Đảng - đoàn thể

Huyện ủy Thường Tín phát huy vai trò lãnh đạo trong phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, huyện Thường Tín ghi nhận nhiều ca mắc covid-19 trên địa bàn, tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Huyện ủy công tác tổ chức phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, từng bước giảm dần ca mắc mới.

 

Phát huy vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng

Huyện ủy Thường Tín đã chủ động chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng bám sát thực tiễn, linh hoạt các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch, khôi phục phát triển kinh tế trên cơ sở làm tốt công tác chuẩn bị theo phương châm “4 tại chỗ” (phương án; con người, lực lượng; phương tiện và chỉ huy tại chỗ). 

Trên cơ sở chủ động và nhận định đúng tình hình, tính chất, diễn biến của dịch Covid-19, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã chỉ đạo cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể từ Huyện đến cơ sở chủ động, quyết liệt, đồng bộ triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội, hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội với các biện pháp triển khai bài bản, kịp thời, hiệu quả, phù hợp với diễn biến dịch bệnh.

Huyện ủy chỉ đạo sát sao việc tổ chức tuyên truyền dưới nhiều hình thức phong phú, đặc biệt là phát huy vai trò của hệ thống Đài truyền thanh huyện cơ sở, tăng từ 2 buổi lên 5 buổi/ ngày; tăng cường các bài viết trên Cổng thông tin điện tử huyện, bản tin nội bộ của Huyện ủy, tuyên truyền trên trang Fanpage...về kiến thức trong công tác phòng dịch, thông tin mới về tình hình dịch bệnh để nhân dân hiểu, thực hiện đúng.

Với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt và sự nỗ lực, cố gắng, vào cuộc tích cực, chủ động của cả hệ thống chính trị, huyện Thường Tín đã chỉ đạo xử lý thành công 3 ổ dịch tại xã Tô Hiệu, Dũng Tiến và Hiền Giang, không để dịch bệnh lan rộng, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch chung của Thành phố.

Ngày 19/7/2021, Thường Tín lại xuất hiện ca F0 sau một thời gian dài không ghi nhận ca mắc mới. Sau đó Thị Trấn liên tiếp ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới. Mặc dù Huyện ủy Thường Tín đã chỉ đạo kích hoạt, vận hành hệ thống phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất, nhưng do biến chủng Delta rất phức tạp nên dịch đã xuất hiện ở nhiều xã khác như Nguyễn Trãi, Văn Phú, Tân Minh, Văn Bình…Sau 13 ngày, đến ngày 3/8/2021, toàn huyện đã có 20 F0.

Lãnh đạo Thành phố và huyện Thường Tín kiểm tra “Vùng xanh” tại Hồng Vân

Đứng trước tình huống này, ngày 6/8/2021, Huyện ủy Thường Tín ban hành Nghị quyết 10/NQ-HU về tăng cường các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Trong đó, nghị quyết xác định mục tiêu cao nhất là vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của Nhân dân; đồng thời phân định rõ các mức an toàn phòng chống dịch, như: Vùng Đỏ là vùng đang có dịch COVID-19, Vùng Vàng là vùng có nguy cơ dịch COVID-19, Vùng Xanh là vùng an toàn không có dịch COVID-19.

Các chốt kiểm soát “Vùng xanh” ở thôn xóm hoạt động hiệu quả

Huyện ủy chỉ đạo khẩn trương triển khai các biện pháp thành lập Vùng Xanh, vùng an toàn không có dịch COVID-19 ở các thôn, xóm, cụm dân cư, tổ dân phố trên địa bàn 29 xã, thị trấn. Theo đó, huyện đã nhanh chóng chỉ đạo 29 xã, thị trấn xây dựng mô hình các tổ, nhóm dân cư tự quản mà nòng cốt là các tổ, nhóm Covid-19 cộng đồng để thiết lập, bảo vệ các “vùng xanh”. Toàn huyện duy trì 622 chốt kiểm soát (390 chốt cứng, 232 chốt mềm) tại các thôn, xóm, tổ dân phố, cụm dân cư để kiểm soát người, phương tiện ra vào thôn, xóm. Lực lượng tham gia trực chốt gồm Công an, quân sự, đoàn thanh niên, thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng. Thời gian trực được đảm bảo 24/24h.Việc thiết lập Vùng xanh, cũng các chốt kiểm soát an toàn đã phát huy vai trò tự quản của nhân dân trong phòng, chống dịch, thể hiện sự đoàn kết, sức mạnh cộng đồng, cùng chung tay nỗ lực phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh lây lăn trong cộng đồng.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Tại phiên họp giao ban Sở chỉ huy công tác phòng chống Covid-19 với Thành phố những ngày cuối tháng 7/2021, đồng chí Kiều Xuân Huy- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Thường Tín nhấn mạnh: Những chốt kiểm soát đi lại tại các xã, thị trấn thể hiện sự chủ động phòng ngừa của chính những người dân trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Đồng thời nó còn thể hiện sự đoàn kết, sức mạnh cộng đồng, do chính người dân tham gia trực, giữ gìn chốt, chung tay nỗ lực phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh tại cộng đồng. Trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, cả hệ thống chính trị cùng toàn dân đang tập trung cao độ cho trận chiến với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài”, sự tham gia của mỗi người dân chính là cầu nối phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong cuộc chiến chung tay phòng chống và nỗ lực đẩy lùi đại dịch Covid-19 và đặc biệt là phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh, việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phải được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Lực lượng chức năng kiểm tra các trường hợp vi phạm phòng dịch

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND Thành phố Hà Nội, lực lượng chức năng của huyện, với chủ lực là Công an đã duy trì lực lượng, tăng cường tuần tra kiểm soát ngày đêm để bảo vệ địa bàn. Ghi nhận 15 ngày đầu thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố Hà Nội, lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 420 trường hợp, với số tiền 732.450.000 đồng. Tiếp tục thực hiện Công điện số 18 và 19 của UBND TP Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện giãn cách toàn xã hội trên địa bàn Hà Nội đến 6h ngày 6/9/2021, để phòng chống dịch bệnh, Công an huyện và công an xã Thị Trấn tham mưu chính quyền địa phương tiếp tục bố trí lực lượng túc trực 24/24h kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn, tuyên truyền nhắc nhở nhân dân thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh. Chỉ tính riêng ngày 24/8, lực lượng chức năng của huyện đã xử phạt 30 trường hợp không đeo khẩu trang và ra khỏi nhà không phải lý do thiết yếu, với số tiền phạt trên 53 triệu đồng. Lũy tính từ 24/7 đến 24/8/2021 huyện Thường Tín đã xử lý 585 trường hợp vi phạm các quy định phòng dịch, nộp ngân sách nhà nước 1 tỷ 133 triệu đồng.

Trong đợt bùng phát dịch lần này, tính đến ngày 25/8/2021, toàn huyện Thường Tín có 110 F0, trong đó ghi nhận 19 ca ngoài cộng đồng, 91 trường hợp trong khu cách ly. Trong vài ngày trở lại đây, huyện Thường Tín không có ca mắc mới.

Xuân Tiến