Đảng - đoàn thể

BTV Huyện ủy Thường Tín: Quyết tâm chính trị tập trung toàn lực đẩy lùi dịch bệnh covid-19

Sáng ngày 10/5/2021, Huyện ủy Thường Tín tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ Huyện ủy mở rộng nhằm nghe Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện báo cáo tình hình diễn biến và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn; nghe Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử huyện và các cơ quan báo cáo công tác triển khai thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đến thời điểm hiện nay. Kết luận hội nghị, Bí thư Huyện ủy Thường Tín đã chỉ đạo nhiều nhiệm vụ quan trọng.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

 Hội nghị do đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì; cùng dự có đồng chí Tạ Hữu Thọ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Kiều Xuân Huy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Bùi Công Thản - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy về công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn. Theo đó, ngay sau khi xuất hiện ca F0, UBND huyện ban hành Quyết định số 1416/QĐ-UBND ngày 07/5/2021 về việc phong tỏa tạm thời Phố Tía, thôn Tử Dương, thôn An Duyên, thôn Đông Duyên, xã Tô Hiệu, huyện thường Tín để phòng chống dịch bệnh COVID-19; đồng thời có văn bản hỏa tốc chỉ đạo UBND 29 xã, thị trấn tăng cường các biện pháp phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ. Chỉ đạo UBND xã Tô Hiệu huy động tối đa các nguồn lực, nhân lực để phối hợp các ngành chức năng xử lý ổ dịch. Thông báo trên địa bàn toàn huyện yêu cầu các trường hợp có tiếp xúc, liên quan đến F0, F1 tại xã Tô Hiệu thực hiện khai báo y tế. Phối hợp UB MTTQ huyện thông báo tạm dừng các cuộc Tiếp xúc cử tri trên địa bàn huyện để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Tính đến ngày 10/5/2021, trên địa bàn huyện có 11 trường hợp F0, 556 F1, 1.116 F2 liên quan đến các ca bệnh tại xã Tô Hiệu, đám cưới tại tỉnh Bắc Ninh, BV Nhiệt đới Trung ương và bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Từ ngày 29/4/2021 đến nay, đã lấy 548 mẫu xét nghiệm, kết quả: 11 mẫu dương tính; 384 mẫu âm tính; 153 mẫu chưa có kết quả. Toàn huyện đã tiêm vắc xin phòng bệnh cho 3.304 trường hợp.

29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thành lập 1.224 tổ Covid cộng đồng với 2.744 người, mỗi tổ phụ trách 40 - 50 hộ gia đình. Các tổ Covid cộng đồng trực tiếp tuyên truyền đến từng hộ gia đình về cách phòng chống dịch tự bảo vệ bản thân mình, kịp thời thông báo các trường hợp đi từ vùng có dịch về Ban chỉ đạo và phối hợp với y tế, công an giám sát các trường hợp phải cách ly y tế.

Ảnh: Đồng chí Kiều Xuân Huy- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện


Đối với Tổ covid cộng đồng tại xã Tô Hiệu có 53 tổ với 159 người: Trực tiếp đến các hộ gia đình để truy vết, lập danh sách F1, F2 và những người trong khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc; nắm bắt tình hình tư tưởng của Nhân dân trong khu vực phong tỏa và trên địa bàn xã Tô Hiệu, đồng thời tuyên truyền vận động Nhân dân không hoang mang, không tụ tập đông người và phối hợp với các lực lượng chức năng đảm bảo an ninh, trật tự và thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch.

Ảnh: Đại diện một số ngành phát biểu ý kiến tại hội nghị

Bộ Tư lệnh thủ đô Hà Nội phối hợp BCĐ phòng chống dịch huyện đã thực hiện phun hóa chất Cloramin B 0,1% để khử khuẩn toàn bộ diện tích khu vực phong tỏa tại Tô Hiệu. Huyện đã thiết lập 14 chốt kiểm soát dịch tại khu vực phong tỏa; tại các đường ngang, lối tắt thiết lập hàng rào cứng.

Ban hành Quyết định thành lập Ban điều phối nhu yếu phẩm và Phương án đảm bảo nguồn cung ứng nhu yếu phẩm phục vụ Nhân dân trong khu vực phong tỏa. Để đảm bảo cho công tác phòng dịch, huyện Thường Tín đã huy động 116 máy phun hóa chất, cấp 200 bộ trang phục phòng chống dịch, 2.000 khẩu trang y tế, 100 nhiệt kế điện tử, 2.000 nhiệt kế thủy ngân, huy động 70 cán bộ y tế từ các Trạm Y tế hỗ trợ cho 14 chốt kiểm dịch và điều tra dịch tễ.

 Bên cạnh đó, Công an huyện phối hợp với công an các xã, thị trấn kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 86 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng với số tiền 164 triệu đồng; đồng thời thiết lập hồ sơ để xem xét, xử lý trách nhiệm đối với trường hợp Lê Văn Chức vì không thực hiện khai báo y tế để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Ảnh: Đồng chí Tạ Hữu Thọ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu

Về kết quả triển khai công tác bầu cử: Đến nay 100% các xã, thị trấn đã lập danh sách cử tri và niêm yết danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp theo hướng dẫn; Ủy ban bầu cử huyện đã tiến hành cấp đủ mẫu thẻ cử tri dể các đơn vị viết thẻ cử tri theo quy định. Ngày 6/5/2021, UB MTTQ huyện với UBND huyện tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri cho những người ứng cử đại biểu HĐND huyện tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử theo quy định.Công tác tuyên truyền về bầu cử được thực hiện thường xuyên,liên tục trên hệ thống Đài truyền thanh huyện. UBBC,UBND huyện và các xã, thị trấn đã chỉ đạo lực lượng Công an, Ban chỉ huy quân sự xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho ngày bầu cử…

Ảnh: Bí thư Huyện ủy Nguyễn Tiến Minh phát biểu chỉ đạo

Kết luận hội nghị, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Tiến Minh nhấn mạnh, Ban Thường vụ với quyết tâm chính trị tập trung toàn lực đẩy lùi dịch bệnh Covid-19; UBND huyện cùng với HĐND, Ban chỉ đạo bầu cử huyện tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thành phố để dập dịch; triển khai ngay các biện pháp cách ly theo hướng chủ động: Mua lưới B40 để rào các lối đi nhỏ lẻ ra các đường chính để đảm bảo cho công tác cách ly; căn cứ tình hình thực tế triển khai biện pháp cách ly theo thôn, khu vực trong thôn nhưng phải đảm bảo cách ly an toàn; đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cho Nhân dân trong khu cách ly. Lựa chọn các đơn vị cung cấp nhu yếu phẩm uy tín để cung cấp cho Nhân dân. Tăng cường công tác tuyên truyền phòng dịch với bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Đảm bảo công tác phòng dịch theo khuyến cáo 7k: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế, kiểm soát biên giới, khu cách ly an toàn. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng dịch và biểu dương khen thưởng tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác phòng chống dịch và bầu cử…

Xuân Tiến