Kinh tế

Thường Tín vững tâm thực hiện công điện số 15 của UBND thành phố
Ngày đăng 21/07/2021 | 14:05  | View count: 1602

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của UBND thành phố Hà Nội và UBND huyện Thường Tín đưa ra là điều kiện để bảo vệ sức khỏe của mỗi cá nhân và của cả cộng đồng. Sự đồng tình ủng hộ của người dân trong chấp hành các quy định về phòng, chống dịch sẽ sớm khống chế đà lây lan của dịch bệnh, góp phần tạo sức mạnh tổng hợp để Thường Tín cùng cả nước từng bước sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Thực phẩm đầy ắp các siêu thị, người dân bình tĩnh mua sắm

Bắt đầu từ ngày 19/7, Hà Nội thực hiện các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch Covid-19 theo Công điện số 15/CĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Theo đó, Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; đồng thời dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu... Trước những quy định mới, nhiều người đã bày tỏ sự lo lắng về nguồn cung hàng hóa và các mặt hàng thiết yếu tại các siêu thị, trung tâm thương mại và chợ dân sinh.

Tuy nhiên theo thực tế ghi nhận của phóng viên tại các chợ dân sinh và hệ thống siêu thị trên địa bàn huyện như: Vinmart, Lan Chi…trong những ngày qua cho thấy lượng hàng hóa rất dồi dào, lấp kín các gian hàng. Một số mặt hàng có mức tiêu thụ nhanh như thịt, cá, trứng, rau củ quả…. được bổ sung liên tục.

Ảnh: Các chợ dân sinh và siêu thị trên địa bàn huyện…  lượng hàng hóa rất dồi dào.

Đặc biệt tại siêu thị Lan chi Thường Tín, hiện tượng khách hàng đổ xô đến mua hàng tích trữ không xảy ra trong buổi sáng đầu tiên thực hiện Công điện số 15/CĐ-UBND. Lượng người dân kéo đến siêu thị giảm rõ rệt, chỉ tương đương ngày bình thường. Ai nấy đều tuân thủ việc giãn cách, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn…

Đại diện của siêu thị cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại khu vực Hà Nội, nhằm đáp ứng đầy đủ hàng hóa, giúp người dân yên tâm chống dịch, hệ thống siêu thị Lan Chi đã tăng cường nguồn cung hàng hóa, đa dạng các kênh bán hàng, kéo dài thời hoạt động từ 8h sáng đến 22h đêm (nếu sắp tới cần thiết sẽ kéo dài thêm để phục vụ khách hàng mua sắm) và tạo điều kiện mua sắm giãn cách.

 

Người dân ủng hộ thực hiện biện pháp phòng, chống dịch

Thực hiện nghiêm Công điện mới, ngày đầu tiên thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, đường phố trên địa bàn huyện trở nên vắng lặng hơn. Ghi nhận của phóng viên trên các tuyến đường, ở khung giờ cao điểm, mật độ người đi lại trên đường phố có đông đúc nhưng đã giảm so với ngày thường do nhiều công ty, doanh nghiệp, chủ động xây dựng phương án làm việc trực tuyến.

Bước vào giai đoạn chống dịch mới, các hộ kinh doanh dù gặp nhiều khó khăn song vẫn luôn tuân thủ đầy đủ các quy định phòng dịch đồng thời thực hiện nghiêm túc các biện pháp giãn cách mong chờ ngày được mở cửa trở lại. Đặc biệt trên các tuyến đường tập trung đông cửa hàng kinh doanh của huyện như: Khê Hồi – xã Hà Hồi, cầu Dừa – xã Văn Bình, Trần Phú – Thị Trấn Thường Tín… theo quan sát, đa số các cửa hàng đóng cửa tạm dừng kinh doanh. Chỉ còn một số quán ăn, đồ uống treo biển “chỉ bán mang về”.

Chị Phạm Thu Trang, chủ một cửa hàng điện thoại tại đường cầu vượt Khê Hồi cho biết, mỗi khi Thành phố yêu cầu đóng cửa một số loại hình kinh doanh không thiết yếu, trong đó có dịch vụ cắt tóc, gội đầu, chị đều nghiêm chỉnh chấp hành cho dù thu nhập bị giảm đáng kể.

"Lần này dịch lây lan nhanh, số ca mắc tại Hà Nội chưa xác định được nguồn lây nên Thành phố quyết định dừng một số hoạt động là hoàn toàn chính xác. Mặc dù phải đóng cửa chưa biết đến bao giờ để phòng, chống dịch nhưng tôi vẫn nhất trí với cách làm này. Mỗi người hi sinh một chút thì xã hội sẽ bình yên", chị Phạm Thu Trang chia sẻ.

Ảnh: Các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu đã đóng cửa.

Có cùng suy nghĩ, anh Nguyễn Hữu Thuận, chủ quán phở trên đường 427, xã Vân Tảo cho rằng: "Trong bối cảnh hiện nay, việc Thành phố vẫn cho mở cửa bán hàng mang về là quá tốt rồi. Tuy thu nhập không được như trước, nhưng với những người sinh kế phụ thuộc phần lớn vào việc bán hàng theo ngày như chúng tôi thì đây là một biện pháp thiết thực".

Ảnh: Các tuyến đường vắng vẻ trong những ngày đầu thực hiện công điện 15 của UBND thành phố

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Phóng viên, vẫn còn một số người dân, chủ cửa hàng đã không chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch: ra ngoài khi không cần thiết, tụ tập đông người, cửa hàng kinh doanh không thiết yếu mở cửa đón khách, không bố trí nước sát khuẩn, đo thân nhiệt hoặc đóng cửa theo hình thức nửa đóng, nửa mở…

Từ ngày 1/7 đến nay, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 03 trường hợp F0; 26 F1, 114 F2. Các cơ quan chuyên môn và tổ Covid cộng đồng cũng đã rà soát được 148 trường hợp từ thành phố Hồ Chí Minh trở về địa phương từ ngày 23/6 đến nay.

Trước diễn biễn phức tạp của dịch bệnh, việc chấp hành quy định về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 là vô cùng cần thiết, là điều kiện để bảo vệ sức khỏe của mỗi cá nhân và của cả cộng đồng. Trong đó, sự đồng tình ủng hộ của người dân trong chấp hành các quy định về phòng, chống dịch sẽ sớm khống chế đà lây lan của dịch bệnh, góp phần tạo sức mạnh tổng hợp để huyện Thường Tín cùng cả nước từng bước sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Hoài Thu