Kinh tế

Bước chuyển mình từ vùng đất bãi Thường Tín
Ngày đăng 22/02/2017 | 17:20  | View count: 825

Nhiều năm trước đây, vùng bãi hơn 1.000ha chạy dọc sông Hồng và sông Nhuệ qua huyện Thường Tín, sử dụng hiệu quả không cao, năng suất cây trồng thấp, đã vậy còn hay mất mùa do ngập úng. Đến nay, cũng với con người đó, vùng đất đó nhưng thực hiện phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cộng với sự năng động, mạnh dạn đầu tư những người nông dân đã có thu nhập khá cao.

Năm 1999, là thời gian đặt nền móng, bước ngoặt tạo ra cú hích trong nông nghiệp Thường Tín. Sau khi những diện tích chuyển đổi tự phát bước đầu cho hiệu quả, UBND huyện đã chỉ đạo các HTX có nhu cầu chuyển đổi những vùng đất khó khăn, lập đề án quy hoạch cụ thể trình UBND huyện phê duyệt. Có được chủ trương, các HTX đã khẩn trương quy hoạch các vùng đất theo tiềm năng, lợi thế và chỉ đạo xã viên tiến hành chuyển đổi những vùng đất khó khăn về nguồn nước hoặc trũng sang những mô hình sản xuất chuyên canh rau, trồng hoa, cây cảnh và phát triển kinh tế trang trại. Gần 1.000ha ruộng trũng đã được quy hoạch nuôi trồng thủy sản, gần 200ha được quy hoạch trồng hoa và cây cảnh, hơn 100ha vùng đất bãi được quy hoạch trồng rau hàng hóa. Để việc thực hiện quy hoạch đồng bộ, huyện chỉ đạo các xã thành lập ban chỉ đạo, xây dựng phương án cụ thể, phù hợp với từng địa phương, từng vùng đất, đồng thời phê duyệt trong toàn huyện. Đặc biệt, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương tích cực thực hiện dồn điền đổi thửa, tạo thuận llợi cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Đến nay, 100% số xã, thị trấn đã thực hiện dồn điền đổi thửa. Chính điều này đã giúp cho Thường Tín khắc phục tình trạng manh mún trong sản xuất nông nghiệp, hình thành những mô hình kinh tế trang trại và những vùng chuyên canh rau, hoa hiệu quả. Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lưu Đức Phúc cho biết, đến nay, bên cạnh gần 1.000ha thủy sản, huyện Thường Tín còn chuyển đổi được gần 700ha sang các mô hình vườn, ao, chuồng, trồng hoa cây cảnh và sản xuất rau an toàn.

Xã đi đầu Thường Tín trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao là xã Thư Phú. Hiện nay trên địa bàn xã có khoảng 180 mẫu đất bãi chuyên trồng rau, màu các loại và hơn chục trang trại đa canh cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Mô hình trang trại đa canh của ông Dương Văn Viện nhờ có sự đầu tư bài bản, từ vùng đất hoang hóa, sình lầy, ông đã cải tạo thành các ao nuôi cá, chăn nuôi lợn, kết hợp trồng cây ăn quả ven đê sông Hồng. Với quy mô trang trại gần 5ha, mỗi năm đã cho thu nhập hàng tỷ đồng. Bên cạnh các mô hình đa canh, nhờ có kinh nghiệm trong sản xuất, sự năng động, tìm tòi học hỏi, người dân Thư Phú đã gieo trồng những cây có giá trị kinh tế cao như cần tây, tỏi tây, cải canh, cà rốt, cà chua, đậu leo… Bình quân mỗi héc-ta trồng rau, nông dân thu về hơn trăm triệu đồng một năm.

Khác với vùng đất bãi sông Hồng, vùng đất bãi sông Nhuệ thuộc các xã miền Tây không có điều kiện phù hợp phát triển trang trại. Tuy nhiên, đây lại là những vùng đất cao, chất đất màu mỡ, rất thuận lợi cho sản xuất các loại rau thơm. Canh tác được nhiều vụ trong năm, năng suất cao, chất lượng rau tốt, hiệu quả cao, đó là điểm nổi bật nhất trong sản xuất rau màu của các địa phương miền đất bãi ven sông Nhuệ. Điển hình ở đây phải kể đến xã Tân Minh, địa phương có phong trào sản xuất rau màu nổi tiếng khắp vùng. Hiện tại, xã Tân Minh đã quy hoạch được hơn 80ha từ những vùng đất cao sang gieo trồng các loại cây gia vị như húng láng, mùi, tía tô, rau ngót, thì là, kinh giới… Điều đáng nói là người dân Tân Minh đã nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thực tế của thị trường, thực hiện luân canh gối vụ để tăng thu nhập trên một diện tích đất. Các loại cây trồng trên cho thu nhập khá cao, đạt khoảng 100 triệu đồng/ha/năm. Nét nổi bật ở Tân Minh là bà con mạnh dạn đầu tư gieo trồng nhiều loại rau trái vụ, thu nhập cao hơn rất nhinhiều so với gieo trồng chính vụ.

Từ kết quả trên cho thấy, khi có chủ trương đúng, sử dụng đất phù hợp, người nông dân áp dụng các tiến bộ KHKT thì dù là những miền đất khó khăn, nông dân vẫn có thể làm giàu trên đồng đất quê mình.