Kinh tế

Thường Tín chủ động các biện pháp ngăn chặn và ứng phó bệnh dịch tả lợn Châu Phi
Ngày đăng 22/03/2019 | 16:32  | View count: 627

Theo thông tin mới nhất của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, huyện Thường Tín đã phát hiện bệnh tả lợn Châu Phi tại hộ gia đình ông Nguyễn Đình Bình, Cụm dân cư số 5, thôn Phương Quế, xã Liên Phương, Thường Tín với tổng số lợn phải tiêu hủy là 36 con. Ông Nguyễn Đình Biên cho biết, ngày 16/3, quan sát thấy đàn lợn có biểu hiện bỏ ăn và có các triệu chứng lâm sàng của dịch tả lợn châu Phi. Đến ngày 19/3 ông báo chính quyền địa phương lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm và kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Sau khi có kết quả, ngày 20/3 chính quyền địa phương đã tổ chức bao vây, khống chế dịch. Tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn gồm 36 con theo đúng quy định. Tổ chức rắc vôi bột và thuốc sát trùng khu vực có dịch. Xã đã lập 4 chốt kiểm dịch tạm thời tại 4 con đường chính dẫn vào xã.

Ảnh: Các hộ chăn nuôi vệ sinh tiêu độc phòng bệnh

Hiện nay, trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, để chủ động phòng chống dịch, UBND huyện Thường Tín đã tăng cường lực lượng, phối hợp với các cấp, các ngành, các địa phương tích cực triển khai các biện pháp ứng phó, ngăn chặn dịch bệnh từ xa.

Tính đến tháng 3/2019, trên địa bàn huyện có 62.802 con lợn, trong đó lợn sinh sản 7.249 con, lợn thương phẩm 55.492 con, lợn đực giống 61 con. Trên địa bàn huyện có 01 cơ sở giết mổ công nghiệp, 71 hộ giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, có 21 chợ trong đó có 1 chợ hạng 1 (Chợ Vồi), 2 chợ hạng 2 (Chợ Hà Vỹ và Chợ Liên Phương) và 18 chợ hạng 3 có hoạt động kinh doanh buôn bán sản phẩm động vật. Trong thời gian qua, UBND huyện và các xã, thị trấn đã tập trung triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt bệnh Dịch tả lợn Châu Phi một cách kịp thời, quyết liệt và đồng bộ; UBND huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn và cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm soát giết mổ; giám sát hoạt động kinh doanh tại các chợ nhằm đảm bảo cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Phân công cán bộ trực tiếp thường trực kiểm tra hồ sơ kiểm dịch đối với lợn đem về giết mổ phải đảm bảo đầy đủ giấy kiểm dịch, chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, kiểm soát trong quá trình giết mổ và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch. Trong 3 tháng đầu năm 2019 đã kiểm tra, kiểm soát được 17.920 con lợn nhập về, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch được 112.077 kg thịt lợn và 153.369 kg lòng lợn xuất đi khỏi cơ sở; kiểm soát giết mổ được 17.867 con lợn. Tiến hành kiểm tra vệ sinh thú y tại các chợ có kinh doanh sản phẩm lợn, xử lí kịp thời vi phạm theo quy định.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường phòng chống dịch, UBND huyện đã tổ chức triển khai đợt tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường từ ngày 21/3 đến hết ngày 15/04/2019 ở khắp các địa phương những nơi có nguy cơ cao như chợ kinh doanh sản phẩm động vật, nơi chăn nuôi tập chung, cơ sở giết mổ lợn để hạn chế mầm bệnh ngoài môi trường. Tổ chức ký cam kết phòng chống dịch bệnh cho 2350 hộ chăn nuôi và 641 hộ giết mổ, sơ chế, bảo quản, kinh doanh sản phẩm động vật.

Đài truyền thanh từ huyện xuống các xã, thị trấn trong suốt thời gian qua đã tăng cường thời lượng đưa tin, khuyến cáo, tuyên truyền nâng cao nhận thức về tác hại của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, việc phòng chống bệnh, khuyến cáo người dân không buôn bán, sử dụng sản phẩm của lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc…hướng dẫn người chăn nuôi phòng bệnh tốt bằng vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, chăm sóc vật nuôi tốt…

Trong thời gian tới, UBND huyện yêu cầu các địa phương, các hộ chăn nuôi khi phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn cần khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp xử lý ổ dịch, các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định. Bên cạnh đó, xử lý triệt để tiêu hủy sản phẩm mắc bệnh và nghi mắc bệnh và báo ngay cho các cơ quan chức năng của huyện; Thực hiện tốt "năm không" (không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển động vật bệnh, chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt động vật bệnh, chết; không vứt động vật chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa khi chưa qua xử lý). UBND huyện cũng khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang, vì bệnh dịch tả lợn Châu Phi là dịch bệnh nguy hiểm trên lợn nhưng không lây lan sang người.

Thanh Tân