Kinh tế

Thường Tín đủ điều kiện trình Trung ương công nhận đạt huyện nông thôn mới
Ngày đăng 08/06/2020 | 16:42  | View count: 1001

Chiều ngày 8/6/2020, Đoàn thẩm tra Thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh văn phòng Thường trực Phòng Điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã tiến hành đánh giá đề nghị công nhận huyện Thường Tín đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Cùng kiểm tra, đánh giá có đại diện các sở, ngành, thành phố Hà Nội.

 

Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Kiều Xuân Huy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đại diện các ban, ngành, đoàn thể huyện; Bí thư Đảng ủy các xã trên địa bàn huyện.

 Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Kiều Xuân Huy báo cáo kết quả xây dựng Nông thôn mới của huyện

Theo báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới năm 2020 của huyện Thường Tín do đồng chí Chủ tịch UBND huyện Kiều Xuân Huy trình bày với Đoàn kiểm tra: Năm 2010, khi bắt đầu triển khai chương trình xây dựng Nông thôn mới, huyện Thường Tín có 28 xã, nhưng chưa có xã nào đạt chuẩn Nông thôn mới. Xã cao nhất đạt 6 tiêu chí, xã thấp nhất đạt 1 tiêu chí. Đến năm 2015, huyện đã có 10 xã được Thành phố công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến hết năm 2019, huyện Thường Tín có 28/28 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

 

 Những năm qua, phong trào xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện Thường Tín có sức lan tỏa mạnh mẽ, được Nhân dân đồng tình hưởng ứng, mang lại hiệu quả thiết thực cho Nhân dân. Trong 10 năm qua, toàn huyện đã huy động người dân đóng góp được 187.952 ngày công, hiến 2.820 m2 đất thổ cư, 44.039 m2 đất  nông nghiệp để mở rộng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và 638.095 triệu đồng tiền, hiện vật cho phong trào xây dựng Nông thôn mới.

 

Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội khu vực nông thôn nhất là hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh không ngừng được đầu tư, xây dựng, nâng cấp và hoàn thiện. Nổi bật là 100% hệ thống được trục đường xã, liên xã, đường trục thôn, đường liên thôn, xóm được xây dựng xong đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật Bộ Giao thông vận tải, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện. Đến nay 73/88 trường đạt chuẩn quốc gia. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2019 đạt 49,5 triệu đồng/người/năm…

 

Các đại biểu thành phố trao đổi về những tiêu chí của huyện Thường Tín

 

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đại diện cho các sở, ngành thành phố đã có những đánh giá, nhận xét khi kiểm tra thực tế trên địa bàn huyện; đồng thời đưa ra những câu hỏi để trao đổi, làm rõ những kết quả đạt được, chưa đạt được của trong tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới của Thường Tín.

Đồng chí Phó Chánh văn phòng Thường trực Phòng Điều phối Nông thôn mới thành phố kết luận buổi làm việc

 

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh văn phòng Thường trực Phòng Điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội - Trưởng đoàn thẩm tra đánh giá cao những cố gắng và kết quả đạt được của huyện trong phong trào xây dựng nông thôn mới hơn 10 năm qua; đồng thời đề nghị huyện quan tâm tới những tiêu chí chưa đạt điểm tối đa để có những chỉ đạo chính xác, kịp thời. Đoàn thẩm tra nhất trí đánh giá huyện Thường Tín đạt 98/100 điểm. Với số điểm trên, Thường Tín đủ tiêu chuẩn, điều kiện để Thành phố đề nghị Trung ương công nhận Thường Tín đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Xuân Tiến