Kinh tế

Thường Tín tập trung diệt chuột bảo vệ lúa mùa
Ngày đăng 08/07/2021 | 11:55  | View count: 268

Hiện nay, diện tích lúa mùa đang trong giai đoạn đẻ nhánh, cũng là thời điểm chuột cắn phá và gây hại mạnh, để chủ động ngăn chặn tác hại của chuột gây ra đối với sản xuất nông nghiệp, ngày 07/7/2021, phòng Kinh tế huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng trừ chuột, thời gian triển khai từ ngày 08 - 15/7/2021.

Lúa mùa đang trong giai đoạn đẻ nhánh

Tính đến hết tháng 6, toàn huyện đã hoàn thành cấy mùa với tổng diện tích 4.100ha. Hiện lúa đang bén rễ, hồi xanh và ở giai đoạn đẻ nhánh, bà con nông dân đang tập chăm sóc, tỉa dặm, bón thúc đợt 1 cho lúa.

Sau khi cấy xong lúa mùa, cũng là thời điểm chuột cắn phá mạnh, để bảo vệ diện tích lúa mùa sinh trưởng phát triển, theo khuyến cáo của Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện, các cơ sở nên triển khai đồng loạt chiến dịch đánh bắt chuột ở thời gian này - khi lúa bắt đầu đẻ nhánh. Ngoài sử dụng mồi bả, cần khuyến khích nông dân sử dụng các loại bẫy như bẫy dính, bẫy bán nguyệt và sử dụng các loài thiên địch của chuột, hợp tác xã nông nghiệp bố trí kinh phí thu mua đuôi chuột... Sau hội nghị, huyện đã cấp phát cho các xã 436kg thuốc CAT 0,25WP để đánh chuột bảo vệ cây trồng vụ mùa năm 2021.

Các xã nhận thuốc để triển khai tuần lễ đánh bắt chuột

Bà Đặng Thị Thanh Hương - Phó trưởng phòng kinh tế huyện khuyến cáo các cơ sở và bà con nông dân cần làm tốt khâu chăm sóc bảo vệ lúa bởi sẽ quyết định đến năng suất lúa mùa, cùng với đó làm tốt công tác phòng chống thiên tai, có phương án phòng chống úng ngập bảo vệ lúa trong thời điểm bắt đầu mùa mưa bão năm 2021. Lãnh đạo phòng kinh tế huyện cho biết thêm, trong những năm gần đây huyện và các xã quan tâm thực hiện tốt công tác đánh bắt chuột, duy trì các Tổ đánh bắt chuột, mỗi vụ lúa tổ chức từ 2 đến 3 đợt diệt chuột , do đó đã hạn chế tình trạng chuột phá hại cây trồng, nông dân đã quay trở lại với sản xuất nông nghiệp, chính vì vậy làm giảm đáng kể diện tích ruộng bỏ cộ tại các xã, tiêu biểu như xã Tiền Phong, Văn Bình, Tân Minh...

 

* Để triển khai hiệu quả tuần lễ diệt chuột, sáng ngày 08/7/2021, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Thường Tín tổ chức tập huấn, nâng cao nhận thức trong công tác diệt chuột cho bà con nông dân xã Quất Động.

Cán bộ trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện truyền đạt các nội dung

Tại buổi tập huấn, bà con nông dân nghe giới thiệu những đặc điểm phát sinh gây hại, khả năng sinh sản và các biện pháp diệt chuột một cách hiệu quả bằng việc sử dụng thuốc hóa học và các loại bẫy. Cùng với, Cán bộ trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện truyền đạt kỹ thuật chăm sóc lúa vụ mùa, quy trình canh tác lúa cải tiến theo SRI, nhằm mang lại hiệu quả và năng suất cao; Kỹ thuật bón phân hợp lý cho lúa thời kỳ đẻ nhánh; Cách nhận biết và phòng ngừa hiệu quả các loại sâu, bệnh hại lúa mùa…

Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện đã cấp phát thuốc diệt chuột và 250 chiếc bẫy bán nguyệt để nông dân đánh bắt chuột bảo vệ cây trồng. Ngay sau hội nghị tập huấn, các đại biểu đã thăm quan thực địa tại đồng ruộng và được hướng dẫn cách sử dụng bẫy bán nguyệt đánh bắt chuột.

Hướng dẫn cách sử dụng bẫy bán nguyệt đánh bắt chuột trên đồng ruộng

                                                         

 Tô Quý