Kinh tế

Tăng tốc thực hiện các dự án, từng bước hiện thức hóa mục tiêu chương trình 01
Ngày đăng 29/12/2018 | 10:46  | View count: 375

Năm 2018 là năm bản lề quyết định thắng lợi của việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ 5 năm (2015- 2020). Trong năm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn huyện đã ra sức thi đua thực hiện các nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII đề ra. Tập trung ưu tiên thực hiện Chương trình số 01 - CTr/HU về “Tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ; bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường huyện Thường Tín, giai đoạn 2015 – 2020” (chương trình 01); tạo sự chuyển biến rõ rệt trong xây dựng cơ sở hạ tầng, mở đường cho kinh tế - xã hội phát triển.

Mở “nút thắt” giải phóng mặt bằng

3 năm vừa qua, cơ sở hạ tầng của huyện Thường Tín được đầu tư mạnh mẽ. Tuy nhiên, để các dự án triển khai và hoàn thành đã gặp phải những thách thức không nhỏ, đặc biệt là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Tại mỗi dự án, giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề nhạy cảm và phức tạp. Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Tiến Minh nhiều lần nhấn mạnh: Giải phóng mặt bằng là một việc khó nhưng không phải không thực hiện được. Mỗi cán bộ, đảng viên phải linh hoạt, sáng tạo trong công tác, tham mưu đúng, tham mưu trúng. Quá trình triển khai phải công khai, minh bạch; phân công rõ người, rõ việc; chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho nhân dân. Đây là công việc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở.

Ảnh: Đường Từ Bá Cơ giải quyết tốt công tác giải phóng mặt bằng, cơ bản đã hoàn thành

Thực hiện nhất quán sự chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện ủy, các cấp ủy đảng, cơ quan, đơn vị đã tăng cường công tác tuyên truyền vận động cho nhân dân hiểu, thấy rõ lợi ích, cơ hội khi dự án hoàn thành; thuyết phục nhân dân đồng thuận vì mục tiêu phát triển của huyện, vì lợi ích của chính người dân. Trong giải phóng mặt bằng, các cơ quan tham mưu thực hiện đúng trình tự, thủ tục, công khai, minh bạch, áp dụng đúng, đủ các chế độ về bồi thường, hỗ trợ theo quy định. Lựa chọn những cán bộ có năng lực, trình độ, được trang bị đầy đủ kiến thức, am hiểu các chế độ, chính sách, quy định của Nhà nước để làm công tác giải phóng mặt bằng... Với những biện pháp tích cực này, tại hầu hết các dự án đều nhận được sự đồng thuận cao từ phía người dân, tự nguyện bàn giao mặt bằng. Đối với những dự án “rất khó”, chẳng hạn như những dự án ở trung tâm thị trấn Thường Tín, các đồng chí lãnh đạo huyện thường xuyên trực tiếp xuống hiện trường cùng các cơ quan chuyên môn kiểm tra, chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn. Có trường hợp đồng chí Bí thư Huyện ủy phải trực tiếp gặp gỡ, trao đổi; giải thích, thuyết phục.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; phương pháp làm việc linh hoạt, công khai của các cơ quan chuyên môn, lực cản từ giải phóng mặt bằng ở các dự án của huyện đã được từng bước giải quyết, nhiều bài học kinh nghiệm sâu sắc được rút ra; trở thành tiền đề quan trọng để năm 2018 tăng tốc thực hiện các dự án, cụ thể hóa các mục tiêu trong chương trình 01 và nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thường Tín lần thứ XXIII.

 

Tăng tốc thực hiện các dự án

Hạ tầng giao thông và đô thị là hai nhiệm vụ đột phá đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng được nhấn mạnh trong Chương trình 01 của Huyện ủy hướng tới kết nối nhanh, thuận tiện Thường Tín với trung tâm Thành phố Hà Nội, các địa phương lân cận; tạo nên diện mạo hiện đại và khả năng kết nối đa dạng cho khu trung tâm huyện với các xã, thị trấn. Vì vậy, trong số 59 dự án thực hiện trong năm 2018, các dự án trọng điểm về giao thông, đô thị được triển khai quyết liệt.

