Di tích lịch sử

Chùa Khoái Cầu
Ngày đăng 20/02/2019 | 22:03  | View count: 2328

Thôn Khoái Cầu, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín có ngôi chùa cổ mang tên của làng, gọi là chùa Khoái Cầu. Chùa còn có một tên chữ là “Tân Hưng tự”. Làng Khoái Cầu còn có một tên nôm là làng Khoai.

Theo bài minh trên chuông treo ở chùa Khoái Cầu cho biết từ xa xưa, dân làng Khoái Cầu thờ Phật, đi chùa chung với một số làng xung quanh tại chùa “Sùng Phúc tự”. Vào năm Quý Hợi, Khải Định năm thứ 8 (1923) nhân dân Khoái Cầu cùng ông bà Tưởng Xuân Sinh – người hưng công nhiều nhất – đã xây dựng “Tân Hưng tự” chùa và tạc tượng. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa Khoái Cầu là cơ sở kháng chiến. Sư cụ trụ trì được nhà nước tặng thưởng huy chương kháng chiến. Vì vậy, chùa được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa.

Hiện tại chùa có 5 lớp tượng với 54 pho tượng (kể cả ở Thượng điện, Bái đường và nhà Tổ). Các lớp tượng bài trí ở thượng điện như: Tam Thế, Adi đà, Di Lặc… đều được tạc bằng gỗ, sơn son thếp vàng công phu. Tòa Cửu Long với Thích Ca sơ sinh được đúc bằng đồng.

Đáng chú ý trong chùa có 2 pho tượng chân dung: Pho tượng thứ nhất là tượng cụ Tưởng Xuân Sinh, người làng Khoái Cầu, theo nhân dân địa phương kể lại cuộc đời cụ rất vất vả, phải đi làm thuê cho nhà giàu ở làng và ở tỉnh. Cụ hiếm con cháu. Năm Khải Định thứ 8 (1923), làng tô tượng đúc chuông cụ đã hưng công toàn bộ tài sản mà cuộc đời dành dụm được. Để nhớ ơn, làng tạc tượng thờ ở bên trái bái đường. Pho tượng chân dung thứ hai là tượng sư cụ Đàm Thục, người đã tham gia kháng chiến chống Pháp, được nhà nước tặng huy chương kháng chiến hạng nhất. Tượng được thờ ở nhà Tổ. Đó cũng là những điểm đặc biệt khác với các chùa khác trong vùng.

Chùa Khoái Cầu “Tân Hưng tự” được xây dựng nhìn về hướng Tây – Nam. Mặc dù mới được xây dựng vào những năm đầu thế kỷ XX nhưng chùa vẫn được kiến trúc theo lối cổ, với đầy đủ các hạng mục công trình: Thượng điện, Bái đường, nhà Tổ, nhà Khách, vườn tháp, hệ thống cổng và vườn hoa…Hai hạng mục chính là Bái đường và Thượng điện được người xưa đặc biệt chú ý: Hệ thống cột, vì kèo chồng rường đều được làm bằng gỗ lim. Nhìn tổng thể kiến trúc thiên về bền chắc, bào trơn đóng bén nhưng để tô điểm cho nội thất, người xưa đã đầu tư điêu khắc vào các bức cửa võng, các hoành phi và câu đối ca ngợi cảnh vật, cảnh chùa. Hội làng Khoai (tên nôm) của làng Khoái Cầu đông vui có tiếng trong vùng:

“Làng tôi mở hội tháng hai

Ai ai cũng đến hội Khoai chơi bời

Trai làng mua lá tranh tre

Bắc rạp tám mái hội hè vui thay”

(Vè – trước cách mạng tháng 8)

Xã Thắng Lợi