Kinh tế

Cán bộ và nhân dân huyện Thường Tín tin tưởng dự án đường vành đai 4 về đích đúng tiến độ
Ngày đăng 22/08/2022 | 08:07  | View count: 854

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô được đánh giá là một trong những tuyến đường quan trọng đối với sự phát triển của Hà Nội cũng như vùng Thủ đô, vùng Đồng bằng sông Hồng. Hướng đến sự phát triển cho tương lai, cán bộ và nhân dân huyện Thường Tín tin tưởng, tuyến đường có ý nghĩa chiến lược này sớm được triển khai, về đích đúng hẹn...

 

Đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ nhấn mạnh Việc đầu tư xây dựng là cần thiết, cấp bách”. Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đi qua địa phận Hà Nội với chiều dài 9km, tuyến đường khi đi vào hoạt động sẽ mang lại hiệu quả kinh tế to lớn, sẽ giúp hình thành thêm nhiều khu đô thị, khu công nghiệp, trung tâm văn hóa và khoa học, trường đại học...

 

Có thể nói, đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô sẽ góp phần xây dựng, phát triển Thủ đô Hà Nội xứng tầm. Do vậy, việc đầu tư xây dựng tuyến đường là hết sức cần thiết và cấp bách. Hiện Hà Nội đã có đường Vành đai 3 nhưng vẫn thường xuyên chịu áp lực ùn tắc giao thông bởi nhu cầu đi lại, giao thương tại khu vực này rất lớn, vì thế, tuyến đường được triển khai càng sớm, sẽ mang lại càng nhiều lợi ích cho sự phát triển. 

Ông Ngô Đình Tiến - Chủ tịch UBND xã Văn Bình cũng khẳng định quyết định xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô cho thấy Quốc hội và Chính phủ đã có quyết sách mạnh mẽ, đúng hướng, quyết tâm cao đẩy mạnh tiến độ dự án ngay từ khâu chuẩn bị thủ tục. Với tầm quan trọng của tuyến đường và sự quyết tâm cao của lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng như lãnh đạo các tỉnh liên quan dự án, tôi tin tưởng dự án sẽ sớm được khởi công và về đích đúng tiến độ.

 

Để bảo đảm tiến độ, công tác giải phóng mặt bằng cần phải được quan tâm ngay từ khi triển khai, bởi nếu chậm sẽ khiến dự án đội vốn lên rất cao và nhiều phức tạp nảy sinh. Tôi mong dự án sớm được đưa vào khai thác để giảm tải cho Vành đai 3. Để phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai 4 đi qua xã Văn Bình tổng diện tích khoảng 34,6ha. Tổng số mộ phải di chuyển là 4.030 ngôi mộ. Thực hiện theo thông báo số 871 ngày 27/7/2022 của Ban chỉ đạo huyện về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác bồi thường, hỗ trợ, GPMB, tái định cư dự án xây dựng Đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô địa bàn huyện Thường Tín. Ngày 2/8, Đảng bộ xã Văn Bình đã ban hành các Quyết định số 43-44 về thành lập Ban chỉ đạo, tổ công tác và Thông báo số 36 về phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Ban chỉ đạo triển khai thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án xây dựng đường Vành đai 4 trên địa bàn xã Văn Bình. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền các chủ trương, văn bản chỉ đạo của Thành phố, của huyện và của xã liên quan đến dự án tới các ban, ngành, đoàn thể, bí thư các chi bộ, trưởng, phó thôn và đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã để nhân dân hiểu rõ về tầm quan trọng, cũng những thuận lợi của việc thực hiện dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô khi đi qua địa bàn xã. Hiện, Ban chỉ đạo của xã đã thực hiện lập các thủ tục về quy hoạch địa điểm, đầu tư xây dựng 4 khu tái định cư, báo cáo trình UBND Thành phố và các ở ngành liên quan. 

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô sẽ góp phần giảm ùn tắc đường Vành đai 3, tăng khả năng kết nối, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Theo Đảng viên Phạm Thị Lyna, xã Ninh Sở: Dự án khi được hoàn thành sẽ góp phần quan trọng trong việc đ ồng bộ hóa hệ thống giao thông liên vùng. Thủ đô Hà Nội là hạt nhân của Vùng Thủ đô, đồng thời là trung tâm của cả vùng đồng bằng Bắc Bộ. Việc thiết lập quy hoạch vùng vành đai có ý nghĩa to lớn, góp phần đồng bộ hóa hệ thống đường cao tốc, tạo động lực phát triển cho cả khu vực Bắc Bộ. Do đó, hiện thực hóa dự án luôn là mong mỏi của đông đảo người dân Thủ đô và người dân các tỉnh liên quan. Đường Vành đai 4 khi đi vào hoạt động sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng tầm vị thế vùng kinh tế trọng điểm, mở ra những cơ hội giao thương, phát triển kinh tế, tạo việc làm cho người dân sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Người dân kỳ vọng, dự án được triển khai sẽ góp phần giải quyết hai vấn đề lớn của Thủ đô hiện nay, đó là ùn tắc giao thông và ngập úng.

 

Công dân Nguyễn Văn Đức, thôn Xâm Thị, xã Hồng Vân cũng cho rằng, dự án đường vành đai 4 sẽ giúp việc đi lại, giao thương thuận tiện, dễ dàng. Là một người làm công việc giao hàng, tôi thường xuyên lái xe đi lại trong nội đô và cả các tỉnh lân cận như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc… Không ít lần, tôi gặp cảnh ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại những tuyến đường nội đô, đường Vành đai 3 khiến từng hàng dài phương tiện nối đuôi nhau, vừa mất thời gian, vừa tốn kém tiền bạc, lại rất nguy hiểm.

Khi nghe tin tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô sắp được triển khai, tôi rất mừng, bởi trong tương lai không xa, tình trạng kẹt xe, tai nạn giao thông sẽ giảm, việc đi lại, giao hàng của các doanh nghiệp vận tải và những người làm công việc như tôi sẽ nhanh chóng, thuận tiện hơn rất nhiều. Trong bối cảnh giá xăng, dầu và hàng hóa tăng cao, việc đi lại thuận tiện, dễ dàng và quãng đường được rút ngắn, an toàn luôn là mong mỏi của những tài xế nói riêng và của tất cả người tham gia giao thông nói chung.

Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp, sự đồng lòng của người dân, đường Vành đai 4  - Vùng Thủ đô sẽ sớm thành hình và khẳng định vai trò kết nối - cùng phát triển của Hà Nội và các địa phương vùng Thủ đô, vùng Đồng bằng sông Hồng.

Hoài Thu