Di tích lịch sử - làng nghề truyền thống

Đình Khoái Cầu

Đình Khoái Cầu thuộc thôn Khoái Cầu, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín. Làng này có tên nôm gọi là làng Khoai.

Chùa Hướng Dương

Chùa Hướng Dương thường gọi là “Vĩnh Minh tự” thuộc thôn Hướng Dương, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín.

Đình Ninh Xá

Ngôi đình này mang tên của làng, gọi là đình Ninh Xá, xưa kia, làng này có tên là Tạ Xá thuộc tổng Nam Phù, huyện Thanh Trì. Sau cách mạng tháng 8 năm 1945, thuộc xã Ninh Sở, huyện Thường Tín.

Đình An Lãng

Đình An Lãng thuộc thôn An Lãng, xã Văn Tự, huyện Thường Tín. Đình được xây dựng trên thế đất đẹp cao ráo ở phía Đông – Bắc của làng. Phía trước cửa đình có một hồ nước rộng, bên phải là trục đường chính của làng, phía sau có cư dân quần tụ. Nhìn tổng thể kiến trúc đình là kiểu nội công ngoại quốc.

Đình Phúc Am – Nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, nghệ thuật truyền thống

Đình Phúc Am là công trình kiến trúc tín ngưỡng thờ Thành hoàng của cộng đồng cư dân làng xã. Di tích nằm trên mảnh đất có bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa lâu đời, nơi vẫn lưu giữ những giá trị lịch sử - nghệ thuật - kiến trúc của một vùng quê phía nam kinh thành Thăng Long.

Khám phá cuốn sách đồng – một cổ vật còn lưu trữ tại Đình Vũ, thôn Văn Giáp, xã Văn Bình

Đình Vũ tọa lạc tại thôn Văn Giáp, xã Văn Bình, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội. Ngôi đình kể từ khi khởi dựng đến nay đã trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo nhưng vẫn bảo lưu được tương đối nguyên vẹn phong cách kiến trúc nghệ thuật thế kỷ XIX. Bên cạnh đó, tại đình còn lưu giữ được nhiều hiện vật như: thần tích, hệ thống hoành phi câu đối, bát hương, ngai thờ, bài vị, hương án, mũ áo, đồ tế khí…đó là những cổ vật có giá trị, đặc sắc, tiêu biểu cho một vùng đất giàu truyền thống văn hóa...

Bảo vệ và giữ gìn nhà thờ Tổ nghề ca trù họ Ngô, thôn Đông Duyên

Họ Ngô, thôn Đông Duyên, xã Tô Hiệu là một dòng họ truyền đời với nghiệp hát ca trù. Trải qua nhiều đời, người trong dòng họ vẫn luôn ghi nhớ công lao to lớn mà tổ tiên đã khai nghiệp. Từ đường họ Ngô khá khang trang, tại đây còn lưu giữ được nhiều di vật quý như sắc phong, hoành phi, câu đối, bia đá, hệ thống đồ thờ tự... Nhà thờ họ Ngô thờ cụ tổ là Ngô Quý Công, tự Phúc Khánh. Ngô Quý Công là người có tước vị Hầu gia phong Đông Quận, Đô đốc phủ tả, Đô đốc phong thiên phó Quận công và chính...

Di tích lịch sử Đền, bến Chương Dương

Đền và Bến Chương Dương thuộc làng Chương Dương, xã Chương Dương, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội.

ĐÌNH HẠ, ĐÌNH THƯỢNG

Đình Hạ, đình Thượng thuộc xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội.

CHÙA ĐẬU –KIẾN TRÚC NGHỆ THUẬT GỢI NHỚ CÁC VƯƠNG TRIỀU

Chùa Đậu là một ngôi chùa nổi tiếng được có tên chữ là“法雨寺”(Pháp Vũ tự) hoặc “成道寺” (Thành Đạo tự), chùa nằm tọa lạc tại thôn Gia Phúc xã Nguyễn Trãi huyện Thường Tín (xưa là phủ Thường Tín - tỉnh Hà Đông).

Vân Tảo - Sức sống từ một làng nghề truyền thống

Từ nhiều năm nay, có khá nhiều gia đình ở xã Vân Tảo, huyện Thường Tín chuyển đổi sang trồng hoa cây cảnh. Hiện nay diện tích đất canh tác của xã có khoảng 400 mẫu nhưng đã có gần 200 mẫu được chuyển sang trồng hoa cây cảnh. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân cũng như tạo thêm nhiều việc làm cho lao động của địa phương.

Khảo cứu một số đạo sắc phong tại Đình Hoàng Xá, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín

Thường Tín một vùng đất với nhiều di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng kháng chiến nơi đây đuợc coi là một kho tàng vô giá về lịch sử và cách mạng đã tạo ra để lại đến ngày nay.

Thư viện Bình Vọng - Nơi hội tụ văn hóa đọc làng quê

Được hình thành từ năm 1999, hoạt động liên tục hiệu quả gần 20 năm, thư viện Thôn Bình Vọng, xã Văn Bình huyện Thường Tín đã khẳng định được vị trí quan trọng của mình, là nơi hội tụ văn hóa đọc làng quê, góp phần đáng kể vào việc phát triển văn hóa đọc của huyện.

Xã Khánh Hà gìn giữ nghệ thuật hát Trống quân

Giá trị văn hóa của nghệ thuật hát Trống quân Hát Trống Quân là hình thức sinh hoạt ca hát giao duyên rất phổ biến ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng và trung du, miền núi phía Bắc của Việt Nam.

Làng nghề sơn mài Hạ Thái

Từ đường trục quốc lộ 1A cũ, đến gần cầu Quán Gánh, rẽ trái vào đường liên xã Duyên Thái, qua cầu chui dân sinh tới Làng nghề thủ công truyền thống sơn mài Hạ Thái. Ngày xưa, làng có tên là Cự Tràng trang, năm 1870 đổi tên là làng Đông Thái và đến đầu thế kỷ XX thì chính thức mang tên là làng Hạ Thái.

Hoa đào Vân Tảo – Sắc màu rực rỡ

Nằm ở phía đông huyện Thường Tín, Vân Tảo là một trong những vựa hoa nổi tiếng và lớn nhất nhì miền Bắc và là cái tên được nhắc đến nhiều mỗi độ Tết về. Cứ gần tết là các vườn xã lại tấp nập khách đến xem hoa, chọn hoa.

Nghề thủ công truyền thống làng Đông Cứu – Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia

Trải qua hàng trăm năm lịch sử, hiện nay, Đông Cứu là làng thêu duy nhất đất Bắc lưu giữ lối thêu phục chế long bào cho vua chúa, áo mão cho quan lại trong triều.

Di tích lịch sử văn hóa Chùa Hưng Hiền

Chùa Hưng Hiền (Linh Quy tự) xã Hiền Giang, huyện Thường Tín trước đây vốn là một vùng danh thắng. Trải qua thời gian, chiến tranh, thiên tai...

Hồn việt trong đường kim mũi chỉ nghề thêu Quất Động

Hỡi cô mà thắt bao xanh Có về Quất Động với anh thì về Quất Động anh đã có nghề Thêu gà thêu vịt, thêu...

Nhân Hiền - xã Hiền Giang - Điểm du lịch làng nghề

  Hiền Giang là một xã thuần nông nằm ở phía Tây huyện Thường Tín, có diện tích đất tự nhiên 316,37ha, trong...