Kinh tế

Thường Tín tổ chức phiên họp giải trình về chuyển đổi cây trồng, vật nuôi và tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng
Ngày đăng 14/06/2019 | 18:42  | View count: 891

Sáng ngày 14/6/2019, tại hội trường Huyện ủy - UBND huyện, Thường trực HĐND huyện Thường Tín đã tổ chức phiên họp giải trình về thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên đất nông nghiệp, thực trạng bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện.

Tham dự phiên họp có đồng chí Hoàng Thị Thúy Hằng - Phó trưởng Ban Đô thị HĐND Thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí  Phùng Văn Quốc - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí  Kiều Xuân Huy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Thường trực HĐND, UBND, đại biểu HĐND huyện khóa XIX nhiệm kỳ 2016 - 2021; đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị thuộc huyện và đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Ảnh: Toàn cảnh phiên họp giải trình

Tại phiên giải trình, các đại biểu dự hội nghị được xem phóng sự phản ánh kết quả thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên đất nông nghiệp và thực trạng bãi tập kết trung chuyển vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện.

Qua khảo sát thực tế cho thấy: Trước khi có quyết định 17/2017/QĐ-UBND ngày 05/6/2017 của UBND huyện Thường Tín, tổng diện tích đất nông nghiệp đã chuyển đổi theo tổng hợp báo cáo của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện là 1.836 ha, trong đó quỹ đất I là: 1.629 ha; quỹ đất II là 207 ha. Diện tích đã được UBND huyện phê duyệt từ năm 2006 đến tháng 8/2012 là 969,1ha với 7.633 hộ tham gia chuyển đổi.

 

 Sau khi Quyết định số 17/2017 của UBND huyện Thường Tín về việc Ban hành Quy định về thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên đất nông nghiệp được ban hành, đến nay, UBND huyện đã phê duyệt 01 dự án chuyển đổi tại xã Lê Lợi với diện tích 1,2 ha; UBND xã Tân Minh đã phê duyệt chuyển đổi theo thẩm quyền cho 67 hộ với diện tích 10ha đất canh tác lúa kém hiệu quả, được chuyển sang trồng rau Lagim, canh tác được nhiều vụ trong năm, cho hiệu quả kinh tế cao.

 

Thực tế cho thấy những năm qua việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên đất nông nghiệp trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như: mô hình trồng bầu xã Văn Phú, mô hình sản xuất rau Viet Gap xã Ninh Sở, mô hình chăn nuôi lợn xã Hồng Vân… Thông qua các mô hình chuyển đổi từng bước hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tập trung như : Vùng nuôi trồng thủy sản xã Thư Phú, Nghiêm Xuyên, Lê Lợi… ; vùng sản xuất rau an toàn xã Hà Hồi, Thư Phú, Tân Minh… ; vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư, từ đó giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người nông dân, góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới.

 

 Bên cạnh những kết quả đạt được thì việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: có nhiều trường hợp chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi tự phát chưa được phê duyệt; nhiều hộ có nhu cầu chuyển đổi nhưng lại không nằm trong vùng quy hoạch; sản xuất nông nghiệp vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún, việc ứng dụng công nghệ cao còn hạn chế nên nhiều hộ chưa dám đầu tư tập trung tích tụ ruộng đất để làm mô hình chuyển đổi; chưa có cơ chế, chính sách đột phá khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; hạ tầng cơ sở khu vực chuyển đổi như giao thông, thủy lợi,điện… còn khó khăn chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất.

Ảnh: Lãnh đạo xã Hà Hồi trả lời một số nội dung liên quan đến tập kết vật liệu xây dựng trên địa bàn xã

Về thực trạng bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng: Trên địa bàn huyện có 69 bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng  tại 62 thôn, khu dân cư thuộc 21 xã với tổng diện tích là 5,67 ha. Trong đó có 35 bãi phù hợp với qui hoạch, còn lại 34 bãi không phù hợp với quy hoạch. Về cơ bản các bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng đã giải quyết nhu cầu thực tế về tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng phục vụ cho các hoạt động xây dựng trên địa bàn. Tuy nhiên, tại một số địa điểm bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng, tình hình môi trường tại khu vực bị ảnh hưởng chủ yếu do bụi, tiếng ồn, nhất là tại các địa điểm gần khu dân cư, ngoài ra do phương tiện ô tô hoạt động vận chuyển vật liệu xây dựng gây khói, bụi, ảnh hưởng ô nhiễm môi trường, hạ tầng giao thông khu vực.

 

Tại phiên giải trình đã có 03 đại biểu HĐND huyện và 06 Chủ tịch UBND các xã tham gia phát biểu, đặt câu hỏi, trao đổi về hiệu quả việc triển khai thực hiện các đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, công tác tuyên truyền triển khai chuyển đổi, các cơ chế, chính sách khuyến khích hỗ trợ người dân, công tác xử lý đối với những trường hợp vi phạm bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong quá trình triển khai thực hiện và những giải pháp trong thời gian tới,...

Đại diện các ngành của huyện cũng đã phát biểu, giải trình làm rõ thêm những vấn đề các đại biểu HĐND huyện và Chủ tịch UBND các xã đã thảo luận, đặt câu hỏi.

Ảnh: Đồng chí Kiều Xuân Huy - Phó Bí Thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện

giải trình, trả lời các câu hỏi của các đại biểu

 Tại phiên giải trình, đồng chí Kiều Xuân Huy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã giải trình, trả lời các câu hỏi của các đại biểu nêu, đồng thời có những thông tin, trao đổi để làm rõ hơn về tình hình, kết quả triển khai thực hiện công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên đất nông nghiệp, thực trạng bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng trong thời gian qua cũng như những giải pháp để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Ảnh: Đồng chí Phùng Văn Quốc - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận tại phiên họp

Phát biểu kết luận phiên họp giải trình, đồng chí Phùng Văn Quốc - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện thay mặt Thường trực HĐND huyện đã đánh giá cao sự nghiêm túc, trách nhiệm của UBND huyện, các ngành trong việc chuẩn bị và tham gia giải trình các nội dung tại phiên họp cũng như các ý kiến tham gia phát biểu của các đại biểu dự họp.                                                           Xuân Tiến- Thu Hậu