Đảng - đoàn thể

Tuổi trẻ Thường Tín phát huy truyền thống vẻ vang 90 năm của Đoàn với tinh thần, sự nhiệt huyết, sức sáng tạo của tuổi trẻ

Phát huy truyền thống vẻ vang 90 năm của Đoàn, tinh thần, sự nhiệt huyết, sức sáng tạo của tuổi trẻ, những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Thường Tín đã và đang hăng hái thi đua, sôi nổi các hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi có nhiều khởi sắc, hoạt động, phong trào đi vào chiều sâu, góp phần tích cực trong việc phát triển toàn diện, hoàn thiện nhân cách, trí lực, thể lực cho thanh thiếu nhi. Từ đó, góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Truyền thống 90 năm Đoàn Thanh niện Cộng sản Hồ Chí Minh

Sau khi Đảng cộng sản Việt Nam ra đời ngày 03/02/1930, Đảng đã thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức Đoàn. Tại hội nghị Ban Chấp hành lần thứ Hai từ ngày 20 đến 26/3/1931, Trung ương Đảng đã dành một ngày trong thời gian hội nghị để bàn và quyết định những vấn đề quan trọng về công tác vận động thanh niên của Đảng. Xuất phát từ ý nghĩa đặc biệt ấy, được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Bác Hồ, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ III (họp từ ngày 22 đến 25/3/1961 tại Hà Nội) đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Trải qua 90 năm phấn đấu và trưởng thành, tổ chức Đoàn đã không ngừng đổi mới, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ, có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Ảnh: Các thế hệ lãnh đạo Huyện Đoàn Thường Tín qua các thời kỳ

Kế thừa và phát huy các giá trị, truyền thống của thế hệ cha anh, tuổi trẻ huyện Thường Tín đã khẳng định được bản lĩnh, vai trò xung kích và sự cống hiến của tuổi trẻ, thanh niên trên mọi lĩnh vực. Hiện nay, toàn huyện có 59 cơ sở Đoàn trực thuộc, 456 chi đoàn và trên 10.000 đoàn viên. Các phong trào thi đua sôi nổi với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực của tuổi trẻ huyện Thường Tín trong thời gian qua đã lan tỏa, tạo dấu ấn sâu đậm trong đời sống xã hội. Với những đóng góp của tuổi trẻ huyện nhà, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Thường Tín nhiều năm được Trung ương Đoàn, Thành đoàn Hà Nội đánh giá là đơn vị thi đua suất sắc, đặc biệt là được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba.

 

Tuổi trẻ Thường Tín phát huy tinh thần, sự nhiệt huyết, sức sáng tạo của tuổi trẻ

Nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tổ chức Đoàn, nâng cao hiệu quả các hoạt động tình nguyện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới, thông qua Cuộc vận động Tuổi trẻ Thủ đô chung tay xây dựng nông thôn mới”, Ban Thường vụ Huyện đoàn Thường Tín đã có những nội dung và giải pháp cụ thể như: phong trào“Thanh niên nông thôn thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”; tiếp tục “Xây dựng chi đoàn nông thôn mới”.... Năm 2020 và 3 tháng đầu năm 2021 hỗ trợ cho các đơn vị thực hiện công trình sân chơi cho thanh thiếu nhi và công trình Tranh tường bích họa với tổng giá trị gần 300 triệu đồng từ các nguồn xã hội hóa. Đoàn viên thanh niên nông thôn, thanh niên làng nghề truyền thống đã tích cực áp dụng những tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi mô hình sản xuất và phát triển nghề truyền thống. Đoàn viên thanh niên khối CNVC đăng ký làm thêm giờ để đẩy nhanh tiến độ sản xuất, đẩy nhanh việc giải quyết các thủ tục thanh quyết toán, hồ sơ, nâng cao chất lượng các công trình trọng điểm, cải tiến kỹ thuật,...

Ảnh: Tuổi trẻ huyện Thường Tín ngày nay

Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được các cấp bộ đoàn tập trung thực hiện tốt như: phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; tặng quà học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền hơn gần 29 triệu đồng; vận động ủng hộ các hoạt động tình nghĩa năm 2020. Tổ chức “Ngày thứ bảy tình nguyện”“Ngày chủ nhật xanh”, chương trình “Tết ấm xuân vui”, tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Phối hợp hỗ trợ xây sửa nhà cho gia đình có công với cách mạng, nhà tình nghĩa cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 185 triệu đồng; phối hợp với Hội chữ thập đỏ huyện, tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện Hiến giọt máu đào - trao đời sự sống” đã thu hút hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên tham gia và thu được 793 đơn vị máu an toàn; tổ chức thăm, khám bệnh miễn phí và tặng quà cho 16 gia đình chính sách, người có công và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá quà tặng 3,2 triệu đồng...

Ảnh: Huyện đoàn Thường Tín hỗ trợ các đơn vị trong phòng chống dịch Covid 19

Ảnh: Đoàn xã Văn Bình hỗ trợ các trường học trên địa bàn xã phòng dịch

Đặc biệt, trong năm 2020, trước tình hình dịch Covid-19, Huyện đoàn Thường Tín đã có nhiều hoạt động cụ thể, kịp thời để cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tham gia phòng chống dịch Covid-19, như: Tổ chức tặng 1.300 khẩu trang, gần 2.000 kính chống giọt bắn, 70 chai nước sát khuẩn, 200 bánh xà phòng, 20 bộ đồ bảo hộ cho các đơn vị tuyến đầu chống dịch trên địa bàn huyện; triển khai thực hiện công trình bồn rửa tay dã chiến tại trước cổng UBND để chung tay phòng chống dịch Covid-19 với tổng giá trị 7,5 triệu đồng. Chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức triển khai thực hiện lắp được 05 bồn rửa tay với tổng giá trị hơn 40 triệu đồng; 29/29 Đoàn xã, thị trấn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức được hơn 300 buổi dọn vệ sinh môi trường, phát trên 40 nghìn tờ rơi, 65.500 khẩu trang và 1.500 chai nước sát khuẩn, xà phòng miễn phí cho Nhân dân để phòng chống dịch Covid-19; phối hợp với Hội Doanh nghiệp huyện tổ chức tặng 3.000 chai nước sát khuẩn cho 96 nhà trường trên địa bàn huyện với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng; chỉ đạo Đoàn xã Hà Hồi, Vạn Điểm thành lập và duy trì hoạt động 02 Đội thanh niên phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh Covid 19 tại 02 chốt nút giao xã Vạn Điểm và Khê Hồi 24/24 giờ.

 

Có thể thấy rằng, tuổi trẻ huyện Thường Tín đã và đang ra sức thi đua bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực và trở thành động lực mạnh mẽ, khơi dậy, cổ vũ tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên. Qua đó, khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn đối với sự phát triển của đất nước trong 90 năm qua, góp phần giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong tham gia xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Diệu Hương