không sao kể xiết. Chính vì vậy, giải quyết hậu quả chất độc da cam, hàn gắn vết thương chiến tranh vừa là lương tâm, trách nhiệm, đạo lý đối với những người đã chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc vừa là vấn đề xã hội nhân đạo đối với đồng bào ở những vùng bị ảnh hưởng.

 

Ở huyện Thường Tín, hiện nay còn 978 người trực tiếp tham gia chiến đấu bị nhiễm chất độc da cam trong đó có 220 cháu là con của các nạn nhân da cam bị khuyết tật, câm điếc, bệnh thiểu năng trí tuệ và bại liệt…, có khoảng 100 gia đình có từ 2-3 người là Nạn nhân da cam đang mang bệnh hiểm nghèo do bị nhiễm chất độc da cam gây lên. Để nâng cao hiệu quả chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin, vào ngày 12/6/2007, Hội nạn nhân da cam/Dioxin huyện chính thức được thành lập, trải qua 12 năm hoạt động, Hội nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) huyện Thường Tín đã tập trung hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm, tăng cường công tác tuyên truyền để các tổ chức đoàn thể, mọi người dân trên địa bàn biết và hiểu về các chính sách trợ giúp của Đảng và Nhà nước, về trách nhiệm chăm sóc, giúp đỡ, qua đó góp phần thực hiện tốt hơn công tác giúp đỡ các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Một trong các nội dung công tác được hội tích cực thực hiện là các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ và giải quyết những vấn đề cơ bản, thiết yếu cho nạn nhân chất dộc da cam/dioxin cùng gia đình đối tượng.

 

Trong năm 2018, Huyện Hội và cơ sở đã tổ chức tặng quà cho 640 NNDC nhân dịp 10/8 với số tiền là hơn 211 triệu đồng; tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gần 700 nạn nhân da cam; tặng 5 xe lăn cho NNDC khó khăn. Vào dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019, Huyện Hội và cơ sở đã tặng quà cho 474 NNDC khó khăn với số tiền gần 200 triệu đồng; tặng 3 xe lăn cho 3 NNDC trị giá 4 triệu 500 nghìn đồng.

Ảnh: Hội NNDC tặng quà cho hội viên

Với những hoạt động thiết thực, trong những năm hoạt động Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Thường Tín 2 lần được UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen;  hàng 100 lượt giấy khen của Hội nạn nhân da cam thành phố Hà Nội tặng cho các tập thể và các cá nhân có thành tích và công lao đóng góp giúp đỡ Nạn nhân da cam.

 

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Hội Nạn nhân chất độc da cam các cấp trong huyện tiếp tục động viên các nạn nhân vượt lên khó khăn, tham gia vào các hoạt động xã hội, hòa nhập cộng đồng; tích cực vận động các nguồn lực để chăm sóc giúp đỡ nạn nhân và gia đình các nạn nhân; tranh thủ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, hội, đoàn thể, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm để tiếp thêm động lực cho nạn nhân da cam vượt qua những nỗi đau về bệnh tật, giúp họ có được cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Thanh Tân