Kinh tế

Thường Tín chủ động phòng chống thiên tai
Ngày đăng 11/07/2021 | 10:31  | View count: 1081

Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp khó lường, hằng năm huyện Thường Tín luôn chủ động trong công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai. Hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra, đặc biệt là tính mạng, tài sản, cơ sở hạ tầng và các công trình trọng yếu.

Sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng do mưa bão

Huyện Thường Tín có diện tích 128km2, dân số trên 257.000 người, là huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh, các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp làng nghề phát triển, có các dòng chảy qua: sông Hồng, sông Nhuệ, sông Tô Lịch. Trên tuyến sông Hồng có hai kè trọng yếu là kè Xâm Thị dài 1.400m, kè An Cảnh dài 3.300m.

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực đồng bằng Bắc Bộ tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ được dự báo  Nắng nóng xuất hiện từ cuối tháng 5 đến tháng 8 trên diện rộng. Trong tháng 6 và tháng 7, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông. Đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và gây gió mạnh trên biển trong các tháng mùa mưa bão năm 2021.

Để chủ động trong công tác phòng ngừa, ứng phó thiên tai Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện (PCTT&TKC) ban hành “Phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai trên địa bàn huyện Thường Tín” nhằm giúp cho các cấp chính quyền và nhân dân trong huyện chủ động hơn trong công tác ứng phó, hạn chế tối đa thiệt hại về người, tài sản, cơ sở hạ tầng và hoạt động sản xuất của Nhà nước, Nhân dân và các hoạt động khắc phục hậu quả sau thiên tai tương ứng theo cấp độ rủi ro.

Nhiều hộ dân các xã bị ảnh hưởng mưa bão năm 2017

Theo phương án, dự báo 5 loại hình thiên tai có thể xảy ra trên địa bàn huyện gồm: Áp thấp nhiệt đới, bão, lũ, ngập úng. Dông, lốc, sét và mưa đá. Rét đậm, rét hại và sương muối. Nắng nóng, hạn hán. Lũ quét, sạt lở đất. Để đối phó với các tình huống thiên tai, UBND các xã, thị trấn thành lập Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của đơn vị mình. Xây dựng kế hoạch huy động lực lượng, phương tiện vật tư tại chỗ, bố trí lực lượng tham gia tuần tra, canh gác bảo vệ tuyến đê hữu Hồng. Thành lập đội xung kích cơ động từ 30 - 40 người để làm nhiệm vụ phòng chống thiên tai, đồng thời huy động các vật tư, phương tiện và dụng cụ phòng chống thiên tai với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm nhiệm vụ phòng chống thiên tai. Tăng cường tuyên truyền đến mỗi cán bộ Đảng viên và nhân dân nội dung Luật  phòng, chống thiên tai, Luật Đê điều, Luật Thuỷ lợi, các văn bản của thành phố, huyện có liên quan đến phòng chống thiên tai… nhằm nâng cao nhận thức, chuyển biến tư tưởng đến hành động, sẵn sàng phòng chống, giảm nhẹ thiên tai.

Các cơ quan đơn vị huyện, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ được giao, chủ động xây dựng phương án phòng chống ứng phó với thiên tai, đồng thời tham mưu UBND huyện triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, chủ động ứng phó với thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

 

Tô Quý