Kinh tế

Thường Tín phát triển mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao đầu tiên
Ngày đăng 10/11/2020 | 21:34  | View count: 842

Sáng ngày 10/11/2020, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nguyễn Sỹ Tuyến đã tới thăm mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của anh Nguyễn Xuân Huy (xã Hòa Bình) tại khu công nghiệp làng nghề xã Tiền Phong.

Ảnh: Toàn cảnh mô hình

Theo đó, Đoàn đến tham quan mô hình trồng dưa lưới kết hợp với hệ thống tưới nước tiết kiệm của anh Nguyễn Xuân Huy, với diện tích trồng dưa hơn 1000m2/ tổng diện tích hơn 7000m2 của trang trại. Đây là mô hình sản xuất dưa lưới ứng dụng công nghệ cao đầu tiên của huyện Thường Tín.

Anh Nguyễn Xuân Huy- Chủ mô hình cho biết: Điểm mới tại mô hình là sản xuất theo hướng sử dụng phân bón hữu cơ, tăng tỷ lệ đậu và chất lượng quả. Về hiệu quả kinh tế, với 1.000m2 nhà trồng dưa lưới sẽ làm được 2.300-2.500 bầu, mỗi bầu trồng 01 cây. Từ khi trồng đến khi thu hoạch là 70-75 ngày. Nếu thời tiết thuận lợi, lứa dưa đầu tiên của anh sẽ cho thu lãi khoảng 300 triệu đồng.

Ảnh: Các đại biểu thăm quan mô hình

Qui trình canh tác dưa lưới áp dụng công nghệ cao, hạn chế thấp nhất tác động đến môi trường. Từ khâu giống đến khâu thu hoạch đều thực hiện trong nhà chuyên dụng. Ở giai đoạn giống, hạt được gieo ươm trong khu nhà công nghệ mái cắt nắng và tưới phun sương tự động, tránh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và sâu bệnh hại tồn dư trong đất, tăng cường phát triển bộ rễ và sức khỏe của cây. Ở giai đoạn phát triển, dưa được sinh trưởng trong nhà màng tăng khuếch tán ánh sáng; cây được đặt trong bầu, không sử dụng đất mà sử dụng sơ dừa, nước, các chủng vi sinh vật hữu ích để nuôi cây. Nhà màng được lắp đặt hệ thống thông gió, hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel có cảm biến độ ẩm tự động và có thể thể điều chỉnh từ xa thông qua thiết bị smartphone. Dưa thu hoạch xong, các phụ phẩm như thân cây, lá... sẽ được tận dụng sử dụng vào mục đích sản xuất khác.

 

Tại buổi thăm mô hình, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Nguyễn Sỹ Tuyến đánh giá cao về hướng đi mới trong cách làm nông nghiệp để cho hiệu quả kinh tế cao. Từ mô hình đột phá này, tới đây huyện Thường Tín có hướng nhân rộng ở những nơi có điều kiện sản xuất phù hợp, đặc biệt là khuyến khích nhân rộng mô hình sản xuất bằng phân hữu cơ nhằm tạo ra sản phẩm sạch và an toàn cho thị trường..

Xuân Tiến