Đảng - đoàn thể

Đảng bộ huyện Thường Tín: Phát huy truyền thống vẻ vang 91 năm, tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng

Ngày 3/2/1930, Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản họp ở bán đảo Cửu Long, thuộc Hong Kong (Trung Quốc), dưới sự chủ trì của Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, đã quyết định thống nhất các tổ chức cộng sản ở nước ta thành một Đảng duy nhất, lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là một bước ngoặt lịch sử trọng đại, chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài về tổ chức và đường lối của cách mạng Việt Nam.

Ảnh: Lãnh đạo HĐND, UBND huyện tặng hoa chúc mừng dịp kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Thực tiễn phong phú, sinh động của cách mạng Việt Nam trong 91 năm qua đã chứng tỏ, sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng, lập nên nhiều kỳ tích trên đất nước Việt Nam.

Cùng với cả nước, Đảng bộ và Nhân dân huyện Thường Tín đã ra sức thi đua, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong từng giai đoạn lịch sử.

Ngày 23/9/1945, Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Thường Tín được thành lập. Ngày 15,16/11/1947,  Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ nhất được triệu tập và tổ chức tại thôn Địa Mãn, xã Tứ Dân (nay là thôn Trần Phú, xã Minh Cường) đã đánh dấu sự ra đời của Đảng bộ huyện Thường Tín.

Ngày 28/8/1954, Thường Tín hoàn toàn giải phóng. Từ đây quê hương Thường Tín sạch bóng quân xâm lược, nhiệm vụ cách mạng chuyển sang giai đoạn mới- giai đoạn cùng nhân dân, lực lượng vũ trang cả nước bắt tay hàn gắn vết thương chiến tranh, tiến hành xây dựng CNXH ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, huyện Thường Tín đã tiễn đưa hàng nghìn người con quê hương lên đường bảo vệ tổ quốc. Với những đóng góp của cán bộ, nhân dân huyện nhà, huyện Thường Tín đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược; các xã Dũng Tiến, Nghiêm Xuyên, Văn Bình, Khánh Hà, Tân Minh được Chủ tịch nước Việt Nam phong tặng danh hiệu cao quý “ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp” và hàng trăm cá nhân được trao tặng các danh hiệu cao quý…

Ảnh: Bí thư Huyện ủy Thường Tín phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2020

Ảnh: Các chi, Đảng bộ cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020

Phát huy truyền thống quê hương, năm 2020, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và khắc phục khó khăn, cấp uỷ, chính quyền và hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ trên các lĩnh vực công tác kịp thời, tích cực và có hiệu quả. Trong công tác chỉ đạo, tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2025, Thường Tín là đơn vị thứ 3 của Thành phố hoàn thành việc tổ chức đại hội ở các chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở; là đơn vị thứ 8 hoàn thành việc tổ chức đại hội nhiệm kỳ ở các tổ chức cơ sở Đảng. Trong năm, Huyện đã mở 57 lớp bồi dưỡng, giáo dục lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ cho  9.141 học viên; kết nạp 252 đảng viên mới (đạt 100,8% kế hoạch Thành uỷ giao); Biên soạn, phát hành 32.160 cuốn thông báo nội bộ huyện và cấp phát thông báo nội bộ thành phố đảm bảo kịp thời, chất lượng.

MTTQ và các đoàn thể đã bám sát nhiệm vụ chính trị, hướng về cơ sở với nhiều hoạt động thiết thực; việc tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, của huyện kịp thời, đảm bảo chất lượng. Công tác tổ chức xây dựng Đảng, công tác Kiểm tra giám sát và công tác Dân vận được chỉ đạo thực hiện nghiêm túc...

Ảnh: Diện mạo huyện Thường Tín ngày một phát triển văn minh

Có được những kết quả phấn khởi và tự hào đó, là sự kết hợp hài hòa giữa ý đảng lòng dân, cùng với sự nỗ lực của chính quyền, sự đoàn kết đồng lòng trong nhân dân để xây dựng và phát triển huyện Thường Tín phát triển, văn minh như ngày hôm nay.

Xuân Tiến