Dự án đường Từ Bá Cơ khi thực hiện phải đối mặt với khó khăn, thách thức về giải phóng mặt bằng đến nay đã hoàn thành được 98%. Dự án cầu Tiền Phong 2 nối đôi bờ sông Nhuệ (thôn Trát Cầu và khu công nghiệp Tiền Phong) đã được khởi công, chủ yếu bằng nguồn vốn xã hội hóa, dự kiến hoàn thành sau 500 ngày. Dự án chỉnh trang cải tạo, lắp đặt chiếu sáng tuyến đường 429 qua khu tưởng niệm Hồ Chủ Tịch, xã Nghiêm Xuyên; đường tỉnh lộ 427 qua địa phận Văn Phú – Hiền Giang đã cơ bản hoàn thành thi công ngoài hiện trường, đang làm hồ sơ xin bàn giao về Thành phố quản lý. Nhiều tuyến đường liên xã được triển khai thi công nâng cấp, cải tạo như: Tuyến đường Quốc lộ 1A - Chùa Đậu, nối lên đê Sông Nhuệ, Lưu Xá; Đường liên xã Tô Hiệu-Thống Nhất, Vân Tảo - Chương Dương. Với việc tăng cường hiệu quả Đề án 04/ĐA - UBND của Ủy ban nhân dân huyện nhằm về đích chỉ tiêu nông thôn mới 2018, phát triển giao thông nông thôn cũng là một năm có nhiều thành quả với 221 công trình giao thông ở các xã, thị trấn được phê duyệt.

Ảnh: Đường tỉnh lộ 427 qua địa phận Văn Phú - Hiền Giang

Dự án Trung tâm Văn hóa - Thể thao tạo điểm nhấn cho thị trấn Thường Tín hướng đến mô hình đô thị hiện đại cũng được triển khai từng phần. Hạng mục Sân vận động Phủ Thường và Nhà truyền thống đất danh hương đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và chuẩn bị đầu tư. Hạng mục bể bơi, sân tennis và bãi đỗ xe đã được UBND Thành phố đã chấp thuận chủ trương xã hội hóa dự án; huyện đang chờ kết quả thẩm định của Sở Kế hoạch và Đầu tư để tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.

Ảnh: Lễ khánh thành dự án mở rộng trường THCS Nguyễn Trãi A

Dự án mở rộng trường THCS Nguyễn Trãi A được khánh thành vào tháng 11/2018 là một điểm nhấn trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo. Dự án khu lưu niệm danh nhân văn hóa thế giới, anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi tại xã Nhị Khê cũng được triển khai các bước thực hiện quy hoạch và hội thảo khoa học. Đúng vào tháng cuối cùng của năm 2018, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng đã ra thông báo về chủ trương nhất quán thực hiện dự án Văn Từ Thượng Phúc và Trung tâm Văn hóa du lịch làng nghề truyền thống huyện Thường Tín cũng là khép lại một năm của các dự án, công trình và cũng mở ra những kỳ vọng cho năm mới với bộn bề công việc. Hàng loạt các dự án quan trọng sẽ tiếp tục được triển khai trong năm 2019 như: Xây dựng trường THPT Thường Tín tại vị trí mới; cải tạo, chỉnh trang Đường tỉnh 427, đoạn từ Quốc lộ 21B đến nút giao Khê Hồi (trên địa bàn huyện Thường Tín): xây dựng trụ sở phòng tài chính - kế hoạch huyện; xây dựng trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND thị trấn Thường Tín…

Có thể thấy rằng, với tư duy sáng tạo, mạnh dạn đổi mới, chương trình 01 đã từng bước được hiện thực hóa. Năm 2018 thực sự là năm tăng tốc của các dự án, công trình. Trong tương lai, nhiều công trình giao thông, đô thị, giáo dục - đào tạo hiện đại là điểm nhấn sẽ được mọc lên ở Thường Tín trở thành động lực để phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, mở lối giao thương.

Ngọc Lâm