Di tích lịch sử

Chùa Từ Vân, xã Lê Lợi khai hội xuân Canh Tý 2020
Ngày đăng 31/01/2020 | 17:52  | View count: 4120

Ngày 30/1/2020 (mồng 6 tháng giêng âm lịch) thôn Từ Vân, xã Lê Lợi đã tổ chức lễ hội truyền thống xuân Canh Tý 2020. Đây là lễ hội khai xuân đầu tiên diễn ra trong năm mới của huyện Thường Tín.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phùng Văn Quốc- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Kiều Xuân Huy- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện; đại diện các ngành đoàn thể của huyện; các đồng chí lãnh đạo xã Lê Lợi và đông đảo nhân dân thôn Từ Vân.

Toàn cảnh chùa Từ Vân

          Chùa Từ Vân, xã Lê Lợi có tên là Phúc Lâm Tự, chùa và đền toạ lạc trên khuôn viên có diện tích 2,8 ha, được xây dựng cách đây trên 300 năm. Theo tục truyền: Chùa thờ Bà Pháp Lôi, một trong tứ pháp: Văn, Vũ, Lôi, Điện. Đền thờ mẫu và 4 vị thánh có công dẹp giặc trong trận chiến tại Trà Lý. Để tưởng nhớ công ơn của các tiền nhân, hàng năm dân làng tổ chức mở hội và Hội chùa Từ Vân đã trở thành lễ hội cổ truyền của địa phương.

 

            Trong lễ hội truyền thống của làng Từ Vân, nhiều năm các trò chơi dân gian được được tổ chức rất sôi nổi: Thi văn giao, cờ tướng, bắt vịt dưới ao, kéo lửa thổi cơm...vv. Các trò chơi được 3 xóm cử các trai tân dự thi để lấy may mắn về cho xóm mình. Ngoài ra cứ 5 năm nhân dân làng Từ Vân tổ chức lễ rước nước một lần. Đó là những nét văn hoá phi vật thể cần được phát huy để lưu giữ cho muôn đời sau.

 

Xuân Tiến- Thanh Tân